| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị cách ly xã hội một thành phố

Thứ Hai 10/08/2020 , 15:28 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã quyết định cách ly xã hội đối với TP. Đông Hà trong bối cảnh địa phương này ghi nhận có 4 ca mắc Covid-19.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị sáng 10/8. Ảnh: CĐ.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị sáng 10/8. Ảnh: CĐ.

Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị họp khẩn sau khi có 4 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, tình hình dịch trên địa bàn rất nguy cấp, nguy cơ lây lan cao. Vấn đề giám sát, cách ly các đối tượng F1, F2 chưa được chặt chẽ trong kê khai lịch sử di chuyển, một số người phải cách ly ở nhà mà vẫn đi lại bình thường. Việc thiếu quyết liệt sẽ gây nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng.

Xác định TP. Đông Hà là nơi có nguy cơ cao nhất lây lan dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 Chính phủ với TP. Đông Hà. Thời gian 15 ngày, kể từ 19h ngày 10/8.

Riêng các huyện, thị xã các trên địa bàn tuỳ tình hình thực hiện theo chỉ thị 15 hoặc 19 của Chính phủ.

Việc cách ly toàn xã hội thực hiện theo phương châm: Gia đình cách ly gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã, huyện cách ly huyện. Riêng các cuộc họp của cơ quan công quyền, tuỳ vào tình hình để thực hiện nhằm đảm bảo công việc thông suốt.

“Việc giãn cách xã hội là để truy vết nguồn lây lan, rà soát F1 đến F5. Chúng ta phải hi sinh lợi ích kinh tế để hành động quyết liệt, đặt sức khoẻ người dân là ưu tiên số 1”, ông Hưng nhấn mạnh.

Khu dân cư có người mắc Covid-19 được phong tỏa. Ảnh: CĐ.

Khu dân cư có người mắc Covid-19 được phong tỏa. Ảnh: CĐ.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, một số trường hợp người dân vẫn thiếu ý thức trong việc phòng dịch, còn chủ quan, lơ là. Ông Hùng dẫn chứng, có bệnh nhân khai báo y tế không trung thực, đến lúc kết quả xét nghiệm dương tính vẫn khai quanh co, phải vận động mãi mới dần dần khai thêm lịch trình di chuyển, tiếp xúc với người khác.

Ngoài ra, một số người có quyết định cách ly tại nhà nhưng không đeo khẩu trang, đi ra ngoài… không chấp hành nghiêm việc cách ly. Lãnh đạo ngành y tế Quảng Trị đề nghị chính quyền địa phương phải giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tại cộng đồng.

Tính đến ngày 10/8, tỉnh Quảng Trị có 4 ca mắc Covid-19 gồm: bệnh nhân 749 (nữ, trú thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh), bệnh nhân 750 (nam, trú khu phố 1, phường Đông Lễ, TP.Đông Hà), bệnh nhân 832 (nam, trú bản Ruộng, xã Hướng Tân, Hướng Hoá) và bệnh nhân 833 (trú khu phố 1, phường Đông Giang, TP.Đông Hà).

Liên quan đến các ca bệnh trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị xác định được 155 trường hợp F1, 1.212 trường hợp F2 trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Trị đã phong toả 6 địa điểm, là nơi ở, làm việc và điều trị của 4 bệnh nhân trên. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phong tỏa tầng 6, nhà G và dừng tiếp nhận bệnh nhân khám ngoại trú từ ngày 10/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.