Thứ năm, 21/11/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thêm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được hồi hương

23/06/2019, 16:01 (GMT+7)

Ngày 23/6, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 150 diễn ra tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam tại sân bay Đà Nẵng ngày 23/6

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội. 

Đại diện phía Việt Nam bàn giao cho đại diện phía Mỹ 1 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 135 (tháng 5-6/2019). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Sơn tái khẳng định thiện chí và chính sách nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp phía Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích, đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác giữa hai nước khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam, đặc biệt là tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam, đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đánh giá quan hệ song phương đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất; cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận