Thứ tư, 24/04/2019 10:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sóc Trăng: Lần thứ 5 hoãn phiên tòa "Tham ô tài sản"

23/06/2011, 09:54 (GMT+7)

Ngày 20/6/2011, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 5 vụ án hình sự "Tham ô tài sản" tại Trung tâm Khuyến công (nay là Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp) thuộc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương) tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, sau 3 ngày xét xử, phiên tòa lại bị dừng với lý do: Bị cáo Trần Tấn Là (Chủ nhiệm HTX Như Ý) bị tai biến mạch máu não, không thể tiếp tục hầu tòa.

Theo cáo trạng, trong hai năm 2006- 2007, Trung tâm Khuyến công được giao thực hiện 65 đề án khuyến công, dạy nghề giải quyết việc làm với tổng kinh phí 1.431.000.000 đồng. Trong quá trình thực hiện các đề án, Trung tâm đã ký hợp đồng mở một số lớp đào tạo nghề sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp với HTX Huỳnh Ngọc, HTX Như Ý, HTX Ngọc Bích (Sóc Trăng) nhằm mục đích dạy nghề sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp từ nguyên liệu bèo lục bình, cói..., tạo việc làm và tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho xã viên, người lao động nông thôn nghèo.

Đến cuối năm 2007, Trung tâm đã làm hồ sơ quyết toán và được thanh toán 1.373.977.229 đồng. Tuy nhiên, trong quá trình lập hồ sơ quyết toán các đề án, một số cán bộ của Trung tâm đã buông lỏng quản lý; thu- chi chưa đúng nguyên tắc; nhiều chứng từ quyết toán không hợp lệ...

Cuối năm 2009, cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố vụ án hình sự "Tham ô tài sản" và khởi tố bị can đối với Ngô Hồng Phi (giám đốc Trung tâm Khuyến công), Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Thế Vương, Đặng Minh Út (cán bộ Trung tâm Khuyến công), Huỳnh Văn Bảy (cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách, Sóc Trăng). Riêng Quách Thị Hồng Quyên (thủ quỹ Trung tâm Khuyến công) đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã. Trong vụ án này, có hai chủ nhiệm HTX bị "cuốn" vào "vòng xoáy" điều tra, đó là Trần Tấn Là (chủ nhiệm HTX Như Ý), Huỳnh Ngọc Bích (chủ nhiệm HTX Ngọc Bích).

Kết thúc điều tra, cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ tới Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đề nghị truy tố các bị can trước pháp luật. Ngày 6/8/2010, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã có cáo trạng, kết luận: Các bị can Phi, Út, Trung, Vương cấu kết với Là, Bảy, Bích vì mục đích vụ lợi và động cơ cá nhân, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình lập chứng từ khống tạm ứng, thanh toán tiền trái nguyên tắc, chế độ, thể lệ về quản lý tài sản nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước tổng cộng 402.092.723 đồng, vì vậy truy tố các bị can trên ra trước pháp luật về tội "Tham ô tài sản".

Theo Luật sư Ngô Hữu Nhị, Trưởng Văn phòng luật sư Thiên Ân (TP HCM- bào chữa cho các bị cáo): Theo qui định của pháp luật, đối với các bị cáo của vụ án này, mỗi lần tạm giam là 3 tháng và không quá 3 lần, nếu có thể thì sẽ tạm giam thêm 2 lần, mỗi lần không quá một tháng. Nhưng thực tế các bị cáo này đã bị tam giam 19 tháng, tức là quá thời hạn qui định. Nếu vụ án chưa thể xét xử được thì cần phải cho các bị cáo được tại ngoại, thế nhưng TAND tỉnh Sóc Trăng vẫn không xét, dù các bị cáo đã làm đơn xin tại ngoại. Luật sư Nhị cho biết thêm: Vụ án này không lớn nhưng lại có số lượng người bị triệu tập rất đông với 130 người là nhân chứng và có liên quan; 7 bị cáo và 6 luật sư.

XUÂN MỸ-HP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận