| Hotline: 0983.970.780

Tâm dịch Sơn Lôi trước ngày dỡ lệnh cách ly

Thứ Hai 02/03/2020 , 17:03 (GMT+7)

0h00 ngày 4/3, vùng dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) sẽ được xóa lệnh cách ly bởi dịch Covid-19. Người dân nói, họ mong ngóng điều này từng ngày.

Mong được đi làm

Theo ông Lê Văn Hiếu, Trưởng thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi: Đến nay là 20 ngày, khu vực xã Sơn Lôi không có bất cứ vấn đề gì xảy ra, đời sống sinh hoạt của người dân diễn ra bình thường. Đặc biệt, không phát hiện thêm các đối tượng nhiễm mới cho nên người dân rất mong muốn qua đợt cách ly này được đi làm ăn. Người dân thời gian này chỉ quanh quẩn trong xã, trừ trường hợp người có việc cần thiết, được xác nhận của chính quyền mới ra ngoài.

“Thời gian đầu có một số người dân cảm thấy bức bách, gò bó sau quen dần. Tâm lý người dân rất muốn cách ly để phát hiện người nào bị nhiễm thì không phát tán ra ngoài. Do vậy, người dân rất hưởng ứng các kế hoạch của chính quyền. Sau hết cách ly, người dân giờ chỉ lo công việc làm ăn lâu dài thôi. Trong thời gian này mỗi người dân được hỗ trợ 40.000 đồng/ngày”, ông Hiếu cho biết.

Vùng dịch xã Sơn Lội bị cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Vùng dịch xã Sơn Lội bị cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Bên cạnh đó, người dân được chính quyền khuyến cáo không nên ra, vào xã để hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh. Trong thời gian cách ly, đường làng, ngõ xóm dọn dẹp sạch sẽ; nhà cửa phun thuốc khử trùng, rắc vôi; nhu yếu phẩm được cung cấp đầy đủ, ngoài tự cung tự cấp thì các đại lý bên ngoài vận chuyển vào với giá cả ổn định...

Cũng theo ông Hiếu, dù hưởng ứng với các biện pháp của chính quyền địa phương nhưng đời sống kinh tế người dân cũng bị ảnh hưởng lớn. Ruộng đồng ở khu vực ngoài xã nên việc chăm sóc cây trồng, thu hái nông sản gặp khó khăn. Song ảnh hưởng lớn nhất vẫn là thu nhập của con em, người làm công nhân của xã do các công ty đều cho nghỉ hết.

Đời sống người dân xã Sơn Lôi bị ảnh hưởng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Đời sống người dân xã Sơn Lôi bị ảnh hưởng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Anh Đỗ Duy Thái, ở xã Sơn Lôi chia sẻ: Cả xã bị cách ly thì người dân Sơn Lôi vất vả, khó khăn về mọi mặt. Gần 1 tháng trời chưa làm được gì nên một số người kinh doanh lớn lo lắng phải trả tiền vay ngân hàng. Đối với người dân làm công nhân, đi xây… thu nhập 300 - 400.000 đồng/ngày, giờ không đi làm được, người kinh doanh như chúng tôi cũng không buôn bán được gì.

“Khi bị cách ly, người dân ai cũng khó chịu, bây giờ vì muốn sớm dập dịch, vì cộng đồng nên phải chấp hành thôi. Nhà nước cho người dân 40.000 đồng/ngày, mình thấy người dân ở vùng dịch cũng được sự thấy phấn khởi, đây cũng là động viên tinh thần khu cách ly để mình phấn đấu”, anh Thái cho biết thêm.

Dỡ bỏ lệnh cách ly

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, từ 0h00 ngày 4/3 các biện pháp cách ly về phòng chống dịch Covid - 19 đối với Sơn Lôi được gỡ bỏ. Đồng thời, các lực lượng quân đội, công an, y tế... cũng sẽ rút khỏi 12 chốt chặn bao quanh xã 20 ngày qua.

Người kinh doanh ở Sơn Lôi lo lắng phải gánh nợ ngân hàng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Người kinh doanh ở Sơn Lôi lo lắng phải gánh nợ ngân hàng do lệnh cách ly phòng chống dịch CoVid - 19. Ảnh: Trần Hồ.

Trước đó từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để kiểm soát việc ra vào vùng dịch; phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, giải thích cho người dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng chức năng ở đây cũng sẽ ngăn chặn việc đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm có khả năng lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc huy động 96 y, bác sĩ đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 người; 65 cán bộ y tế khác được giao hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Đến nay các trường hợp trên đều đã được chữa khỏi bệnh.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm