Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách - Xua ngàn nỗi lo

Thứ Hai 19/08/2019 , 10:45 (GMT+7)

Sản xuất theo tiêu chuẩn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đúng để quản lý dịch hại hiệu quả là vấn đề cần đặc biệt lưu ý.

Nỗi lo dịch hại

Là một người canh tác nông nghiệp lâu năm, ông Phan Văn Trị ở xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết, hơn 30 năm chuyên trồng rau, đã nhiều lần ông lao đao vì ruộng rau bị sâu bệnh phá hại.

13-48-25_photo_1_-bi_4_-_nhn_vien_syngent_thm_vuon_tro_doi_ky_thut_voi_ong_phn_vn_tri_
Nhân viên Syngenta thăm vườn, trao đổi kỹ thuật với ông Phan Văn Trị.

Ông Trị có hơn 8ha trồng các loại bắp cải, súp lơ và cà chua. Có vụ, vườn rau của ông bị sâu "oanh tạc", chỉ cần vài ngày do bận việc đến khi ra thăm được ruộng thì hỡi ôi, sâu ăn lỗ chỗ hết cả cây, gần như không bán được hay phải bán với giá rẻ mạt.

Lại có vụ, mấy ha trồng cà chua đậu khá nhiều quả, nhưng chỉ được một thời gian nếu có mưa nhiều, nhiệt độ thay đổi đột ngột (xuống thấp hay tăng cao)… là cháy lá, thối rụng quả.

Theo kinh nghiệm, ông Trị biết vườn cà chua nhà mình mắc nhiều loại bệnh như đốm vòng, thán thư… nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là sương mai (hay còn gọi là cháy lá muộn), tuy là có thuốc phòng trị nhưng thật không dễ để có thể kiểm soát bệnh một các hiệu quả.

Thực tế, "thủ phạm” gây ra các loại bệnh này đều là nấm. Nấm là loài ký sinh tương đối mạnh, nhất là trong điều kiện nhiệt độ có sự biến động và ẩm độ cao, đó cũng chính là điều kiện tối ưu để bệnh phát triển nhanh, dễ bộc phát thành dịch trên diện rộng.

“Vụ nào cũng ngay ngáy lo hết sâu hại lại dịch bệnh. Có sâu bệnh là coi như bao nhiêu công sức đổ xuống sông, xuống bể”,0 ông Trị tâm sự.

Cùng chung nỗi lo, ông Nguyễn Văn Minh, nông dân trồng ớt ở ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, cũng “đau đầu” khi bệnh đốm vòng, thán thư, tấn công vườn ớt.

Ông Minh cho biết bệnh thán thư làm thối chồi non, chết cây con vườn ươm, đặc biệt làm thối quả, cây bị bệnh sớm sẽ cho ít quả, kém năng suất.

"Khi canh tác cây ớt, tôi lo sợ nhất là bệnh thán thư và đốm vòng. Ớt bị các loại bệnh hại này tấn công thì sẽ mất đi giá trị thương phẩm, bị thương lái chê và bán không được giá. Chưa kể, nếu không có biện pháp ngăn chặn bệnh thán thư, đốm vòng thì khả năng mất năng suất là rất cao", ông Minh nói.

“Có vụ ruộng ớt nhà tôi gần như mất trắng vì các loại bệnh hại này", ông Minh chia sẻ.

Sau nhiều vụ thất thu, 3 năm trở lại đây, ông Minh canh tác khoảng 5 công ớt theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực BVTV, ông Minh biết đến một số sản phẩm hiệu quả để phòng trừ các loại bệnh hại quan trọng trên ớt, đồng thời với quy trình sử dụng thuốc BVTV đảm bảo an toàn, ông đã “hưởng trái ngọt” từ vụ ớt cay.

Hiện nay, giá ớt trung bình 35.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với loại cây trồng truyền thống khác, do đó, lợi nhuận thu được từ cây ớt đạt khoảng 80 triệu đồng/công khiến ông Minh rất phấn khởi.
 

Thay đổi tư duy sản xuất

Từ khi chuyển hướng trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP, lại được hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV đúng cách, nỗi lo về sâu bệnh của ông Trị, ông Minh đã giảm hẳn.

13-48-25_photo2_-_bi_4_-nong_dn_duoc_huong_dn_cch_su_dung_thuoc_bvtv_dung_cch_
Nông dân được hướng dẫn cách sử dụng thuốc BVTV đúng cách.
"Luôn khuyến khích bà con thay đổi tư duy sản xuất, tập trung vào yếu tố đảm bảo an toàn, sử dụng các loại thuốc BVTV đúng cách, các chuyên gia của Syngenta đồng hành cùng bà con trong quá trình xây dựng thương hiệu nông sản an toàn, xua đi "ngàn nỗi lo" của người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu", bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Quản trị Bền vững, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam nhấn mạnh.

Đối với ông Trị, từ khi sử dụng Match 050 EC, áp lực về sâu tơ trên rau bắp cải, súp lơ đã được giảm đáng kể. Là loại thuốc trừ sâu thế hệ mới có tác động vị độc, diệt sâu bằng cách ngăn chặn quá trình tổng hợp chất Kitin (lớp da của sâu non) khiến sâu không lột xác được mà chết, Match 050 EC khiến ông Trị rất yên tâm vì loại thuốc này giúp diệt tốt các loài sâu đặc biệt là một số loài đã kháng với các gốc thuốc khác, chỉ cần 1 đến 2 lần phun tùy vào áp lực sâu hại, đồng thời Match 050EC cũng rất ít ảnh hưởng đến quần thể thiên địch trong tự nhiên.

Một loại thuốc khác cũng thường được ông dùng luân phiên với Match 050EC trong kiểm soát sâu tơ là Pegasus 500SC. Theo ông Trị, việc dùng thuốc luôn được ông tuân thủ tuyện đối theo hướng dẫn trên bao bì bởi nhà sản xuất.

Để quản lý bệnh đốm vòng và sương mai trên cây cà chua, ông Trị luân phiên dùng Amistar 250SC, Revus Opti 440SC và Ortiva 600SC để quản lý tính kháng ở nấm bệnh.

Amistar 250SC và Ortiva 600 SC là thuốc trừ bệnh có đặc tính thấm sâu và lưu dẫn mạnh, 2 sản phẩm này có tác động tiêu diệt nấm bệnh bằng cách gây ức chế quá trình sản sinh năng lượng ở ty thể, nấm bệnh sẽ mất khả năng gây hại trên cây trồng do không có nguồn năng lượng để sinh trưởng và phát triển.

Ở Revus Opti 440SC với cơ chế “Lok & Flo” (tức thấm sâu vào lá, khóa chặt bệnh hại) khiến cho nấm bệnh bị kiểm soát một cách toàn diện.

Với các loại thuốc này, khi sử dụng trên cây cà chua, ông Trị không cần phối trộn với các loại thuốc trừ nấm khác mà vẫn kiểm soát hiệu quả các loại bệnh quan trọng trên cây cà chua, đồng thời giúp cây khỏe, bóng trái, đặc biệt có hiệu lực cao trong giai đoạn ra hoa, đậu trái non và cả đến 7-10 ngày trước thu hoạch.

Còn với ông Minh, sau vài vụ thất thu, ông đã được giới thiệu sử dụng sản phẩm Ortiva 600SC trị đốm vòng trên ớt. Không chỉ vậy, ông cũng được hướng dẫn luân phiên dùng Amistar 250SC và Ortiva 600 SC để trị bệnh thán thư. Cũng như ông Trị, qua nhiều năm canh tác rau màu, ông Minh tin rằng việc tuân thủ đúng theo liều lượng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất chính là bí quyết mang đến thành công.

Trên thực tế, trước đây, với tâm lý muốn phòng ngừa dịch hại, diệt sâu nhanh, không ít nông dân tự ý tăng liều lượng khi sử dụng thuốc BVTV. Nhiều vùng sản xuất, lượng thuốc BVTV được sử dụng gấp 3-4 lần so với quy định. Không những vậy, do trình độ hiểu biết về các loại thuốc BVTV còn hạn chế, bà con còn tự phối trộn nhiều loại thuốc BVTV cùng nhau. Việc phun thuốc BVTV tràn lan, khiến thời gian cách ly không đảm bảo, làm cho các loại rau không đảm bảo an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

"Khi canh tác ớt theo tiêu chuẩn VietGAP, tôi tuân thủ đúng theo các quy định về vệ sinh, đồng thời áp dụng ghi chép nhật ký canh tác hằng ngày đối với các hoạt động trên đồng ruộng và nhất là đảm bảo đúng thời gian cách ly theo chuẩn VietGAP. Vì vậy, ớt nhà tôi trồng đảm bảo chất lượng và an toàn về vệ sinh thực phẩm,” ông Minh cho biết.

Theo ông Minh, để sản xuất ớt an toàn theo chuẩn VietGAP thì việc tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách, đúng lúc) trong sử dụng thuốc BVTV là cần thiết. Bên cạnh đó, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc quá hạn sử dụng, bao bì nhãn mác không rõ ràng, thuốc không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hiệu quả phòng trừ cao

"Khi sử dụng các sản phẩm của công ty Syngenta Việt Nam như Amistar 250 SC, Revus Opti 440SC, Ortiva 600SC hay Match 050EC, tôi thấy hiệu quả phòng trừ sâu bệnh rất cao. Sau khi phun thuốc dù gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa hay nắng nóng thì hiệu quả phòng trừ vẫn ổn định.

Bên cạnh đó, các loại thuốc này rất an toàn đối với cây trồng, môi trường và nhất là các loại thiên địch có lợi cho cây ớt như bọ rùa, kiến ba khoang, cùng nhiều loài ong ký sinh...

Thuốc lưu dẫn mạnh và thấm sâu vào cây trồng, cho hiệu lực kéo dài, nhờ vậy, tôi tiết kiệm được khá nhiều chi phí, cả khoản thuốc BVTV lẫn chi phí mướn người phun xịt".

(Ông Nguyễn Văn Minh)

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc bảo vệ thực vật 23/09/2020 - 18:07

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

Rệp kim hại cây có múi

Rệp kim hại cây có múi

Thuốc bảo vệ thực vật 18/09/2020 - 08:00

Rệp kim còn gọi là rệp tuyết thuộc bộ nửa cánh có lớp vỏ giáp bảo vệ được xem là dịch hại trên tất cả các loại cây có múi, trừ cây quýt.

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng

Thuốc bảo vệ thực vật 07/09/2020 - 09:25

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng hàng đầu, cùng bà con nông dân chinh phục một nền nồng nghiệp hiện đại, bền vững bằng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược

Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược3

Thuốc bảo vệ thực vật 28/08/2020 - 11:08

Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ các loại sâu, bệnh gây hại trên cây trồng.

Nông Dược Toàn Cầu luôn đồng hành cùng nông dân

Nông Dược Toàn Cầu luôn đồng hành cùng nông dân

Thuốc bảo vệ thực vật 23/08/2020 - 09:19

Nông Dược Toàn Cầu hướng đến chất lượng hàng đầu và cùng bà con nông dân chinh phục một nền nồng nghiệp hiện đại, bền vững bằng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Thuốc bảo vệ thực vật 31/07/2020 - 08:10

Có nhiều nguyên nhân làm giảm năng suất lúa như nhện gié, đạo ôn cổ bông... trong đó có bệnh lép vàng mà rất nhiều bà con chủ quan không phòng trừ từ đầu.

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 24/07/2020 - 05:30

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Thuốc bảo vệ thực vật 17/07/2020 - 05:30

Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Thuốc bảo vệ thực vật 15/07/2020 - 17:32

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thuốc bảo vệ thực vật 13/07/2020 - 06:01

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Thuốc bảo vệ thực vật 10/07/2020 - 06:01

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.