| Hotline: 0983.970.780

Thanh tra nói gì vụ không giao đất cho HTX liên minh chăn nuôi Phúc Thọ?

Thứ Hai 27/04/2020 , 06:35 (GMT+7)

Vụ việc này đã khiến dự án không thể triển khai, chuồng trại của HTX bỏ không, xã viên không có việc làm, gây bức xúc cho các xã viên của HTX.

Khu chuồng trại của HTX hiện bỏ hoang vì dự án chưa thể triển khai.

Khu chuồng trại của HTX hiện bỏ hoang vì dự án chưa thể triển khai.

Báo NNVN số 70 đăng bài báo trên, phản ánh việc HTX liên minh chăn nuôi Phúc Thọ (gọi tắt là HTX, có trụ sở tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, do bà Dương Thị Hạ làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc) được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư dự án trang trại chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt ứng dụng công nghệ cao Dương Hạ tại quyết định số 2397/QĐ-UBND ngày 17/6/2018.

Theo đó, dự án này có thời gian 49 năm, trên diện tích 2,52 ha tại xứ đồng Dộc Trai, xã Ngọc Tảo, với số vốn 25,2 tỷ đồng. Chủ trương này đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua tại nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND, kỳ họp thứ 7 (5/12/2018). Thế nhưng suốt từ đó đến nay, dự án vẫn dẫm chân tại chỗ.

Lý do, UBND huyện Phúc Thọ vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng cho HTX, chỉ khi nào HTX nộp 7,5 tỷ đồng là tiền ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng thì huyện mới giao đất.

Trong khi đó, Công ty Nông trại chia sẻ SHARE FARM chưa được UBND thành phố Hà Nội cho phép đầu tư lại được huyện Phúc Thọ ủng hộ để vào thuê đất tại xã Ngọc Tảo, và được đưa vào quy hoạch xây dựng của xã Ngọc Tảo đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, với diện tích12,8 ha, trong khi HTX thì không...

Chúng tôi đã làm việc với UBND huyện Phúc Thọ, và nhận thấy những lý do mà UBND huyện đưa ra để buộc HTX phải nộp 7,5 tỷ đồng ứng trước việc đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng là không có căn cứ, trái với điều 32, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất) và điều 13, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (quy định về trả tiền thuê đất, thuê mặt nước).

Văn bản của UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Thanh tra thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ dự án Dương Hạ.

Văn bản của UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Thanh tra thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ dự án Dương Hạ.

Vụ việc này khiến dự án không thể triển khai, chuồng trại của HTX bỏ không, xã viên không có việc làm, gây bức xúc cho các xã viên của HTX.

Đa số đều cho rằng UBND huyện Phúc Thọ cố ý chây ỳ, không chịu giao đất cho HTX, khiến dự án Dương Hạ không thể triển khai, chờ đến khi UBND thành phố Hà Nội thu hồi dự án, thì sẽ đưa Công ty Nông trại chia sẻ SHARE FARM, một dự án “ảo” vào thay thế.

Ngày31/3/2020, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao cho thanh tra TP Hà Nội “chủ trì, phối hợp với các Sở KH- ĐT, Tài chính, TN- MT, NN- PTNT, Công an TP Hà Nội, UBND huyện Phúc Thọ và các đơn vị liên quan, khẩn trương kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/4/2020”.

Ngày 20/4/2020, trả lời hai câu hỏi của chúng tôi: Việc chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành nói trên để giải quyết dứt điểm vụ việc theo chỉ đạo của UBND thành phố đã được tiến hành như thế nào, thừa ủy quyền của Chánh thanh tra TP Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Hòa, phó trưởng phòng thanh tra 2 cho biết, vì phải thực hiện Chỉ thị số 16 về phòng chống dịch COVID 19, nên chưa thể tiến hành. Vì vậy chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.

Câu trả lời trên khiến chúng tôi rất thất vọng. Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đâu có đóng băng các công sở của nhà nước? Hơn thế nữa, việc HTX có phải là đối tượng bắt buộc phải ứng trước tiền giải phóng mặt bằng hay không, cực kỳ đơn giản, đã có sẵn trong quy định của các văn bản quy phạm pháp luật.

Văn bản nào cũng có sức chế tài buộc các cơ quan, tập thể và cá nhân phải chấp hành. Chỉ cần áp dụng đúng các quy định trong văn bản, là vài ngày có thể giải quyết xong. Thế mà suốt từ năm 2018 đến nay, nhìn tập văn bản của đủ các Sở, ngành dầy cả gang tay trong trụ sở HTX mà phát sốt.

Việc bằng cái tăm, không chỉ UBND thành phố Hà Nội, mà cấp cao hơn đều có văn bản đôn đốc phải giải quyết dứt điểm, thế mà đâu vẫn hoàn đấy, dù hơn 70 xã viên của HTX thì đang như kiến trên chảo nóng. Và nếu cứ tình trạng này, thì rất có thể dự án Dương Hạ sẽ trở thành một cái thai lưu, chưa kịp chào đời đã chết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.