| Hotline: 0983.970.780

Tâm dịch Sơn Lôi trước ngày dỡ lệnh cách ly

Thứ Hai 02/03/2020 , 17:03 (GMT+7)

0h00 ngày 4/3, vùng dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) sẽ được xóa lệnh cách ly bởi dịch Covid-19. Người dân nói, họ mong ngóng điều này từng ngày.

Mong được đi làm

Theo ông Lê Văn Hiếu, Trưởng thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi: Đến nay là 20 ngày, khu vực xã Sơn Lôi không có bất cứ vấn đề gì xảy ra, đời sống sinh hoạt của người dân diễn ra bình thường. Đặc biệt, không phát hiện thêm các đối tượng nhiễm mới cho nên người dân rất mong muốn qua đợt cách ly này được đi làm ăn. Người dân thời gian này chỉ quanh quẩn trong xã, trừ trường hợp người có việc cần thiết, được xác nhận của chính quyền mới ra ngoài.

“Thời gian đầu có một số người dân cảm thấy bức bách, gò bó sau quen dần. Tâm lý người dân rất muốn cách ly để phát hiện người nào bị nhiễm thì không phát tán ra ngoài. Do vậy, người dân rất hưởng ứng các kế hoạch của chính quyền. Sau hết cách ly, người dân giờ chỉ lo công việc làm ăn lâu dài thôi. Trong thời gian này mỗi người dân được hỗ trợ 40.000 đồng/ngày”, ông Hiếu cho biết.

Vùng dịch xã Sơn Lội bị cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Vùng dịch xã Sơn Lội bị cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Bên cạnh đó, người dân được chính quyền khuyến cáo không nên ra, vào xã để hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh. Trong thời gian cách ly, đường làng, ngõ xóm dọn dẹp sạch sẽ; nhà cửa phun thuốc khử trùng, rắc vôi; nhu yếu phẩm được cung cấp đầy đủ, ngoài tự cung tự cấp thì các đại lý bên ngoài vận chuyển vào với giá cả ổn định...

Cũng theo ông Hiếu, dù hưởng ứng với các biện pháp của chính quyền địa phương nhưng đời sống kinh tế người dân cũng bị ảnh hưởng lớn. Ruộng đồng ở khu vực ngoài xã nên việc chăm sóc cây trồng, thu hái nông sản gặp khó khăn. Song ảnh hưởng lớn nhất vẫn là thu nhập của con em, người làm công nhân của xã do các công ty đều cho nghỉ hết.

Đời sống người dân xã Sơn Lôi bị ảnh hưởng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Đời sống người dân xã Sơn Lôi bị ảnh hưởng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Anh Đỗ Duy Thái, ở xã Sơn Lôi chia sẻ: Cả xã bị cách ly thì người dân Sơn Lôi vất vả, khó khăn về mọi mặt. Gần 1 tháng trời chưa làm được gì nên một số người kinh doanh lớn lo lắng phải trả tiền vay ngân hàng. Đối với người dân làm công nhân, đi xây… thu nhập 300 - 400.000 đồng/ngày, giờ không đi làm được, người kinh doanh như chúng tôi cũng không buôn bán được gì.

“Khi bị cách ly, người dân ai cũng khó chịu, bây giờ vì muốn sớm dập dịch, vì cộng đồng nên phải chấp hành thôi. Nhà nước cho người dân 40.000 đồng/ngày, mình thấy người dân ở vùng dịch cũng được sự thấy phấn khởi, đây cũng là động viên tinh thần khu cách ly để mình phấn đấu”, anh Thái cho biết thêm.

Dỡ bỏ lệnh cách ly

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, từ 0h00 ngày 4/3 các biện pháp cách ly về phòng chống dịch Covid - 19 đối với Sơn Lôi được gỡ bỏ. Đồng thời, các lực lượng quân đội, công an, y tế... cũng sẽ rút khỏi 12 chốt chặn bao quanh xã 20 ngày qua.

Người kinh doanh ở Sơn Lôi lo lắng phải gánh nợ ngân hàng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Người kinh doanh ở Sơn Lôi lo lắng phải gánh nợ ngân hàng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Trước đó từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để kiểm soát việc ra vào vùng dịch; phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, giải thích cho người dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng chức năng ở đây cũng sẽ ngăn chặn việc đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm có khả năng lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc huy động 96 y, bác sĩ đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 người; 65 cán bộ y tế khác được giao hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Đến nay các trường hợp trên đều đã được chữa khỏi bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hội nghị Trung ương 15 bế mạc sớm hơn kế hoạch 1,5 ngày

Hội nghị Trung ương 15 bế mạc sớm hơn kế hoạch 1,5 ngày

Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.