Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

"Thả cóc rồi thì không cần đĩa"

Thứ Sáu 28/12/2012 , 10:19 (GMT+7)

Tất cả sẽ “sáng” nếu khung chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương được ra đời.

Ông Lê Đức Hiền, Cục phó Cục PCTNXH, Bộ LĐ-TB&XH

Năm 2013, sẽ có một lượng lớn người hành nghề mại dâm được trả về với xã hội. Trao đổi với NNVN, ông Lê Đức Hiền, Cục phó Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Cục PCTNXH), Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tất cả sẽ “sáng” nếu khung chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương được ra đời.

Phải xóa bỏ kỳ thị

Được biết, gần 1.000 gái mại dâm đang bị quản lý tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội sắp được thả về cộng đồng. Nhiều người e ngại tình hình này “bệnh” xã hội sẽ ngày càng phức tạp hơn. Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông nói gì?

Không cần nói thì nhiều người cũng hiểu rằng, những người nghiện ma túy, người có HIV luôn biết mình có bệnh, bị xã hội lên án nên chẳng bao giờ có đề xuất lớn với Chính phủ mà chỉ mong muốn được bình đẳng trước xã hội. Chúng ta phải tạo điều kiện để hỗ trợ cùng với DN cho họ được vay vốn làm ăn. Chứ lúc nào cũng sợ bệnh tật hoặc có nhiều thủ tục phức tạp thì vô hình sẽ càng thít chặt cuộc sống của nhóm người dễ bị tổn thương hơn. Muốn thay đổi thì các cơ quan Chính phủ cần phối hợp chặt chẽ với nhau để có những phương án hiệu quả.

Hiện nay ở nhiều địa phương, nhóm Tự lực đã hình thành những cách làm này rồi. Chỉ cần vài ba triệu đồng thôi nhưng cũng giúp cho một cô gái nhiễm HIV nuôi được lứa lợn hoặc buôn bán nhỏ để ổn định cuộc sống. Theo tôi, chính sách đó phải thoáng, phù hợp với từng nhóm người, phù hợp từng người.

Cục PCTNXH sẽ có những chính sách hỗ trợ vốn như thế nào đối với những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này trong thời gian tới khi họ về với cộng đồng?

Hiện nay, chúng tôi đang lấy ý kiến của nhiều Bộ, ngành liên quan để xây dựng khung chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương rồi trình Chính phủ xem xét. Theo đó, có 4 nhóm dễ bị tổn thương sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách do Bộ LĐ-TB&XH phân bổ cho từng tỉnh, thành phố là: Người sống chung và người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; người đang cai nghiện và sau cai nghiện ma túy; người bán dâm; người điều trị thay thế nghiện các chất ma túy dạng thuốc phiện. Ngoài ra, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà sử dụng lao động là người nghiện và sau nghiện cũng được xem xét vay vốn. Nhóm được vay vốn có thể mua sắm nguyên vật liệu, vật tư, công cụ lao động, máy móc, xe máy, phương tiện để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông kỳ vọng thế nào khi những chính sách này đi vào cuộc sống?

Hàng ngàn phụ nữ đã từng bán dâm sẽ có điều kiện để thay đổi cuộc sống bằng những công việc lương thiện hơn. Hay có hàng vạn người đang bán dâm sẽ được trợ giúp về cách phòng tránh HIV hoặc được trợ giúp về pháp lý khỏi bị tiếp tục rơi vào đường dây mua bán dâm. Cá nhân tôi rất kỳ vọng khung chính sách này, nếu nhanh chóng đi vào cuộc sống xã hội sẽ giảm đi rất nhiều tệ nạn.

Trong nhiều cuộc họp, ông có nói rằng, hiện có nhiều chính sách hỗ trợ cho nhóm người dễ bị tổn thương chưa thật sự đi vào cuộc sống. Cụ thể hơn là gì, thưa ông?

Nhiều lắm nhưng trong đó chủ yếu là sự kỳ thị của xã hội. Với nhóm người này, họ muốn được cụ thể hơn như tổ chức việc làm phù hợp với điều kiện, năng lực, tay nghề và kỹ năng để sử dụng vốn được vay sao cho hiệu quả. Chúng ta cũng chưa có bộ phận giám sát hiệu quả sử dụng vốn vay và cách thức thu hồi vốn của nhóm người này nữa.


Có việc làm thanh niên sẽ tránh xa được nhiều thói xấu xã hội

Tôn vinh doanh nghiệp nhận lao động nghiện

Địa phương nào đã thực hiện hiệu quả việc cho vay vốn này mà ông ấn tượng?

Tôi ấn tượng hơn cả là mô hình tỉnh Khánh Hòa đang tạo nhiều điều kiện cho người bán dâm, người nghiện ma túy được vay vốn để làm ăn. Cụ thể, họ được vay với mức không quá 20 triệu đồng/người hoặc không quá 50 triệu đồng/hộ. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không quá 300 triệu đồng/cơ sở. Trường hợp hộ gia đình có đối tượng sau cai nghiện ma túy, mại dâm hoàn lương thuộc hộ nghèo thì được vay vốn theo chương trình cho vay hộ nghèo. Mức lãi suất cho vay đang được áp dụng như hộ gia đình thì được hỗ trợ 100% lãi suất và bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng kỳ. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 24 tháng kể từ ngày người vay nhận tiền vay. Còn với cơ sở kinh doanh, sản xuất thì lãi suất là 0,65%/tháng. Lãi suất quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Tại TP.HCM cũng đã ban hành Đề án cung cấp Methadon cho người sau cai. Tại Hà Nội thì có đề án cho người bán dâm, sau cai được vay vốn.

Có ý kiến cho rằng, ngăn chặn hoạt động mại dâm hiện nay giống như tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”. Quan điểm của ông thì sao?

Nếu không bắt thì sẽ không cần đĩa nữa. Tuy nhiên, phải cần sự vào cuộc một cách tự giác của nhiều Bộ, ngành liên quan kết hợp với một cơ chế điều hành đủ mạnh của Nhà nước. Nhà nước phải là nhạc trưởng để xử lý những sự vụ này.

Nhiều văn bản chỉ đạo nhưng hiệu quả lại không như ý muốn. Theo ông, làm thế nào để tránh được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đó?

Việc làm đầu tiên và quan trọng nhất là phải xóa bỏ dần sự kỳ thị và đón nhận sự vào cuộc của cả xã hội. Tôi thấy lúc này chính là thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành việc đó bởi tất cả đã “chín” lắm rồi. Ngoài ra, theo tôi không chỉ có quyết định của Chính phủ về chính sách cho vay vốn mà cần có thêm chính sách tôn vinh những đơn vị, doanh nghiệp, trung tâm dạy nghề sẵn sàng tiếp nhận những đối tượng trên vào làm việc. Phải kết nối mối quan hệ giữa xã hội - doanh nghiệp - gia đình chặt chẽ hơn nữa.

Xin cảm ơn ông!

Điều kiện để được xem xét vay vốn: Có hộ khẩu thường trú dài hạn (trên 1 năm) và thường xuyên sống tại xã, phường, thị trấn nơi Ngân hàng chính sách xã hội cho vay; Có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; Có sức khỏe để sản xuất, kinh doanh theo dự án, phương án. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải thực hiện đầy đủ các cam kết về sử dụng lao động là người thuộc 4 nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và tổng số người thuộc 4 nhóm đó phải chiếm ít nhất 20% người lao động trong cơ sở.

(Trích Dự thảo Khung chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, Bộ LĐ-TB&XH).

Mưa lớn khiến Hồ Nhuần 4 có dung tích 60.000m3 bị sạt lở chân đập

Mưa lớn khiến Hồ Nhuần 4 có dung tích 60.000m3 bị sạt lở chân đập

Thời sự 03/07/2020 - 23:08

Mưa lũ cũng khiến nhiều ngôi nhà bị ngập; một số công trình hạ tầng bị phá hủy.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 03/07/2020 - 17:28

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Nghệ An và ngành nông nghiệp địa phương trong quá trình thực hiện…

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 20:07

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao tại Đăk Lăk.

Hoan nghênh sáng kiến lắp camera giám sát lửa rừng của Nghệ An

Hoan nghênh sáng kiến lắp camera giám sát lửa rừng của Nghệ An

Thời sự 02/07/2020 - 18:55

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo cháy rừng, tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực trang bị hệ thống camera giám sát lửa rừng cho các chủ rừng trên địa bàn.

Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Thời sự 02/07/2020 - 18:14

Chiều 2/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông từ 30/6-5/7.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…