Thứ hai, 14/10/2019 05:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sau bão, nông dân 'mở hội' xuống đồng

04/07/2019, 15:51 (GMT+7)

Tại Thanh Hóa, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40 độ C khiến nhiều nơi nông dân không thể xuống đồng gieo cấy. Bão số 2 đã mang đến những cơn mưa vàng giúp nông dân hoàn thành gieo cấy đúng lịch thời vụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù vào buổi sáng 4/7, ở Thanh Hóa trời vẫn mưa to nhưng nông dân ở huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Thanh Hóa vẫn mặc áo mưa tranh thủ ra đồng. Không khí xuống đồng chẳng khác gì ngày hội.

Nông dân Thanh Hóa tranh thủ đội mưa xuống đồng khép kín diện tích lúa hè thu.

Lê Thị Hằng ở xã Hoằng Tiến (huyện Hoằng Hóa) cho biết, những ngày trước nắng nóng kéo dài, ruộng cao cưỡng, dù đến thời vụ nhưng không thể cấy lúa được. Sau bão số 2, dù trời đang mưa nhưng nông dân vẫn tranh thủ ra đồng khép kín diện tích.

Nhiều hộ tranh thủ làm cỏ, chăm sóc lúa.

Bà Nguyễn Thị Nga, xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) phấn khởi: “Trời mưa to nhưng bà con ở đây đều mặc áo mưa để ra đồng làm cỏ, cấy lúa. Thà chịu ướt một hôm còn hơn là phải cấy lúa dưới trời nắng nóng như những ngày qua. Cấy lúa thời tiết mưa mát như thế này thì cây lúa phát triển tốt nhất”.

Đàn ông cũng xuống đồng phụ giúp vợ con.

Ông Đỗ Văn Kỳ, Trưởng phòng Trồng trọt Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho hay, bão số 2 đã mang đến những cơn mưa vàng giúp bà con nông dân xuống đồng gieo cấy. Về cơ bản, tình trạng chậm thời vụ ở Thanh Hóa chỉ xảy ra cục bộ một vài điểm không đáng kể. Cơ bản, sau những cơn mưa này lịch gieo cấy vẫn đảm bảo thời vụ. Đến hết tháng 7 thì Thanh Hóa mới kết thúc lịch gieo cấy.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận