| Hotline: 0983.970.780

Quy trình phục hồi bưởi da xanh bị nhiễm mặn

Thứ Năm 16/07/2020 , 14:14 (GMT+7)

ĐBSCL, mùa mưa đến, lượng nước dồi dào, là thời điểm thích hợp nhất để nhà vườn phục hồi vườn bưởi da xanh đã bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn.

Tập huấn phục hồi và cải tạo vườn bưởi da xanh cho nhà vườn Bến Tre. Ảnh: Minh Đảm.

Tập huấn phục hồi và cải tạo vườn bưởi da xanh cho nhà vườn Bến Tre. Ảnh: Minh Đảm.

Bưởi da xanh đang được nhiều nhà nông ở các tỉnh ĐBSCL chọn trồng phát triển kinh tế. Theo Viện Cây ăn quả Miền Nam, nhóm cây có múi cùng với cây sơ ri, ổi, vú sữa… là nhóm cây chịu mặn trung bình, ở mức 1-2‰.

Năm nay bên cạnh hạn, mặn cây bưởi da xanh còn gặp phải khó khăn trong xuất khẩu do đại dịch Covid-19. Nông dân vừa mất thu nhập do phải hái bỏ trái non để cứu cây, vừa gặp phải giá giảm do thị trường tiêu thụ bó hẹp.

Tỉnh Bến Tre là địa phương có diện tích trồng bưởi da xanh lớn, vào khoảng 8.000 ha. Tuy dòng cây có múi này chịu được độ mặn khá nhưng đợt hạn, mặn vừa qua vẫn gây không ít thiệt hại đối với người trồng bưởi. Bởi vì khi bị nước mặn tấn công với nồng độ cao và kéo dài gần 6 tháng như năm nay không ít nhà vườn chỉ dám tưới cầm cự nên cây chậm phát triển.

Tại huyện Châu Thành, địa phương có diện tích bưởi da xanh lớn nhất tỉnh Bến Tre với hơn 3.400 ha, chiếm khoảng 43% diện tích cây ăn trái toàn huyện.

Mùa mặn năm nay kéo dài, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng ảnh hưởng đến vùng chuyên canh cây bưởi da xanh của huyện. Những xã cuối nguồn nước như: An Hòa, Hữu Định... bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Những lúc cao điểm mặn nông dân phải hái bỏ trái để cứu cây, do đó giảm sản lượng thu hoạch.

KIểm tra bộ lá đánh giá sức khỏe cây. Ảnh: Minh Đảm.

KIểm tra bộ lá đánh giá sức khỏe cây. Ảnh: Minh Đảm.

Theo Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, sau khi trải qua đợt hạn mặn đất đã thay đổi cấu trúc dẫn đến cây bị thiếu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, hạn mặn cũng làm kích hoạt phèn tiềm tàng trở thành phèn hoạt động gây ngộ độc cho cây. Mật độ vi sinh vật có lợi trong đất giảm, cây trồng dễ bị nấm bệnh tấn công.

Khi khô hạn kéo dài cây sẽ kém phát triển do bộ rễ không hấp thu được nước và dinh dưỡng. Còn khi mặn tấn công, cây héo, cháy lá, rụng lá do thiếu hụt nước trong đất và do áp suất thẩm thấu của đất tăng lên nên cây không hút đủ nước và ngộ độc muối làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hoặc suy kiệt dẫn đến chết.

Hiện nay, bước vào mùa mưa, lượng nước đã đủ lớn. Một số nơi bà con nông dân đã bắt đầu cải tạo phục hồi vườn cây.

Ông Nguyễn Anh Quốc, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành cho biết: “Phòng NN-PTNT Châu Thành phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở 20 lớp tập huấn, hội thảo về phục hồi bưởi da xanh sau hạn, mặn. Đối với các vườn không thể phục hồi, các xã đang thống kê mức độ thiệt hại để hỗ trợ cho người dân theo Quyết định 51 của UBND tỉnh Bến Tre và Nghị định 02 của Chính phủ”.

Kiểm tra độ mặn trong đất bằng máy đo EC. Ảnh: Minh Đảm.

Kiểm tra độ mặn trong đất bằng máy đo EC. Ảnh: Minh Đảm.

Để phục hồi tốt vườn bưởi da xanh, cũng như một số loại cây có múi nói chung, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã ban hành quy trình phục hồi bưởi da xanh bị nhiễm mặn khuyến cáo người dân thực hiện.

Theo đó, khi có nước ngọt trở lại thì nhà vườn nên tiến hành đánh giá thiệt hại của vườn, đốn bỏ những cây không có khả năng phục hồi. Khai thông nước trong mương vườn, tưới đẫm nước trên mặt liếp nhằm rửa phèn mặn tích lũy trong đất. Xới xáo mặt đất để tạo sự thông thoáng cho rễ, thúc đẩy nhanh việc rửa phèn mặn.

Kiểm tra pH đất trước và sau khi xử lý vôi (vôi xám, vôi nông nghiệp). Lượng vôi bón nên tùy thuộc vào độ chua của đất: Nếu pH bé hơn 3,5 thì từ 2-5 tấn/ha, pH 3,5-4,5 bón 1-2 tấn/ha, pH từ 4,5-5,5 bón 0,5-1 tấn/ha. Tưới nước liên tục 7-10 ngày để rửa phèn và mặn nhanh. Kiểm tra độ mặn trong đất bằng máy đo EC. Nếu EC cao hơn 1,2mS/cm cần tiếp tục tưới nước để rửa mặn.

Nếu EC cao hơn 1,2 mS/cm thì cần tiếp tục rửa mặn. Ảnh: Minh Đảm

Nếu EC cao hơn 1,2 mS/cm thì cần tiếp tục rửa mặn. Ảnh: Minh Đảm

Kể từ 7-10 ngày sau khi bón vôi thì bón DAP với lượng 0,1-0,15 kg/cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản. Còn đối với cây ở thời kì kinh doanh nên bón với liều lượng từ 0,3-0,5 kg/cây và 5-10 kg super humic/ha. Bón xong tưới đủ nước cho vườn để phân tan và thấm vào đất.

Sau đó, tăng cường bón phân hữu cơ ủ hoai có bổ sung nấm Trichoderma sp. và các vi sinh hữu ích nhằm bổ sung hệ vi sinh vật có ích cho đất giúp cải thiện cấu trúc đất, tăn khả năng hấp thụ, điều tiết dinh dưỡng, giúp đất tơi xốp, thông thoáng thuận lợi cho sự phát triển của rễ. Lúc này, nhà vườn nên kết hợp phun một số hoạt chất Metalaxyl, ví dụ như: Rodomil Gold, Maxtaxim 500WB…

Sau khi lá tược non chuyển sang màu xanh ngà thì bón NPK với tỉ lệ phù hợp theo nhu cầu của cây. Trung bình nên bón từ 0,1-0,3 kg/cây, đối với cây chưa cho trái.

Còn đối với những cây đã cho trái nên bón từ 0,5-0,8 kg/cây. Tỉa bớt hoa, trái giúp cây phục hồi sinh trưởng tốt. Việc tỉa cành tạo tán cần tiến hành sau khi cây đã phục hồi và khi thời tiết mát dịu trong mùa mưa.

Nhà nông cũng nên lưu ý một số sâu bệnh như: nấm Phytophthra sp. gây ra bệnh thối gốc, chảy nhựa, thối trái hay các loại sâu ăn lá, sâu đục trái, nhện, rệp sáp… Tùy theo từng loại sâu bệnh mà áp dụng biện pháp phù hợp để đạt hiệu quả phòng trị cao và an toàn.

Sau khi cây hoàn toàn khỏe mạnh nhà nông có thể xử lý ra hoa, để trái nhưng khuyến cáo giảm 30% sản lượng so với thông thường. Ảnh: Minh Đảm.

Sau khi cây hoàn toàn khỏe mạnh nhà nông có thể xử lý ra hoa, để trái nhưng khuyến cáo giảm 30% sản lượng so với thông thường. Ảnh: Minh Đảm.

Theo thạc sỹ Lê Trí Nhân, cây phục hồi khỏe là cây cho 2 cơi đọt, lá khỏe, xanh, rễ ra nhiều. Quan sát thấy lá non ra nhiều tức là rễ đã ra nhiều. Sau khi cây đã phục hồi tốt thì nhà vườn có thể xử lý ra hoa, để trái. Tuy nhiên, về sản lượng trái nhà vườn nên giảm khoảng 30% so với vụ trước.

Trước đó, khi mặn kéo dài người dân không có tiền mua nước ngọt buộc phải tưới nước giếng hoặc nước mặn thì đến nay có khoảng 50-60% diện tích đã thiệt hại. Còn những vườn người dân không tưới thì khi mưa xuống cây đã bắt đầu hồi tỉnh, ra đọt.

“Khi mưa đầu mùa, ẩm độ tăng thì sẽ kích thích cây ra rễ non. Khi mặn trong đất còn sẽ làm rễ non bị ảnh hưởng. Lúc này, lá non đang phát triển nhưng không có rễ sẽ làm rụng trái, rụng lá. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng cây bị chết nguội. Do đó, điều đầu tiên là phải rửa mặn, phèn”,  thạc sỹ Lê Trí Nhân nói về tầm quan trọng của việc rửa mặn.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của vườn cây mà nhà nông có thể uyển chuyển công thức cải tạo cho phù hợp. Ảnh: Minh Đảm.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của vườn cây mà nhà nông có thể uyển chuyển công thức cải tạo cho phù hợp. Ảnh: Minh Đảm.

Tùy vào tình trạng của khu vườn mà nhà nông nên uyển chuyển công thức phục hồi cho phù hợp. Vừa qua, vườn bưởi da xanh 6.000 m2 của nhà nông Ngô Ngọc Thanh ở ấp Đông Trị, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc cũng có một số cây bị ảnh hưởng.

Hiện ông Thanh đã tiến hành rửa mặn, cắt tỉa cành già, cành khô, phục hồi cây. Vườn bưởi của ông đã phục hồi khá tốt. Cây đã ra được một cơi đọt. 

Ông Ngô Ngọc Thanh chia sẻ: “Cách đây 1,5 tháng tuy nước sông còn mặn khoảng 1‰ nhưng nhờ tích trữ được nước mưa nên tôi đã tiến hành phục hồi vườn cây sớm. Tôi cũng có tham khảo qua quy trình phục hồi của Trung tâm Khuyến nông tỉnh nhưng đất của tôi phèn nặng nên lượng vôi tôi phải tăng liều lượng gấp đôi. Bên cạnh đó, quy trình áp dụng cũng nghiêm ngặt hơn”.

[Bài 6]: Xây dựng ngành chăn nuôi gia cầm an toàn

[Bài 6]: Xây dựng ngành chăn nuôi gia cầm an toàn

Thời sự Nông nghiệp 23/11/2020 - 07:00

Đầu tư công nghệ vào mô hình nuôi gà gắn với tiêu thụ sản phẩm, gà bản địa ứng dụng công nghệ cao của nông dân tỉnh Quảng Ninh sớm gặt hái hiệu quả.

10 khoảnh khắc ấn tượng của Agricup 2020

10 khoảnh khắc ấn tượng của Agricup 2020

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 19:44

Sau hai ngày tranh tài, Agricup 2020 diễn ra thành công, với chức vô địch dành cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam và nhiều khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vô địch Agricup 2020

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vô địch Agricup 2020

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 19:12

Đội trưởng Đào Quang Trung lập cú đúp giúp Học viện Nông nghiệp Việt Nam thắng Chi cục Trồng trọt & BVTV Hà Nội 2-0 ở chung kết chiều 22/11.

Sau 4 cơn bão liên tiếp, các hồ chứa ở Bình Định vẫn đang thiếu nước

Sau 4 cơn bão liên tiếp, các hồ chứa ở Bình Định vẫn đang thiếu nước

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 17:58

Sau 4 cơn bão, các hồ chứa ở Bình Định vẫn tích chưa đủ nước. Nếu từ nay đến cuối năm không còn mưa, các vụ mùa năm sau ở đây sẽ thiếu nước tưới.

Vinaseed: Từ chuyến tàu tinh mơ đến tấm vé tranh hạng Ba

Vinaseed: Từ chuyến tàu tinh mơ đến tấm vé tranh hạng Ba

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 16:21

Có thành viên ở nhiều vùng miền Tổ quốc và chỉ hội quân vào sáng sớm ngày khai mạc giải Agricup 2020, nhưng Vinaseed vẫn chiến đấu quả cảm suốt cả 3 trận.

Agribank chơi hết mình dù không đủ đội hình

Agribank chơi hết mình dù không đủ đội hình

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 14:46

Xuyên suốt các trận đấu vòng bảng Agricup 2020, đội bóng Trụ sở chính Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) gần như chỉ có đúng 7 người để đưa ra sân.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Khi các thầy vào sân

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Khi các thầy vào sân

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 10:01

Chỉ tập trung trước Agricup 2020 chưa đầy một tháng, nhưng lối chơi phối hợp bóng ngắn giúp Học viện Nông nghiệp Việt Nam thăng hoa với 2 trận toàn thắng.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đè bẹp bảng B Agricup 2020

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đè bẹp bảng B Agricup 2020

Thời sự Nông nghiệp 22/11/2020 - 09:21

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thể hiện phong độ ấn tượng sau khi chiến thắng cả 2 trận đấu trong ngày thi đấu đầu tiên của Giải bóng đá Agricup 2020.

Khai mạc giải bóng đá Agricup 2020

Khai mạc giải bóng đá Agricup 2020

Thời sự Nông nghiệp 21/11/2020 - 12:21

Sáng 21/11, tại sân bóng Thành Công, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội, Báo NNVN phối hợp với Hội Hóa chất nông nghiệp Thành phố Hà Nội tổ chức giải bóng đá ngành Nông nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 20/11/2020 - 16:54

Ngày 20/11, Học viện Nông nghiệp Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo nông nghiệp.

Hỗ trợ khôi phục sản xuất thủy sản sau bão

Hỗ trợ khôi phục sản xuất thủy sản sau bão

Thời sự Nông nghiệp 19/11/2020 - 19:42

Sau bão, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề. Người dân rất cần sự hỗ trợ từ các ngành chức năng để sớm khôi phục sản xuất.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò diễn biến phức tạp

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò diễn biến phức tạp

Thời sự Nông nghiệp 19/11/2020 - 16:27

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò thời gian qua tiếp tục lây lan và diễn biến phức tạp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Chiều 21/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam.

Cách chức đảng ủy viên Phó Chủ tịch phường mừng sinh nhật trong khu cách ly

Cách chức đảng ủy viên Phó Chủ tịch phường mừng sinh nhật trong khu cách ly

Ông Hoàng Viết Cương, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) vừa bị kỷ luật cách chức đảng ủy viên vì tổ chức sinh nhật trong khu cách ly.

Nơi giáo viên là... học sinh

Nơi giáo viên là... học sinh

Cha mẹ nói sợ con quên tiếng mẹ đẻ, học tiếng Việt ở lớp thôi. Trong khi trường “thiếu đủ thứ”, nên việc dạy tiếng Việt cho học sinh rất vất.