Chủ nhật, 23/09/2018 03:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyết không chờn lâm tặc

20/02/2012, 09:21 (GMT+7)

Bây giờ, khi bác sỹ cho phép anh nói, PV mới có được cuộc trò chuyện với 1 cán bộ lâm nghiệp vừa bị lâm tặc chém gần đứt cổ họng.

Anh Trị với vết thương chết người

Bây giờ, khi bác sỹ cho phép anh nói, PV mới có được cuộc trò chuyện với 1 cán bộ lâm nghiệp vừa bị lâm tặc chém gần đứt cổ họng.

Ông Võ Văn Cường - GĐ Cty THHH Lâm nghiệp Sông Kôn (Vĩnh Thạnh - Bình Định) gọi điện thông báo vụ anh Nguyễn Thế Trị (1976), cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Cty đang đi kiểm tra rừng bị lâm tặc chém gần đứt cổ từ trước Tết Nhâm Thìn, nhưng mãi đến bây giờ, khi anh thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được bác sỹ cho phép nói thì tôi mới có điều kiện tiếp xúc với anh.

Nhà anh ở một nơi khá hiểm hóc tại xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn - Bình Định), thế nhưng chuyện anh Trị vừa bị lâm tặc chém không ai là không biết nên tôi hỏi thăm là tìm ra ngay. Tiếp tôi trong trạng thái chưa khỏe hẳn, nhưng anh Trị vẫn tận tình kể chuyện: Vào lúc 14g30 ngày 21.1.2012 (28 tháng Chạp năm Tân Mão), trong lúc đi tuần tra bằng xe máy trên khu vực trồng cà phê của Cty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn quản lý, đây là vùng đất mà Cty Sông Kôn thuê của huyện Kbang (Gia Lai) để trồng cà phê từ năm 1996. Khi đi đến đoạn cách Trạm QLBVR thuộc Đội 1 chừng 150m, anh Trị gặp 1 đối tượng mang dáng dấp lâm tặc đang từ vùng rừng thuộc tiểu khu 152 trên địa bàn xã Nghĩa An, huyện Kbang đi ra.

Máu nghề, anh Trị dừng xe máy lại với ý định dò hỏi kiểm tra hành tung của đối tượng. Chưa kịp hỏi han gì, đối tượng kia đã lập tức lao vào anh Trị, dùng chiếc dao bản to (ngang 5cm, dài 60cm) mang sẵn theo người chém tới tấp. Quá bất ngờ, anh Trị không phản ứng kịp nên nhát dao đầu tiên chém ngọt qua quai hàm phải. Anh Trị ngã xuống xe, đối tượng tiếp tục nhào vô định chém tiếp thì may sao lúc đó anh Trị phản xạ kịp thời, rút bình xịt hơi cay ra. Thấy vậy, đối tượng lập tức bỏ chạy.

Lúc ấy, mặc dù máu tuôn ra ướt cả vạt áo trước nhưng anh Trị vẫn còn tỉnh táo, không chạy về trạm QLBVR chỉ cách đó 150m mà chạy thẳng về rừng để tìm vùng có sóng điện thoại liên lạc về cơ quan báo cáo sự việc, và cũng là để cây rừng rậm rạp che chở nếu đối tượng kia tiếp tục truy đuổi.

Sau khi gọi điện liên lạc, 1 giờ đồng hồ sau, đồng đội từ Trạm QLBVR đội 1 thuộc Cty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có mặt tại hiện trường. Vừa đưa anh Trị đi cấp cứu tại BV TX An Khê (Gia Lai), đồng đội anh vừa báo cáo với công an địa phương. Tại bệnh viện, các bác sỹ tiếp nhận nạn nhân Nguyễn Thế Trị có kết luận, vết thương của anh Trị ở vùng mặt rất phức tạp với tình trạng thương tích: Vết thương dài 12cm, sâu 2cm kéo dài từ cằm đến tai dọc theo xương hàm mặt bên phải gần sát cổ. Anh Trị nói: “Bác sỹ bảo nếu vết chém chệch xuống dưới 1cm là tôi sẽ bị đứt động mạch cổ chết ngay tại chỗ”.

Anh Trị nói: “Nếu sau sự cố này tôi bỏ việc thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của anh em trong cơ quan. Do vậy, tôi nhất quyết quay lại với nhiệm vụ sau khi chữa lành vết thương”.

Ông Nguyễn Công Thơ - Phó GĐ Cty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn cho biết: “Đó là khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) và huyện Kbang (Gia Lai) có tình hình rất phức tạp. Hàng năm, anh em làm công tác QLBVR tại địa bàn này thường xuyên phát hiện, ngăn chặn và thu giữ lâm sản khai thác trái phép, anh Nguyễn Thế Trị là một trong những cán bộ năng nổ nhất. Có lẽ do vậy mà lực lượng lâm tặc đã điểm mặt và cố tình sát hại nhằm loại trừ đối thủ đáng gờm”.

Anh Trị tiết lộ thêm: “Lần gần đây, chúng tôi đang đi tuần tra thì bắt gặp 1 lâm tặc đang vận chuyển gỗ vừa khai thác từ rừng ra. Khi dừng lại kiểm ra thì đối tượng bỏ của chạy lấy người, chúng tôi thu giữ được 0,2 khối gỗ hương. Mỗi ngày, tôi liên tục nhận được những tin nhắn hăm dọa qua điện thoại. Nhưng vì nhiệm vụ tôi không thể tắc trách, có lẽ do vậy nên bây giờ bị đòn trả thù”.

Tiếp chuyện, ông Nguyễn Thanh Trực, bố của nạn nhân Nguyễn Thế Trị tâm sự: “Sau sự cố này, vợ chồng tui nhất quyết bảo cháu Trị bỏ việc nếu không có ngày mất mạng. Thế nhưng nó vẫn nhất quyết trở lại với công tác cũ”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận