| Hotline: 0983.970.780

Sẽ thu hồi đất dự án Nha Trang Sao để làm công viên bờ biển

Thứ Ba 11/08/2020 , 15:49 (GMT+7)

Công viên sẽ kết nối với các di tích lân cận để tạo nên điểm nhấn phát triển du lịch, sẽ có trung tâm biểu diễn nghệ thuật hoặc một nhà hát bên bờ biển.

Ngày 9/8, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết, tính đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao, chủ đầu tư Dự án Công viên vui chơi giải trí Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao) vẫn chưa liên hệ với UBND TP Nha Trang để bàn giao mặt bằng và nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự án Nha Trang đã vi phạm lấn vị Nha Trang và bị xử phạt. Ảnh: KS.

Dự án Nha Trang đã vi phạm lấn vị Nha Trang và bị xử phạt. Ảnh: KS.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, đến nay, đã quá 24 tháng kể từ ngày dự án Nha Trang Sao bị chấm dứt hoạt động. Do đó, Căn cứ Khoản 14 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ, Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao biết đến hết ngày 15/8/2020, Công ty phải liên hệ UBND TP Nha Trang, để bàn giao mặt bằng; đồng thời liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa để nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá thời gian quy định nêu trên, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao không phối hợp với UBND TP Nha Trang để bàn giao mặt bằng và nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND TP Nha Trang sẽ tiến hành thực hiện việc cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất theo quy định pháp luật. Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa sẽ tiến hành thủ tục hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Nha Trang Sao nằm trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang. Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 3/2012. Dự án được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước. Dự án có nhiều hành vi vi phạm, trong đó lấn vịnh Nha Trang trái phép với diện tích 22.968,2 m2. Với hành vi trên, chủ đầu tư đã bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, dự án còn chậm tiến độ so với quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư và chậm thực hiện hoàn thành hồ sơ Phương án kiến trúc quy hoạch theo gia hạn thời gian thực hiện tại Thông báo số 637 ngày 16/11/2016 của UBND tỉnh. Do đó, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 30 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó, nhà đầu tư vẫn không khắc phục được hậu quả (chưa hoàn thành hồ sơ Phương án kiến trúc quy hoạch điều chỉnh trình Sở Xây dựng thẩm định). Ngày 4/8/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành quyết định về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nha Trang sao.

Ngày 19/01/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của dự án này.

Ngày 18/1/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định về việc thu hồi đất do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao đang sử dụng tại đường Phạm Văn Đồng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Ngày 19/2/2019, Văn phòng Đăng ký Đất đai Khánh Hòa thông báo cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xử lý theo quy định pháp luật nhưng đến nay Công ty Cổ phần Nha Trang Sao vẫn chưa thực hiện.

Ngày 15/3/2019, UBND TP Nha Trang có văn bản báo cáo về việc triển khai thu hồi đất Công ty Cổ phần Nha Trang Sao giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý không thành, vì chủ đầu tư vắng mặt.

Liên quan về việc xử lý sau khi thu hồi đất dự án Nha Trang Sao, tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 22/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết sẽ giao gần 2,3 ha đất lấn biển cho UBND TP Nha Trang để làm công viên bờ biển, phục vụ cho cộng đồng.

Đối với phần diện tích đất còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa đang nghiên cứu, bổ sung vào đề án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040. Tuy nhiên trong một cuộc họp gần đây có ý kiến đề xuất rằng toàn tuyến này nên là công viên, kết nối với các di tích lân cận để phát triển du lịch, tạo nên điểm nhấn. Hay nên chăng diện tích này nên dành cho Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và lúc đó sẽ có một nhà hát bên bờ biển.

"Chúng tôi cũng đang có ý kiến đề xuất, nếu được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng ý, chúng ta sẽ xây dựng một cây cầu ngay tại công viên bờ biển ra tham quan di tích danh lam thắng cảnh Hòn Đỏ. Khi đó, phần diện tích gần 10ha này sẽ tạo ra điểm nhấn, môi trường sinh hoạt lý thú và đầy tính nhân văn", ông Tuân chia sẻ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.