| Hotline: 0983.970.780

Bữa ăn hàng ngày: Sử dụng thịt gà thay thịt heo, tại sao không?

Thứ Sáu 24/07/2020 , 19:48 (GMT+7)

Mục tiêu của Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chế biến từ gà thay cho thịt heo trong bữa ăn hàng ngày.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Chiều 24/7, Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 chính thức diễn ra tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf  Resort (TP Quy Nhơn, Bình Định). Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong chiến lược phát triển chăn nuôi tới đây, chăn nuôi gia cầm sẽ được Bộ NN - PTNT thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng. Điểm đáng chú ý là sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao. Mục tiêu của cả nước đến năm 2030, tỷ trọng thịt gà chiếm 28 - 30% trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6 - 1,8 triệu tấn thịt xẻ), với 22 - 23 tỷ quả trứng. 

Hiện nay, nhu cầu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng hàng năm tại Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại.

Tuy nhiên, tình trạng mất cân đối cung cầu thịt heo rất thường hay xảy ra, ví như cung vượt cầu làm giảm sâu giá heo hơi vào năm 2017; rồi lại cầu vượt cung, làm giá heo tăng cao vào năm 2020.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giảm giá thịt heo trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Để khuyến khích người tiêu dùng tin tưởng, thường xuyên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chế biến từ gà, thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo trong những bữa ăn hàng ngày; Bộ NN - PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020.

Tại sự kiện, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã phân tích kỹ lưỡng thành phần dinh dưỡng trong thịt gà so với các loại thịt gia súc, gia cầm khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng này, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích; tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hàng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng, thì thịt gà đứng đầu, thịt heo xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò, trâu, cừu…

Sản phẩm gà trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sản phẩm gà trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao, nhưng giá lại rẻ. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.

Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

“Người tiêu dùng cần bổ sung thịt gà trong các bữa ăn của gia đình mình. Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta - carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh.

Đối với những người hàng ngày làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc….”, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai khuyến cáo.

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Thông qua sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo thay vào đó là các thực phẩm chế biến từ gà. Từ đó tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm cơ cấu tỷ trọng về sản lượng thịt heo, tăng sản lượng thịt gà theo định hướng chung của Bộ NN – PTNT”, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.

Xem thêm
Sống lại ký ức hào hùng trên tuyến đường 1C huyền thoại

KIÊN GIANG Tuyến đường 1C nối đường Hồ Chí Minh trên bộ nhằm vận chuyển hàng hóa, vũ khí, thuốc cứu thương, nhu yếu phẩm và đưa rước cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị: Điều tra, xử lý nghiêm hành vi gây cháy rừng

Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm