| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Xử lý nghiêm vụ phá rừng ở Trường Sơn

Chủ Nhật 24/03/2019 , 15:47 (GMT+7)

Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Chi cục KL, UBND huyện Quảng Ninh, Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp (LCN) Long Đại và các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ vụ phá rừng xảy ra tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh). 

Thông tin trên do ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết vào ngày 24/3.

Cây gỗ gõ bị cưa hạ còn tại hiện trường

“Khi làm rõ, sẽ xử lý nghiên khắc theo pháp luật đối với những kẻ phá rừng và những các nhân, tổ chức có liên quan để ổn định và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng”- ông Ngân nhấn mạnh.

Trước đó, qua nắm bắt thông tin, lực lượng KL huyện Quảng Ninh (Chi cục KL Quảng Bình) đã tổ chức tuần tra, kiểm soát tại vùng rừng trên địa bàn huyện. Qua đó, phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng tại TK 329 (thuộc lâm phần Chi nhánh lâm trường Trường Sơn - Cty TNHH Một thành viên LCN Long Đại). Lực lượng KL đã chủ trì đoàn công tác liên ngành kiểm tra rộng trên khu vực.

Tại khu vực Dìn Dình (TK 329),  Đoàn kiểm tra xác định có 45 cây gỗ quý (thuộc nhóm 1-3) đã bị cưa hạ. Gốc cây còn lại có đường kính từ  0,4m  đến  trên 1m. Qua kiểm đếm ban đầu, có 17 cây gỗ gõ (nhóm 1), 26 gốc lim (nhóm 2) và 2 gốc chua (nhóm 3). Tại hiện trường, nhiều cây gỗ bị cưa xẻ thành từng súc gỗ tròn và gỗ xẻ hộp. Đoàn liên ngành phát hiện có 45 súc và hộp gỗ với khối lượng trên 16 m3.

Ngoài ra, lực lượng KL cũng phát hiện thêm 67 hộp gỗ lim và gõ (có tổng khối lượng khoảng 5m3 được lâm tặc đưa ra cất giấu tại khu vực gần với hiện trường rừng bị khai thác trái phép. Ông Phan Mậu Phấn - Hạt trưởng Hạt KL huyện Quảng Ninh - cho biết “Hiện số gỗ này đã được vận chuyển về Chi nhánh lâm trường Trường Sơn để bảo quản”.

Chi cục KL Quảng Bình đã chỉ đạo Hạt KL huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ phá rừng để chuyển cho Công an huyện Quảng Ninh khởi tố vụ án.

Một gốc cây gỗ quý bị cưa hạ

Thông tin ban đầu cho biết,  trước đó, hơn 100 người được chủ rừng thuê vào rừng khai thác rừng trồng. Do không quản lý được nên lâm tặc đã lẻn vào phá rừng gỗ quý. Hiện Chi nhánh lâm trường Trường Sơn đã yêu cầu những người khai thác rừng trồng ra khỏi rừng và chấn chỉnh lại công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.