Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản phẩm giải trí cài cắm thông tin độc hại

Chủ Nhật 27/10/2019 , 09:10 (GMT+7)

Vừa công chiếu chưa bao lâu, bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” đã phải rút khỏi các rạp vì dư luận phản ứng gay gắt với chi tiết “đường lưỡi bò” xuất hiện trên màn ảnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phát văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể trong quá trình thẩm định và cấp phép phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”.

11-23-36_everest_2
Cảnh trong phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”.

Bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (có tên gốc Abominable) là sản phẩm hợp tác giữa hãng DreamWorks Studio - Mỹ và hãng Pearl Studio - Trung Quốc. Thể loại hoạt hình theo tiêu chuẩn Hollywood thì luôn luôn hấp dẫn. Nội dung bộ phim là một cuộc phiêu lưu của nhóm bạn trẻ châu Á đưa Người Tuyết - sinh vật huyền bí sống trên đỉnh Everest hiện đang bị một nhóm nhà khoa học giam cầm - trở về với quê hương của nó.

Trên hành trình 3.000 dặm đến dãy Himalayai, Everest đã cùng Yi và nhóm bạn đi qua những địa danh đẹp nổi tiếng, với những trải nghiệm thú vị. Không thể phủ nhận, bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” mang lại những phút giây thư giãn thực sự cho người xem, vừa hồi hộp, vừa hài hước.

Tuy nhiên, trong “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có 2 trường đoạn với 4 cảnh phim bỗng dưng xuất hiện bản đồ có hình “đường lưỡi bò”. Vì vậy, khán giả Việt Nam không thể không phẫn nộ khi chủ quyền biển đảo bị xâm phạm về mặt ý thức.

Để được công chiếu, bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” phải qua được cánh cửa của Hội đồng thẩm định phim quốc gia gồm 11 thành viên. Vì sao “đường lưỡi bò” vẫn bỏ sót trên màn ảnh, mà không bị kiểm duyệt. Rõ ràng, dù không quy chụp nặng nề, thì ai cũng thấy đã có sự mất cảnh giác dẫn đến sự tắc trách của Hội đồng thẩm định phim quốc gia.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Thanh Hiệp, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, bây giờ làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định phim quốc gia, cho biết: “Phim này là phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, nội dung về bảo vệ môi trường, nên... trong quá trình duyệt hoàn toàn có thể xảy ra sơ suất. Hiện chúng tôi đang phải kiểm tra lại bản phim. Nếu có sai sót chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm".

Đáng tiếc, trước khi Giáo sư - Tiến sĩ Trần Thanh Hiệp lên tiếng thì một thành viên khác trong Hội đồng thẩm định phim quốc gia đã phản ánh khá tiêu cực về hình ảnh “đường lưỡi bò” trong bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”, rằng “có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”.

Thì đúng là chỉ có mấy giây trong toàn bộ nội dung “Everest - Người tuyết bé nhỏ” kéo dài 120 phút, nhưng “đường lưỡi bò” chẳng khác gì hạt sạn to đùng trong chén cơm thơm. Dù một giây cũng mang lại cảm giác khó chịu, huống hồ là mấy giây. Bào chữa như vậy trước sự cố “đường lưỡi bò”, thì giống như thêm dầu vào lửa.

Năm ngoái, bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” cũng đã để tồn tại một cảnh phim mà các nhân vật trong phim tuyên bố biển Đông là “biển của Trung Quốc”. Lẽ ra, sau “Điệp vụ biển đỏ”, quy trình duyệt phim cần cẩn trọng hơn với những chi tiết liên quan đến chủ quyền biển đảo nhưng Hội đồng thẩm định phim quốc gia lại tiếp tục thờ ơ để tiếp tục có “đường lưỡi bò” trong bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”.

Giáo sư Trần Ngọc Vương đánh giá: “Họ cài cắm thì mình cũng phải biết cách phát hiện. Nếu Trung Quốc cố ý cài cắm những thông tin bất lợi về chủ quyền biển cho Việt Nam vào trong phim thì mình cũng phải có cách để phát hiện chứ. Đây là vấn đề nhận thức của những người kiểm duyệt. Khi quyết định cho phổ biến phát hành xuất bản phẩm thì họ phải có trách nhiệm rà soát rất kỹ sản phẩm đó.

Hiện giờ chiến tranh tâm lý, tuyên truyền tri thức được các nước triển khai rất bài bản, tinh vi. Nên các cơ quan hữu trách ở Việt Nam cũng phải đề cao cảnh giác và phải tự nâng cao trình độ. Trong câu chuyện này tôi thấy trách nhiệm thuộc về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rất rõ”.

Cái sai sót thì không thể phủ nhận, còn giải pháp ngăn ngừa thì vẫn bỏ ngỏ. Có lẽ, đã đến lúc phải bàn bạc nghiêm túc hơn về khả năng và trách nhiệm của Hội đồng thẩm định phim quốc gia.

Với 11 thành viên, phần lớn đã cao tuổi, Hội đồng thẩm định phim quốc gia phải đối mặt với áp lực rất lớn trong công việc được giao. Mỗi năm, Hội đồng thẩm định phim quốc gia phải duyệt khoảng 250 bộ phim.

Thế nhưng, không phải 250 bộ phim chia đều cho cả năm, để khoảng 1-2 ngày thẩm định một tác phẩm, mà phụ thuộc vào thời điểm nhập phim nước ngoài hoặc thời điểm sản xuất phim trong nước. Những công ty điện ảnh mỗi khi gửi phim để duyệt cũng hối thúc rất ghê gớm. Do đó, có ngày Hội đồng thẩm định phim quốc gia phải xem và duyệt 2 hoặc 3 bộ phim. Thử hỏi, sức khỏe thanh niên còn khó đảm đương, thì những vị 60-70 tuổi làm sao căng mắt “chịu trận” một cách êm đẹp.

Bằng kinh nghiệm bản thân, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã chia sẻ: “Tôi đã từng ngồi Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện 5 năm, tôi biết công việc này nặng nề thế nào. Vì xem phim đồng nghĩa cùng một lúc phải theo dõi tất cả các yếu tố âm thanh, hình ảnh (trong hình ảnh có bối cảnh, diễn viên, trang phục). Người xem phải căng mắt, căng tai, chỉ sơ sẩy chút thôi là để lọt thông tin. Trước kia ít phim, duyệt không phức tạp như bây giờ. Còn hiện nay mỗi ngày duyệt đến hai phim, những thành viên hội đồng sẽ phải chịu áp lực rất lớn về thể chất lẫn tinh thần.

Thù lao cho mỗi buổi duyệt phim cũng rất thấp. Khi làm việc với cường độ liên tục sẽ xảy ra tình trạng bão hòa, sẽ có lúc sẽ bị xao nhãng. Đặc biệt là bây giờ phim phức tạp hơn, khi có nhiều ý đồ chính trị cài cắm tinh vi hơn, đòi hỏi người duyệt căng thẳng hơn bao giờ hết. Đến giờ phim hoạt hình còn cài cắm ý đồ chính trị nữa là… Nhưng đã làm công việc này không có cách nào khác phải căng mắt, căng tai mà duyệt, không làm được thì thôi. Và nếu sai thì cũng phải chịu trách nhiệm, đâu có cách nào khác”.

Vai trò của Hội đồng thẩm định phim quốc gia rất cần thiết. Tuy nhiên, xây dựng cơ quan chuyên môn này sao cho phù hợp và hiệu quả là điều phải đắn đo. Cơ chế duyệt phim mà Cục Điện ảnh đang áp dụng, đã bắt đầu phơi bày sự bất cập. Những thành viên Hội đồng thẩm định phim quốc gia, có không ít vị kiêm nhiệm nên không thể toàn tâm toàn ý cho công tác được xã hội giao cho.

Cảnh táo tợn tuyên bố “biển Đông là biển Trung Quốc” trong bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” hoặc hình ảnh “đường lưỡi bò” trong bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” là những trường hợp do công chúng phát hiện và tố giác, còn hàng trăm bộ phim khác thì sao? Nếu xem lại cho cẩn thận, chắc chắn sẽ hiển lộ những chi tiết hoặc những lời thoại phản cảm khác.

Cảnh sexy hoặc cảnh bạo lực trên phim có thể miễn cưỡng tha thứ, nhưng những cảnh xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia thì không thể bỏ qua dễ dàng. Đó là thái độ cần thiết của công chúng cũng như của cơ quan chức năng. Hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông ngày càng tinh vi hơn. Họ không chỉ áp dụng trong lĩnh vực quân sự, mà còn triển khai trên mặt trận văn hóa.

Ngoài những bộ phim thì các game show hoặc các talkshow của truyền hình Trung Quốc cũng phô diễn “đường lưỡi bò” rất trắng trợn. Để ứng phó với sự nhiễu nhương từ bên ngoài, người Việt Nam không thể không nâng cao sự cảnh giác. Trước hết, những người có trách nhiệm về quản lý văn hóa không được phép đưa đẩy “có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”, mà phải nghiêm túc trong từng nghiệp vụ chuyên môn. Hơn nữa, trước chủ quyền biển đảo thiêng liêng thì không thể để xảy ra bất kỳ sai sót gì rồi lấp liếm “chúng tôi làm đúng quy trình” hoặc “chúng tôi xin rút kinh nghiệm”.

(Kiến thức gia đình số 43)

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.