Đại diện Syngenta trao tài liệu "Hướng dẫn đào tạo sản xuất rau an toàn theo VietGAP cho khuyến nông 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng. |
TS Đào Xuân Cường, Giám đốc Quỹ Phát triển nông nghiệp bền vững Syngenta cho biết, từ năm 2008 Việt Nam triển khai chương trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trên rau, cây ăn quả, chè. Tuy nhiên đến nay diện tích được chứng nhận rau VietGAP chưa nhiều. Rau là sản phẩm mang tính chất nhạy cảm, nếu sản xuất không đảm bảo an toàn sẽ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy Trung tâm KNQG, Quỹ Phát triển nông nghiệp bền vững Syngenta đã tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Hướng dẫn đào tạo sản xuất rau an toàn theo VietGAP” để cán bộ khuyến nông giảng dạy nhằm truyền tải kiến thức cho nông dân.
Buổi tập huấn, các học viên đã được GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam trình bày nội dung về “Nước và các yếu tố môi trường khác liên quan đến sản xuất rau VietGAP”, TS. Trần Minh Tiến, Phó Viện trưởng Viện Nông hóa thổ nhưỡng trình bày nghiên cứu về “Đất và phân bón liên quan đến sản xuất rau VietGAP”; TS Nguyễn Viết Khoa, Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm KNQG trình bày “Khái niệm và các văn bản liên quan đến rau VietGAP”…
Trong khuôn khổ 3 ngày tập huấn, các học viên được thực hành tại mô hình sản xuất rau VietGAP của HTX Tiền Lệ, Tiền Yên, Hoài Đức (Hà Nội) và được trao chứng nhận hoàn thành lớp đào tạo lớp tiểu giáo viên ToT hướng dẫn đào tạo sản xuất rau VietGAP.