Thứ hai, 23/07/2018 01:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phóng viên Báo NNVN bị “giam lỏng” tại trụ sở công an xã

07/05/2014, 19:55 (GMT+7)

Không chỉ bị cản trở khi tác nghiệp, phóng viên còn bị giữ lại chứng minh nhân dân trái pháp luật.

Phóng viên Báo NNVN bị giam lỏng tại trụ sở công an xã
Phóng viên báo NNVN bị “giam lỏng” nhiều giờ tại trụ sở Công an xã Tân Lập

Trong dịp Lễ 30/4 vừa qua, phóng viên Minh Sáng (Báo Nông Nghiệp Việt Nam) đã đi cùng đoàn Luật sư đến trại giam Thạnh Hòa (huyện Tân Thạnh, Long An) để thăm phạm nhân Nguyễn Chí Trai, người đang thụ án 8 năm tù giam tại đây. Nguyễn Chí Trai là nhân vật trong bài báo “8 năm tù oan vì tội xiết nợ” đăng trên NNVN.

Khoảng 10 giờ sáng, khi đến cổng trại giam, phóng viên Minh Sáng có dùng điện thoại di động chụp một số tấm hình bên ngoài cổng trại giam.

Tuy nhiên, các cán bộ ở trại này cho rằng phóng viên vi phạm nên ra thu giữ các phương tiện tác nghiệp của phóng viên rồi dẫn giải vào trong trại lập biên bản vụ việc.

Mặc dù phóng viên Minh Sáng đã xuất trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của Báo NNVN, giấy CMND và trình bày rõ lý do đến thăm phạm nhân trong trại giam, nhưng ông Võ Minh Trí, Phó trưởng phân trại số 2 (trại giam Thạnh Hòa) vẫn cho lục soát hết mọi thông tin, hình ảnh tư liệu trong điện thoại rồi lập biên bản tạm giữ các phương tiện gồm thẻ nhà báo, điện thoại di động và giấy CMND của phóng viên.

Quá trình lập biên bản tạm giữ phóng viên cùng các loại giấy tờ phương tiện trên tại trại giam Thạnh Hòa đến 13 giờ 30 phút cùng ngày mới xong và chuyển cho công an xã Tân Lập tiếp tục giải quyết.

Tuy nhiên, sau khi nhận “bàn giao” xong thì Công an xã Tân Lập bỏ mặc phóng viên Minh Sáng hàng tiếng đồng hồ tại trụ sở Công an xã mà không nói gì đến việc xử lý.

Đến 16 giờ 40 phút, phóng viên Minh Sáng vẫn trong tình trạng bị “giam lỏng” tại trụ sở Công an xã Tân Lập.

Theo trình bày của phóng viên, khi làm việc với cán bộ trại giam, do tấm biển “cấm quay phim chụp hình” để ở góc khuất, lại viết tay bằng nước sơn trên một tấm biển gỗ nhỏ xíu nên anh đang ngồi trong xe không nhìn thấy.

Về nguyên nhân giữ người, cán bộ công an xã Tân Lập tên Huỳnh Văn Tuấn Hưng nói rằng: “Nếu anh là dân thường thì xử lý rất nhanh. Còn anh là nhà báo thì phải làm cho kỹ…”.

Theo phóng viên Minh Sáng, đến khoảng 5 giờ chiều cùng ngày mới thấy Công an huyện Tân Thạnh xuống để tham gia xử lý cùng cấp xã và chỉ đạo việc làm thủ tục trao trả lại toàn bộ các giấy tờ phương tiện cho phóng viên.

Tuy nhiên, sau khi về đến cơ quan kiểm tra lại thì phóng viên Minh Sáng mới phát hiện còn giấy CMND Công an xã Tân Lập đã “quên” không bàn giao.

Do vậy, anh điện thoại hỏi thì nghe công an xã Huỳnh Văn Tuấn Hưng nói: “Giấy CMND thì có gì quan trọng đâu, chỉ cần làm cớ mất rồi xin cấp lại thôi chứ có gì khó khăn vậy...?”.

Sau đó anh Hưng chỉ hứa sẽ kiểm tra lại việc này nhưng đến nay phóng viên Minh Sáng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ công an xã Tân Lập.

Trao đổi với PV NNVN, luật sư Phạm Quang Bình, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh dẫn ra nhiều quy định pháp lý: Căn cứ vào Điều 2 của Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung quy định về Bảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số: 51/2002/NĐ-CP ngày 26/4/2002 quy định chi tiết về thi hành luật báo chí, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí, quy định: “Quyền hạn của nhà báo: Được đến các cơ quan, tổ chức, thư viện, bảo tàng, triển lãm để thu thập thông tin, tra cứu tài liệu, làm nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan nhà nước không được từ chối cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi quy định trong Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước”.

Từ các căn cứ trên, ông Võ Minh Trí - Phó trưởng phân trại số 2 (trại giam Thạnh Hòa) đã có hành vi cản trở bằng cách thu giữ các phương tiện tác nghiệp gồm thẻ nhà báo, điện thoại di động và giấy CMND nhằm không cho phóng viên Minh Sáng hoạt động tại trại giam là trái pháp luật.

Hơn nữa, việc Công an xã Tân Lập đến nay vẫn chưa bàn giao lại giấy CMND của phóng viên khi đã được bàn giao từ trại giam Thạnh Hòa thì cũng thiếu trách nhiệm và phải bồi thường thiệt hại.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận