| Hotline: 0983.970.780

Bữa ăn hàng ngày: Sử dụng thịt gà thay thịt heo, tại sao không?

Thứ Sáu 24/07/2020 , 19:48 (GMT+7)

Mục tiêu của Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chế biến từ gà thay cho thịt heo trong bữa ăn hàng ngày.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Chiều 24/7, Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 chính thức diễn ra tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf  Resort (TP Quy Nhơn, Bình Định). Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong chiến lược phát triển chăn nuôi tới đây, chăn nuôi gia cầm sẽ được Bộ NN - PTNT thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng. Điểm đáng chú ý là sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao. Mục tiêu của cả nước đến năm 2030, tỷ trọng thịt gà chiếm 28 - 30% trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6 - 1,8 triệu tấn thịt xẻ), với 22 - 23 tỷ quả trứng. 

Hiện nay, nhu cầu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng hàng năm tại Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại.

Tuy nhiên, tình trạng mất cân đối cung cầu thịt heo rất thường hay xảy ra, ví như cung vượt cầu làm giảm sâu giá heo hơi vào năm 2017; rồi lại cầu vượt cung, làm giá heo tăng cao vào năm 2020.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giảm giá thịt heo trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Để khuyến khích người tiêu dùng tin tưởng, thường xuyên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chế biến từ gà, thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo trong những bữa ăn hàng ngày; Bộ NN - PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020.

Tại sự kiện, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã phân tích kỹ lưỡng thành phần dinh dưỡng trong thịt gà so với các loại thịt gia súc, gia cầm khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng này, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích; tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hàng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng, thì thịt gà đứng đầu, thịt heo xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò, trâu, cừu…

Sản phẩm gà trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sản phẩm gà trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao, nhưng giá lại rẻ. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.

Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

“Người tiêu dùng cần bổ sung thịt gà trong các bữa ăn của gia đình mình. Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta - carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh.

Đối với những người hàng ngày làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc….”, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai khuyến cáo.

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Thông qua sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo thay vào đó là các thực phẩm chế biến từ gà. Từ đó tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm cơ cấu tỷ trọng về sản lượng thịt heo, tăng sản lượng thịt gà theo định hướng chung của Bộ NN – PTNT”, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.

Xem thêm
Vun trồng cây. Vun trồng người. Vun trồng tương lai

Một cây xanh, một khu rừng không chỉ có giá trị khai thác, chế biến gỗ, mà hơn hết, còn được xem là một nguồn lực thiên nhiên, với tính đa dụng, đa chức năng.

Bãi bỏ thủ tục hành chính khôi phục vùng bị thiệt hại do thiên tai

Hà Nội Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN-PTNT bị bãi bỏ từ ngày 25/2/2025.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Tổ quốc tôi như một con tàu

Hai năm nay tôi đều may mắn được trở lại Cà Mau. Nói trở lại, vì tôi đã từng có mặt ở vùng đất này từ năm 1981 và nhiều lần, sau đó.

Bình luận mới nhất