| Hotline: 0983.970.780

Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn

Thứ Tư 26/06/2019 , 08:53 (GMT+7)

Vừa qua, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn” cho 30 học viên.

Các học viên này là khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông và nông dân trên địa bàn các huyện ven biển.

10-06-19_img_3349
Học viên lớp tập huấn thực hành.

Trong những năm gần nghề nuôi tôm tại tỉnh Quảng Trị đang được chú trọng phát triển mạnh, sản lượng ngày càng được nâng cao. Diện tích nuôi tôm toàn tỉnh Quảng Trị hiện nay là 933 ha, giá trị sản lượng ước đạt trên 679,8 tỷ đồng, chiếm 11,95% tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2018 của tỉnh.

Tuy đã đạt được một số thành tựu nhưng nghề nuôi tôm vẫn chưa tương xứng với tiềm năng tại Quảng Trị. Một trong những nguyên nhân quan trọng là trình độ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản của người dân còn thấp, việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi tôm đang còn hạn chế.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe các Thạc sĩ, Kỹ sư đến từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị giới thiệu và trao đổi về việc áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn. Cách thức xây dựng và quản lý ao ương; bố trí hệ thống oxi, sục khí, nguồn điện tại ao ương; cách dùng các chế phẩm sinh học, xử lý môi trường ao nuôi một cách bền vững; cách thiết kế hố xi- phông ở giữa ao và cách vận hành để hút bỏ chất thải, cách chọn tôm giống tốt, phương pháp chuyển tôm sang ao nuôi, cách quan sát tôm để điều chỉnh thức ăn, phương pháp quản lý và phòng bệnh tổng hợp.

Từ đó áp dụng những kiến thức đã được tập huấn vào thực tiễn sản xuất, hướng dẫn giúp người dân nuôi tôm áp dụng phát triển nuôi hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là hội chứng chết sớm trên tôm (Hội chứng EMS thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi), rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí. Ngoài ra học viên còn được đi tham quan thực tế mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và thực hành đo các yếu tố môi trường ao nuôi và cách khắc phục các biến động môi trường.

10-06-19_img_7674
Tổng cộng 30 học viên tham gia lớp tập huấn.

Được biết bản chất của quá trình nuôi tôm ai giai đoạn là xây dựng 1 ao ương giai đoạn tôm còn nhỏ với diện tích từ 200 đến 500m2, 1 ao nuôi thương phẩm diện tích từ 2000 đến 2500m2 , mật độ ương là 700con/m2, sử dụng giống tôm thẻ P12.

Với quy trình này, giai đoạn 1: ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương dưỡng với diện tích nhỏ, nên việc quản lý chặt chẽ hơn, nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài.

Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ do vậy tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh, chi phí cho xử lý ao thấp hơn.

Giai đoạn 2, tôm sau 30 ngày tuổi đạt kích cỡ 700 đến 1000 con/kg sẽ đưa qua ao nuôi thương phẩm, thì tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm do đã có sức đề kháng cao nên tôm sẻ phát triễn nhanh hơn.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên có thể nghiên cứu và áp dụng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn, tuyên truyền đến bà con biết được phương thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm, sử dụng chế phẩm sinh học theo công nghệ Biofloc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành liên kết chuỗi giá trị và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Mở ra hướng đi mới trong nuôi tôm, góp phần đưa hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát triển theo hướng bền vững.

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm