| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa: Đào thế 'hút khách'

Thứ Năm 09/01/2020 , 11:00 (GMT+7)

Người trồng đào Thanh Hóa vui mừng khi đào cảnh đang cho nụ, chúm chím nở hoa. Năm nay, đào thế được giá, hầu hết các nhà vườn đã có khách đến đặt.

Những ngày giữa tháng Chạp, chủ nhân nhiều vườn đào tại xã Xuân Du, huyện Như Thanh đang tất bật tập trung ra vườn trông coi. Đào lác đác nở, nhiều nụ hoa mọc chi chít trên những cành đào giữa cái nắng nhẹ ngày cuối năm khiến cho người trồng đào rất vui.

Năm nay, đào thế đang "hút khách". Một cây đào phai, thế "tam đa" trong vườn nhà ông Bùi Văn Thiên Thiên đã được khách hàng mua với giá 4 triệu đồng, chờ ngày đến bứng đi.

Ông Bùi Văn Hùng, thôn 12, xã Xuân Du cho hay, tùy vào thời tiết từng năm nhưng thời điểm này năm nay, nếu đào nở lác đác là một dấu hiệu vui. Những cây đào đến nay đã đâm chồi quá nhiều hoặc chưa nở một vài hoa là những cây đào lỗi, không thể bán vào dịp Tết Canh Tý. Gia đình ông có 300 gốc đào, đa phần đang trong thời kỳ bắt đầu nở hoa.

Đào cổ thụ, dáng cao, thân to, nhiều nụ cũng được khách hàng săn tìm. Trong hình là một cây đào cổ thụ của ông Bùi Văn Thiên đã được khách hàng trả 15 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa gật đầu.
Đây là cây đào được ông Thiên mua gốc có đường kính lớn về chăm bón sau đó ghép các chồi ghép đào phai để tạo dáng thế. Sau 3 năm trồng và chăm sóc hiện đã có nhiều khách hàng đến hỏi mua.

“Năm nay chúng tôi ngắt lá trước tết 1 tháng. Đào như thế này thì 100% sẽ nở đúng dịp Tết. Hiện nay, 300 cây đào trong vườn tôi đã được tư thương đến đặt cọc với giá bình quân từ 600- 700 nghìn đồng/cây. Tầm 19-20 tháng Chạp khách hàng sẽ đến bứng gốc mang đi. Năm nay, đào thế, đào có hình thù kỳ dị hoặc được chủ nhân uốn theo các thế thời thượng rất được khách hàng ưa chuộng” – ông Hùng cho hay.

Còn ông Bùi Văn Thiên cho biết, năm nay đào Xuân Du được giá hơn năm trước, đặc biệt là đào thế. Hơn 200 cây đào thế trong vườn ông cũng đã được khách đặt cọc gần hết. Có những cây đào thế được khách trả 6-7 triệu đồng, thậm chí 15 triệu đồng nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán. Một số cây đào có dáng thế đẹp được khách đến đặt vấn đề cho thuê.

 
Những cây đào có tuổi đời 3-4 năm, hình thù vẻ cổ kính, sần sùi, nhiều nụ hoa mập mạp, được tạo dáng thế cũng là đối tượng săn tìm của người chơi cây cảnh dịp tết. Theo người trồng đào, những cây đào giống Xuân Du, nếu trồng trên đất đồng, có tuổi đời 3-4 năm thường ra hoa khá sớm nhưng cũng có rất nhiều nụ. Giữa tháng chạp chúng đã nở hoa nhưng người chơi có thể chưng đến hết rằm tháng Giêng.

Khoảng 5-6 năm lại đây, người dân Xuân Du đưa cây đào ra trồng tại những cánh đồng cao cưỡng. Theo người trồng đào Xuân Du, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi sào đào cảnh (500 m2 có thể thu về 40-50 triệu đồng/năm). Trồng đào hiệu quả kinh tế cao hơn bất cứ cây trồng nào trên vùng đất này nên diện tích đào cảnh tại địa phương đang tăng rất nhanh.

 
300 gốc đào của gia đình ông Bùi Văn Hùng đã được tư thương đến tận vườn đặt cọc với giá bình quân 600-700 nghìn đồng/cây chưa kể công đào bứng. Ông Hùng cho biết, khoảng ngày 19 tháng Chạp, khách hàng sẽ đến đào bứng lên xe, chở đi các địa phương khác bán. Việc đào bứng đào cũng sẽ tạo công ăn việc làm thời vụ cho người dân địa phương.
 
Tùy thời tiết từng năm nhưng năm nay, thời điểm giữa tháng Chạp, đào lác đác nở hoa đem lại niềm hi vọng cho người trồng đào phai Xuân Du. Theo kinh nghiệm của người trồng đào, với thời tiết như hiện nay thì người trồng đào sẽ có một cái tết ấm.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thú chơi 13/06/2020 - 06:35

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thú chơi 11/05/2020 - 07:16

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Thú chơi 20/01/2020 - 07:01

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Đào ‘tiến vua’ nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý

Đào ‘tiến vua’ nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý

Thú chơi 10/01/2020 - 11:05

Hàng trăm cây đào Thất thốn hay còn gọi là đào “tiến vua” được nghệ nhân Lê Hàm cho vào phòng kín, bật điều hòa để ủ cho ra hoa đúng dịp tết.

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Thú chơi 07/01/2020 - 09:42

Chậu đào có tên “Long quyển ngũ hành sơn” trị giá hàng tỉ đồng tại Hà Nội đang thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.  

Danh hài Hoài Linh đang sở hữu khối tài sản trăm tỷ?

Danh hài Hoài Linh đang sở hữu khối tài sản trăm tỷ?

Thú chơi 05/01/2020 - 07:05

Lâu nay, nhiều người vẫn bàn tán về mức độ giàu có của danh hài Hoài Linh.

Làng cây cảnh nổi tiếng miền Bắc thăng trầm theo thú chơi

Làng cây cảnh nổi tiếng miền Bắc thăng trầm theo thú chơi

Thú chơi 18/07/2018 - 13:49

Xưa “vua chơi lan, quan chơi trà”, nay theo thống kê của những chủ vườn đến 50% khách hàng của họ là quan chức thậm chí là quan chức cấp cao.

Người miền Tây nở rộ thú chơi hoa lan rừng

Người miền Tây nở rộ thú chơi hoa lan rừng

Thú chơi 07/05/2017 - 13:34

Gần đây, nhiều cửa hàng Hoa lan cây cảnh ở miền Tây đã trưng bày, giới thiệu, mua bán và trao đổi nhiều loại lan rừng Việt Nam.

Độc đáo thú chơi 'đấu bò tót' nơi lưng chừng trời

Độc đáo thú chơi 'đấu bò tót' nơi lưng chừng trời

Thú chơi 14/04/2017 - 14:14

Trong 4 bò chọi ở Làng Lỷ thì con của ông Lý Văn Thành là lớn nhất, to như một con voi nhỡ, trọng lượng dễ đến 7-8 tạ.

Vườn chim gáy giữa thôn quê, thú chơi tao nhã lại có tiền đều như 'vắt chanh'

Vườn chim gáy giữa thôn quê, thú chơi tao nhã lại có tiền đều như 'vắt chanh'

Thú chơi 05/01/2017 - 13:15

Vừa nghe tiếng chim gù vừa rắc cho chúng ít thóc thế mà đều đặn hàng tháng ông được lũ chim trả “lương” gần chục triệu đồng.

Thú chơi hàng độc giữa đại ngàn

Thú chơi hàng độc giữa đại ngàn

Thú chơi 22/02/2016 - 15:38

Thú chơi nào cũng lắm công phu. Trong nghề chơi, có những người bỏ cả ngày đêm lặn lội chân trời góc biển để săn tìm những thứ “hàng độc” cho thỏa đam mê.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Đạo diễn Xuân Huyền - nhân vật có sức ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình đổi mới sân khấu Việt Nam, đã qua đời trưa 27/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi.

HAGL thay máu dưới thời Kiatísuk

HAGL thay máu dưới thời Kiatísuk1

Chưa đầy một tuần sau khi Kiatisuk đồng ý làm HLV, HAGL cải tổ mạnh mẽ và hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...