Thứ hai, 22/04/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phía sau phiên tòa

26/08/2014, 19:20 (GMT+7)

9 cựu cầu thủ của V.Ninh Bình đã cúi đầu nhận tội trong phiên xét xử sơ thẩm sáng 25/8.

Phía sau phiên tòa
9 cựu cầu thủ V.Ninh Bình ra trước vành móng ngựa

Những bản án đích đáng cũng đã được đưa ra nhưng phía sau những bản án này, bóng đá nước nhà thấy thêm được điều gì?

1. “Các bị cáo có biết khán giả trả tiền mua vé vào sân, các đài truyền hình trả tiền bản quyền để phát sóng các trận đấu của các bị cáo?

Tiền đó là tiền của nhân dân, của người lao động chân chính. Họ liệu có được mức lương 25 triệu đồng/tháng như các bị cáo không? Vậy mà các bị cáo không những không trả ơn người hâm mộ mà còn làm người thân của mình phải xấu hổ!”.

Đó chỉ là 1 trong nhiều câu nói được ông Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm đặt ra cho 9 cựu cầu thủ V.Ninh Bình đã tham gia vụ án bán độ tại AFC Cup 2014.

Câu nói ấy đã xoáy sâu vào ý thức, đạo đức nghề nghiệp của các bị cáo. Chỉ tiếc rằng, khi họ nhận thức được vấn đề thì đã quá muộn.

Những cái cúi đầu, những giọt nước mắt ân hận đã thay cho câu trả lời của các bị cáo song vẫn còn đó một câu hỏi lớn mà cả nền bóng đá này phải trả lời. Ấy là những người làm bóng đá nước nhà liệu đã thực sự chuyên tâm việc giáo dục ý thức, đạo đức nghề cho mỗi cầu thủ?

2. Không phải ngẫu nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, lại tuyên bố, mục tiêu của Học viện HALG - Arsenal JMG là đào tạo ra một con người trước khi đào tạo một cầu thủ.  30 học viên khóa I của Học viện này đã đỗ vào ĐH Sư phạm TDTT TP. HCM mùa thi vừa qua càng chứng minh rõ điều mà ông Đức đã nói.

Và mới đây, dù có không ít lời đề nghị của các CLB châu Âu, Nhật Bản nhưng bầu Đức vẫn quyết tâm đưa lứa U19 của học viện này lên đá ở V-League - một giải đấu mà “Người đặc biệt” Mourinho ở tận trời Âu mỗi khi cần tìm ví dụ để so sánh cho sự thiếu chuyên nghiệp, bạo lực… vẫn nêu tên.

Trước khi có quyết định này, chính bầu Đức cũng rất “kỳ thị” V-League. Bởi ông biết, sự “phơi nhiễm” của giải đấu này rất cao, và nó có thể phá hỏng những tâm huyết của ông đã giành cho lứa đầu tiên của học viện HAGL - Arsenal JMG. Nhưng rồi ông đã thay đổi quan điểm và đúng lúc những “cậu ấm” của V.Ninh Bình, Đồng Nai rơi vào vòng lao lý.

“Trong quá trình đào tạo, các cầu thủ của Học viện không những được đào tạo về chuyên môn mà còn được tạo điều kiện học văn hóa và đặc biệt là giáo dục về đạo đức, lối sống lành mạnh.

Hơn nữa, việc một số cầu thủ V.Ninh Bình, Đồng Nai tham gia cá độ, bán độ... mới đây đã bị cơ quan chức năng phanh phui và bắt giữ là bài học cho các cầu thủ trẻ, trong đó có các cầu thủ của Học viện HAGL - Arsenal JMG.

Do đó, tôi tin rằng các cầu thủ U19 sẽ không giẫm vào vết xe đổ của một số đàn anh đi trước. Tất nhiên, chúng tôi sẽ có cơ chế giám sát chặt chẽ và nếu phát hiện cầu thủ nào biến chất sẽ thẳng tay loại bỏ ngay”, bầu Đức khẳng định.

3. Khi U19 Việt Nam nổi lên không chỉ bằng lối chơi đẹp mắt mà còn bởi tinh thần trong sáng, lành mạnh lập tức lứa cầu thủ trẻ này giành được sự yêu mến của người hâm mộ cả nước. Đó là một sản phẩm sạch, ít nhất tới thời điểm này trong một môi trường bóng đá có quá nhiều thứ nhiễm khuẩn.

Nhưng rất nhiều người khẳng định, để nền bóng đá này sạch thì một mình bầu Đức và lứa “gà nòi” của ông là không đủ. Nó cần nhiều hơn những mô hình như HAGL - Arsenal JMG đặt việc giáo dục văn hóa, đạo đức cầu thủ lên hàng đầu. Khi đó mới mong bóng đá nước nhà không còn những phiên tòa như ở Ninh Bình sáng 25/8.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận