| Hotline: 0983.970.780

Vựa đào xứ Thanh 'nín thở' chờ tết

Chủ Nhật 05/01/2020 , 14:41 (GMT+7)

Như Thanh là vựa đào lớn của Thanh Hóa. Đầu tháng Chạp, những vườn đào hiện lên trông có vẻ khô khát nhưng kỳ thực đang hé nụ, đem đến niềm hi vọng về một cái tết “ấm”.

Bà Hàn Thị Lan, thôn 3, xã Phúc Đường, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) có 48 ha rừng, trong đó có 8 ha đào nằm sát chân đập Khe Dài. Bà Lan cho hay, với 8 nghìn cây đào cảnh, nếu thời tiết thuận lợi, Tết Canh Tý bà có thể bán ra thị trường trên dưới 4 nghìn cây. Với giá bình quân 300.000 đồng/cây, gia đình bà có thể thu về trên dưới 1,2 tỷ đồng.

 
Đầu tháng Chạp, những vườn đào ở Như Thanh được tuốt lá, trông có vẻ xơ xác nhưng thực chất đang tích lũy dinh dưỡng từ đất trời để khai hoa, nở nhụy.

 

Theo kinh nghiệm người trồng đào xứ Thanh, đến độ giữa tháng Chạp đào lác đác nở hoa nhưng người trồng đào chỉ chỉ thở phào nhẹ nhõm sau ngày 29,30 tháng Chạp.

Tuy nhiên, theo bà Lan, trồng đào cũng chẳng khác gì đánh bạc với trời. Nhiều thời điểm, người trồng đào căn cứ vào tình hình thời tiết để xử lý lá nhưng khi thời tiết thay đổi thất thường thì “người tính không bằng trời tính”. Chính vì thế, dù đã có kinh nghiệm 10 năm trồng đào nhưng cũng có những năm gia đình bà thất thu hàng trăm triệu đồng.

Bà Lan hi vọng, cuối tháng chạp, thung lũng hoa đào ngay đập Khe Dài sẽ bung nở để đón chào mùa Xuân. Hoa nở đúng dịp là niềm vui lớn giúp người trồng đào có cái tết ấm no.

“Thời tiết ngày càng khó lường. Có những năm, gia đình tôi thất thu hàng trăm triệu đồng vì đào nở quá sớm. Không bán được đào, người trồng đào coi như mất tết. Nhưng cây đào càng để lâu càng có giá. Những cây đào năm nay không thu được thì năm sau và những năm tiếp theo vẫn có thể bán được. Năm nay còn hai đợt rét nữa, đào đã chớm nụ, hi vọng sẽ nở đúng vào dịp tết” – bà Lan hi vọng.

Người trồng đào xứ Thanh đang chuyển hướng sang trồng đào thế vì cho giá trị kinh tế cao hơn. Mỗi cây đào thế có thể có giá lên đến vài ba chục triệu đồng. Trồng và chăm sóc đào thế khó hơn trồng đào cảnh thông thường nhưng đổi lại, đào thế được thị trường ưa chuộng, có thể bán hoặc cho thuê.

Bà Lan cho biết thêm, lúc đầu gia đình bà mua giống đào Xuân Du về trồng, sau đó chuyển sang đào Nhật Tân phai, đào Phú Sơn. Vài năm gần đây, gia đình bà chuyển một ít diện tích sang trồng đào cổ, đào thế vì có giá trị kinh tế cao hơn. Thường, đối với đào gieo bằng hạt, sau 4 năm chăm sóc, cắt tỉa, nếu đạt tiêu chuẩn thì có thể xuất bán, mỗi cây đào như thế này nếu bán tại vườn có giá khoảng 300-400 nghìn đồng.

 Những cây đào khoe sắc ngay từ đầu tháng Chạp được cho là cây đào “lỗi” hoặc do chế độ chăm sóc, hoặc do thời tiết. Nếu sở hữu những vườn đào như thế này coi như người trồng đào mất Tết.

Kinh nghiệm trồng đào cảnh ở Thanh Hóa cho thấy, cứ đến tháng 11 âm lịch là bắt đầu xử lý, tuốt lá đào. Tuy nhiên, nếu thời tiết ấm thì việc tuốt lá đào diễn ra muộn hơn.

“Đầu tháng Chạp đến vườn đào sẽ khó để ưng mắt. Đào vừa tuốt lá xong đang trong giai đoạn đầu ra nụ. Nếu đào đã nở vào thời điểm này thì coi hỏng. Phải đến giữa tháng Chạp thì những vườn đào mới bắt đầu nở hoa” – bà Lan cho hay.

Từ hàng chục năm nay, Như Thanh được xem là vựa đào của xứ Thanh. Có những xã chỉ trồng toàn đào. Đào Như Thanh nổi tiếng đẹp, màu sắc bắt mắt, cánh dày với nhiều giống đào khác nhau

Ông Quách Văn Hùng, một chủ hộ trồng đào nổi tiếng ở xã Xuân Du (Như Thanh) cho hay, với tình hình thời tiết như hiện nay hi vọng đào sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thời tiết rất thất thường nên không thể nói trước điều gì.

“Người trồng đào luôn trong trạng thái thấp thỏm lo âu. Chỉ đến ngày 29, 30 tháng Chạp thì người trồng đào mới biết được chính xác là năm đó có tết hay không. Thời tiết thuận lợi thì trồng đào mang lại hiệu quả kinh tế rất cao nhưng nếu bất thuận thì vườn đào vẫn còn đó còn người trồng đào thì chỉ có những cái tết buồn”, ông Hùng nói.

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Trồng trọt 03/12/2020 - 15:00

Mô canh tác lúa của của ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã) cả vụ chỉ sử dụng sữa tươi, hột gà và phân lân Địa Long phun cho lúa.

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:39

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân 2021 đạt kết quả cao trong mọi tình huống…

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:32

Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng các giống sắn mới và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất là rất quan trọng để tăng hiệu quả kinh tế cho bà con.

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Trồng trọt 02/12/2020 - 15:42

Tri ân cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi về cho nông dân, cho đất nước…

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Trồng trọt 01/12/2020 - 10:43

Tỉnh Hà Tĩnh chưa xem xét thay đổi lịch thời vụ sản xuất vụ Xuân 2021. Yêu cầu các địa phương bố trí lúa trỗ tập trung từ 25/4 – 30/4, kết thúc trước 5/5/2021.

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Trồng trọt 01/12/2020 - 08:35

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024 lên đến 550 ha trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Trồng trọt 01/12/2020 - 06:45

“Hy vọng mạng lưới phân phối sản phẩm chè chuyên nghiệp trong toàn quốc sẽ nâng tầm giá trị chè, và chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong nước”.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Báo Nông Nghiệp