Thứ bảy, 20/04/2019 01:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

QR1 cho năng suất cao

29/06/2011, 10:40 (GMT+7)

Giống lúa có tỷ lệ nảy mầm khá cao (93-95%); cây đẻ nhánh tập trung và khả năng đẻ nhánh hữu hiệu cao (6-7 nhánh); cây phát triển khỏe, trỗ tập trung...

Với mục đích tuyển chọn giống lúa mới chất lượng cao phù hợp với điều kiện địa phương, vụ đông xuân 2010-2011, Trung tâm KN-KN Quảng Bình đã triển khai thực hiện mô hình “thử nghiệm giống lúa mới QR1” với tổng diện tích 40 ha cho 284 hộ tham gia. Mô hình thử nghiệm tại 4 địa điểm gồm các xã: Quảng Thủy (Quảng Trạch), Hưng Trạch, Liên Trạch (Bố Trạch) và Duy Ninh (Quảng Ninh). Giống QR1 do phòng PB11, Công an tỉnh hỗ trợ nhân dân sản xuất thử.

Trước lúc triển khai mô hình, Trung tâm KN- KN đã tổ chức 4 lớp tập huấn về kỹ thuật theo phương pháp mới “3 giảm 3 tăng” trong đầu tư thâm canh sản xuất và phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa cho trên 200 hội viên nông dân tham gia. Nhìn chung, các hộ nông dân ở các địa phương khi tham gia thực hiện mô hình đã đầu tư giống, vật tư phân bón và chăm sóc đảm bảo theo định mức yêu cầu.

Qua theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của giống lúa mới QR1 tại các điểm trình diễn cho thấy: giống lúa có tỷ lệ nảy mầm khá cao (93-95%); cây đẻ nhánh tập trung và khả năng đẻ nhánh hữu hiệu cao (6-7 nhánh); cây phát triển khỏe, trỗ tập trung, thời gian trổ bông kéo dài khoảng 5 ngày; chiều cao cây đạt từ 77-82cm; bông ngắn nhưng hạt xếp sít, số hạt trên bông cao từ 125-132 hạt.

 Ngoài ra, cũng dễ nhận thấy giống QR1 có một số ưu điểm về hình thái như: lúa có bộ lá đứng, xanh bền, tán lá gọn, cứng cây, cây khỏe, khả năng chống đổ khá, chịu rét tốt. Thời gian sinh trưởng của giống QR1 trong điều kiện vụ đông xuân năm nay tại các điểm có khác nhau, nguyên nhân chính là do thời tiết rét lạnh kéo dài nên lúa sinh trưởng dài hơn so với lý lịch nguồn gốc giống lúa QR1. Cụ thể, Quảng Ninh là 128 ngày, Bố Trạch là 136 ngày và ở Quảng Trạch là 150 ngày. Dự kiến năng suất thực thu tại các điểm làm mô hình là 56 tạ/ha ở Quảng Ninh, 52 tạ/ha ở Bố Trạch và 51 tạ/ha ở Quảng Trạch.

Gieo trồng giống lúa QR1, sau khi trừ đi chi phí sản xuất trực tiếp của nông dân cho lãi 1 triệu đồng/sào (20 triệu/ha). Ông Nguyễn Văn Thuật (xã Liên Trạch - Bố Trạch) tham gia mô hình cho biết: “Với giống QR1, kinh phí đầu tư vật tư phân bón cũng giống như các giống lúa khác đang được gieo cấy trên đồng ruộng, nhưng lúa QR1 cho năng suất cao hơn các giống lúa khác nên đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con nông dân”.

Từ kết quả này, Sở NN-PTNT Quảng Bình đã có khuyến cáo và bổ sung giống lúa mới QR1 vào cơ cấu bộ giống vụ đông xuân của tỉnh. Theo đó, để khẳng định tính thích nghi và mức độ ổn định của giống thì các địa phương cần tiếp tục thực hiện mô hình sản xuất thêm ở vụ hè thu.

T.PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận