| Hotline: 0983.970.780

Ra mắt phần mềm quản lý, điều phối hiến ghép tạng

Thứ Năm 23/06/2022 , 21:53 (GMT+7)

TP.HCM Ngày 23/6, Bệnh viện Chợ Rẫy, phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi đồng 2 ra mắt hệ thống phần mềm quản lý, điều phối hiến, ghép tạng.

Ca ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện nay khó khăn nhất của việc hiến, ghép tạng là làm sao đảm bảo được tính minh bạch, khách quan cũng như tạo được niềm tin của người dân.

Trước đây, những người làm công tác điều phối ghép tạng thường xuyên nhận được những câu hỏi từ thân nhân người hiến như làm sao biết được tạng của người thân không bị bệnh viện bán? Làm sao chắc chắn tạng của người thân được ghép cho người cần?

Vì thế, một trong những trách nhiệm của những người làm công tác điều phối ghép tạng là làm sao có được sự đồng thuận hiến tạng nhân đạo cứu người, gia tăng được nguồn tạng hiến tặng, quản lý về mặt khoa học và tuyển chọn, điều phối sao cho minh bạch, công bằng.

Trước tình hình đó, từ năm 2019, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện Đề án mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép tạng nhân đạo. Trong đó, quan trọng nhất là xây dựng phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn, điều phối tạng hiến.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối hiến mô tạng, các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, mục tiêu chính của phần mềm là minh bạch hoàn toàn việc tiếp nhận, tuyển chọn, điều phối ghép tạng. Khi thông tin của người hiến tạng và người chờ nhận tạng khi cập nhật lên phần mềm đều được mã hóa nhằm đảm bảo tính bảo mật. Các thông số chuyên môn được hệ thống chi tiết, chấm điểm theo từng hạng mục. Dựa trên thang điểm về độ thuận hợp, tương thích (các xét nghiệm); thời gian chờ đợi ghép, độ tuổi, khoảng cách địa lý, tình trạng bệnh lý... phần mềm sẽ tự động chọn ra người nhận tạng phù hợp nhất với người hiến.

“Phần mềm này sẽ đảm bảo việc lựa chọn người ghép một chính xác, khách quan mà không ai có thể tác động được, do đó, sẽ không có sự ưu tiên hay gian dối trong việc điều phối, lựa chọn người được ghép tạng”, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu nói.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, việc ghép tạng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 từ trước đến nay đều là từ người cho sống cùng huyết thống. Trong khi đó, số lượng trẻ bị teo đường mật bẩm sinh, trẻ suy thận chờ ghép đang ngày càng tăng lên nên trong thời gian tới việc huy động nguồn tạng từ người chết não, tim ngừng đập là vô cùng cần thiết.

“Việc áp dụng phần mềm minh bạch, công khai sẽ tạo nên sự đồng thuận từ thân nhân của người chết não và điều này sẽ giúp nguồn tạng hiến dồi dào hơn, từ đó mang thêm cơ hội sống cho nhiều bệnh nhi”, TS Phạm Ngọc Thạch nói.

Theo các bác sĩ, trước mắt, hệ thống mới chỉ tiếp nhận thông tin những người đăng ký ghép tạng tại TP.HCM. Trong tương lai, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin phép Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia mở rộng quy mô trên toàn quốc, góp phần giúp cho việc hiến và nhận tạng trở nên công khai, minh bạch, hạn chế được tình trạng buôn bán tạng trái phép.

Từ tháng 12/1992 đến hết năm 2021, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghép thận cho 1.030 trường hợp với tuổi trung bình người hiến là khoảng 50 tuổi và tuổi người nhận là khoảng 33 tuổi.

Đại diện Bệnh viện Thống Nhất đồng thuận và chia sẻ, việc hiến/ghép tạng càng công khai, rõ ràng, tính lan tỏa sẽ càng cao hơn. Từ đó, mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân suy tạng với nguồn tạng từ người cho chết não.

Người bệnh có thể tìm hiểu, tiếp cận để đăng ký vào danh sách chờ được ghép mô-tạng cũng như đăng ký hiến tạng nhân đạo khi chẳng may qua đời tại website: http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn/.

Xem thêm
Sản phụ ngưng tim nguy kịch, bác sĩ vừa nhồi tim vừa đặt ECMO

Sản phụ ngưng tim nguy kịch, bác sĩ vừa nhồi tim vừa đặt ECMO

Sản phụ 45 tuổi, mang thai 21 tuần, xuất huyết âm đạo nhiều lần, nhau cài răng lược, phải cắt bỏ tử cung trong đêm, vừa nhồi tim, vừa đặt ECMO.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Hợp chất gai dầu có thể ngăn chặn virus Covid-19

Hợp chất gai dầu có thể ngăn chặn virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân lập được hai hợp chất được tìm thấy trong cây gai dầu có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào lây nhiễm trên người.