Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ruộng đồng kêu cứu vì không có nước canh tác

Thứ Năm 10/01/2019 , 14:50 (GMT+7)

Thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) nằm sát thị trấn Rừng Thông nhưng gần 100% nhân khẩu sống phụ thuộc vào SX nông nghiệp. Thế nhưng, từ hơn 10 năm nay, nhiều diện tích ruộng đã phải bỏ hoang do thiếu nước. Nguồn cơn do đâu?

Thôn Hiệp Khởi có 60ha ruộng, 1.000 nhân khẩu phụ thuộc vào làm nông nghiệp. Điều đó có nghĩa là bình quân mỗi nhân khẩu được chia 600m2 ruộng lúa, bao gồm cả ruộng công ích 5%. Thế nhưng, từ hơn 10 năm trước, nhiều ruộng của thôn đã phải để cỏ mọc xanh đồng, do thiếu nước SX.

Cụm công nghiệp Đông Tiến mọc lên đã khiến chi giang 15B bị vùi lấp

Chúng tôi có mặt tại khu vực đồng Lạng, nơi một số diện tích đã được UBND huyện Đông Sơn chấp thuận giao cho ông Nguyễn Bá Khương xây dựng trang trại. Trước mắt chúng tôi là những thửa ruộng mọc đầy cỏ dại, nơi trước đây từng là bờ xôi, ruộng mật thì nay đã bị bỏ hoang, không thể trồng cấy.

Đúng như lời người dân thôn Hiệp Khởi, những cọc tre đánh dấu ranh giới giữa ruộng 5% và ruộng cơ bản đã được cắm lên. Nếu theo chỉ dẫn những “cột mốc” này thì trang trại của ông Khương sẽ có 4 mặt giáp ruộng 2 vụ lúa. Xen kẽ trong diện tích UBND huyện Đông Sơn dự định giao cho ông Khương có một số ruộng đất cơ bản. Phía bên kia là ruộng của làng Đông Lĩnh.

Theo người dân Hiệp Khởi, nếu trang trại của ông Khương mọc lên thì toàn bộ ruộng của người dân Đông Lĩnh sẽ tịt luôn mương chìm thoát nước. Vì thế, người dân Đông Lĩnh ra sức phản đối dự án này.

Trở lại với việc những cánh đồng ở Hiệp Khởi phải bỏ hoang, người dân cho biết, cách đây hơn 10 năm, khi cụm Công nghiệp Đông Tiến được thành lập, nhiều DN, NM đã xây dựng cơ sở SX đè lên phần mương dẫn nước chi giang 15B. Kể từ đó, mương dẫn nước chính bị tê liệt, 2.500m mương bê tông do người dân xây dựng để dẫn nước vào đồng ruộng bị vùi lấp dưới lớp cỏ đất. Những cánh đồng vốn đã khó lấy nước nay lại càng thêm khốn đốn.

Không thể thống kê cụ thể nhưng người dân thôn Hiệp Khởi cho biết, nhiều diện tích, cứ mùa làm được, mùa lại bỏ không, tất cả phụ thuộc vào nước trời. Có vụ, mưa đến muộn cũng đành bỏ ruộng.

Bình quân, cứ 4 hộ gia đình tại thôn Hiệp Khởi lại có 1 máy bơm nước mini để bơm chuyền, vét từng hạt nước từ các kênh mương đọng nước lên đồng ruộng. Ngay như cánh đồng mạ nằm đầu nguồn chi giang 15B cũng thiếu nước trầm trọng. Nhiều hộ phải chuyển đổi sang trồng khoai, trồng chuối nhưng thiếu nước, cây chỉ lú nhú lên khỏi mặt đất.

2,5km kênh 15B bị vô hiệu hóa

“Hiện nay, khu vực Cồn Cấu là đất giao lâu dài cho người dân, hiện cũng có 2,5ha phải bỏ hoang từ nhiều năm nay. Ngoài ra, một số diện tích phải bỏ hoang từng mùa do không đón được nước mưa. Cứ đà này, nếu trang trại của ông Nguyễn Bá Khương dựng lên thì còn nhiều diện tích nữa của thôn không thể SX”, ông Nguyễn Phi Sàng, cựu trưởng thôn Hiệp Khởi cho biết.

Bà Hoàng Thị Năng, một người dân thôn Hiệp Khởi cho biết, việc kênh mương bị chặn không những khiến những cánh đồng xa khó lấy nước mà những cánh đồng gần cũng ngắc ngoải. Bà có mấy chục mét vuông ruộng ngay trước nhà, đầu nguồn kênh 15B cũng không thể SX.

“Nhà nước bán đất cho DN, bán luôn cả mương dẫn nước. Mà đã bán mất mương rồi thì phải làm mương mới cho người dân SX chứ. Vừa rồi, xã giao đất cho ông Khương bất chấp ý kiến phản đối của nhân dân như vậy là không được, là ép người dân vào con đường cùng. Đến khi thấy đưa máy múc vào, người dân mới đổ ra đồng phản đối. Lúc này họ mới chịu dừng lại", bà Năng bức xúc.

Không chỉ ruộng lúa mà cánh đồng mạ hơn 1ha ngay đầu nguồn chi giang 15B của người dân thôn Hiệp Khởi hơn 10 năm nay cũng phải chờ trời đợi nước. Vụ vừa rồi, cây mạ nằm trên ruộng đến hơn 50 ngày mới có nước cấy. Bà con chỉ muốn Nhà nước trả lại mương nước cho dân có nước SX thôi.

Nguồn cung nước duy nhất còn lại là kênh dẫn nước chi giang 15A dẫn qua xã Đông Thanh về đồng ruộng Hiệp Khởi cũng bị xâm phạm. Ấy là năm 2017, UBND xã Đông Tiến giao cho ông Nguyễn Thế Long 0,5ha làm trang trại tại khu vực Cồn Cấu. Mặc dù chưa được cấp thẩm quyền ra quyết định giao đất nhưng ông Long đã xây dựng trang trại, múc ao khiến chi giang 15A bị xâm phạm, không thể dẫn nước. Thế là, thôn Hiệp Khởi một lần nữa khốn đốn.

Những cánh đống khô khát không thể trồng cấy

“Vụ vừa rồi, nhờ trời cho mưa nhiều nên 3ha bỏ hoang vùng Cồn Cấu người dân đã tái SX. Nhưng ruộng bỏ bẵng từ lâu, nay làm lại vừa khó canh tác vừa năng suất thấp nên người dân rất nản. Nhà nước phải làm thế nào chứ cứ đà này thì diện tích ruộng bỏ hoang của thôn Hiệp Khởi sẽ không ngừng tăng lên”, ông Nguyễn Thế Thắng, một người dân thôn Hiệp Khởi cho biết.

Nói về việc chi giang 15B bị “chặn dòng”, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho hay: “Khi tỉnh phê duyệt Cụm Công nghiệp Đông Tiến thì đã không quy hoạch đường gom, tức đường đi riêng cho các DN. Vì thế, khi đấu nối đường ra QL47, các NM, công xưởng kè tường đá lên mương 15B, vừa chặn dòng, vừa khiến nước rò rỉ không thể chảy về cuối nguồn cho dân SX được. Cũng kể từ đó, người dân không thể vào để thông cống cho nước chảy về ruộng canh tác”.

Về trường hợp trang trại của ông Nguyễn Thế Long, ông Sơn nói, hiện ông Long vẫn chưa được giao đất. Dù vậy, khi xây dựng một số công trình tạm, ông Long đã múc móng làm ảnh hưởng đến kênh 15A từ 1 năm nay. Xã đã yêu cầu và ông Long cũng đã hứa sẽ khắc phục.

 

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 23:22

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 18:34

Ngày 1/4, Công ty Điện lực TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã hoàn thành việc cung cấp điện cho 2 chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới sông Ka Long.

Sức sống mới sau sáp nhập

Sức sống mới sau sáp nhập

Doanh nghiệp 02/04/2020 - 08:15

Ngày 01/09/2019, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Thái Nguyên được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 trung tâm: Giống cây trồng, Giống vật nuôi, Giống thủy sản.

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 20:54

Ngày 1/4, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So trao tặng hệ thống máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho tỉnh Bắc Ninh.

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:33

Hợp phần đầu tiên của hợp đồng trên trị giá 13 triệu USD, tương đương 48.000 tấn DDGS (bã ngô lên men) sẽ được thực hiện ngay trong tháng

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:31

Từ 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Doanh nghiệp 30/03/2020 - 10:38

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Doanh nghiệp 27/03/2020 - 17:24

Các phần quà gồm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng ... vừa được Nestlé Việt Nam trao tặng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

TH hỗ trợ sữa tươi cho lực lượng chống dịch Covid-19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

TH hỗ trợ sữa tươi cho lực lượng chống dịch Covid-19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 15:30

Chiều 26/3, đại diện TH true MILK trao tặng 100.000 ly sữa tươi cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại mỗi tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Central Retail tặng Việt Nam 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Central Retail tặng Việt Nam 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 13:31

Trong đó, 2 phòng được trao cho bệnh viện tại Hà Nội, 2 phòng trao tặng cho bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Dabaco mua 5 triệu cổ phiếu quỹ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

Dabaco mua 5 triệu cổ phiếu quỹ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 10:38

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco (mã chứng khoán DBC) vừa thông qua phương án mua lại 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Đồng Nai: Công bố hết dịch, khuyến khích đầu tư vào chế biến

Đồng Nai: Công bố hết dịch, khuyến khích đầu tư vào chế biến

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 09:17

Ngày 25/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Khách sạn Bình Dương bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định

Khách sạn Bình Dương bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định

Khách sạn Bình Dương đang cho cải tạo, sửa chữa công trình bất chấp chủ trương di dời của tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh này vừa có văn bản yêu cầu dừng thi công.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.