| Hotline: 0983.970.780

Thị trường hoa Tết trầm lặng!

Thứ Tư 09/01/2013 , 09:18 (GMT+7)

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Quý tỵ, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi thì thị trường hoa vẫn hết sức trầm lắng.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Quý tỵ, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi tại các làng hoa nổi tiếng ở Sa Đéc (Đồng Tháp), Chợ Lách (Bến Tre)…, thì thị trường hoa vẫn hết sức trầm lắng. Do năm nay kinh tế khó khăn nên sức tiêu thụ có thể sẽ giảm mạnh, khiến cho các nhà vườn không dám đầu tư…

HOA TẾT CẦM CHỪNG

Trao đổi với chúng tôi về thị trường hoa tết, ông Nguyễn Văn Dũng, phường Tân Quy Đông (Thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp) lắc đầu ngao ngán: "Năm nay chắc ngừơi làm hoa… héo mặt. Thời điểm này năm ngoái, thương lái lùng sục khắp nơi để đặt mua các loại hoa thì năm nay lâm cảnh đìu hiu lắm!". Chỉ tay vào hơn 2.000 chậu hồng bán tết, ông Dũng thở dài: “Năm ngoái tôi làm hơn 6000 chậu hồng bán không đủ thì năm nay làm có hơn 2000 chậu mà đang sợ ế". Theo ông Dũng, năm ngoái, ngoài hoa hồng ông còn làm 5.000 chậu cát tường, 2.000 chậu cúc mâm xôi, cùng với vô số giống hoa khác. Thế nhưng, năm nay ông không dám đầu tư…, vì sợ ế.

Trao đổi với PV Báo NNVN, nhiều nghệ nhân trồng hoa kiểng ở Sa Đéc nhận định, dịp Tết Nguyên đán năm nay sức mua hoa sẽ giảm 40-50% so với năm ngoái. Chính vì thế, nhiều nhà vườn không dám đầu tư trồng hoa. Chị Phạm Thị Vân, ngụ tại khóm An Nhiên, phường Tân Quy Đông cho biết: Ngày trước vào thời điểm này là làng hoa Sa Đéc sôi động lắm. Thế mà năm nay các hộ trồng hoa chỉ sản xuất cầm chừng. Tôi nghĩ rằng, do kinh tế khó khăn nên người dân sẽ cân nhắc hơn trong chi tiêu, kể cả việc mua hoa chưng tết. Gia đình chị Vân cũng đã giảm hơn 50 % lượng hoa phục vụ cho thị trường tết so với năm ngoái: Nếu như năm trước, gia đình chị trồng hơn 6.000 giỏ cúc vạn thọ thì năm nay chỉ trồng hơn 2.000 giỏ, các loại hoa khác cũng bị cắt giảm.


Giá hoa tết giảm khiến người trồng hoa điêu đứng

Theo nhiều hộ trồng hoa ở Sa Đéc, giá các loại hoa bán trong dịp tết này sẽ không có biến động nhiều. Hiện tại, cúc vạn thọ giá 30.000 đồng/giỏ, cát tường 35.000 đồng/giỏ, hồng 12.000 đồng/giỏ, bông trang 20.000 đồng/giỏ … Mức giá này chỉ bằng hoặc thấp hơn dịp tết năm ngoái…

CÂY KIỂNG CŨNG GẶP KHÓ

Không chỉ riêng hoa mà người trồng cây cảnh (Bonsai) cũng đang điêu đứng, phần thì do hoa nở sớm, phần nữa là do cây cảnh bị chết hàng loạt.

Chúng tôi tìm về “thủ phủ” cây kiểng Chợ Lách, Bến Tre – nơi cung cấp cây mai nhiều nhất cho vùng Nam bộ, đi đến đâu cũng nghe người dân than thở do mai nở bông sớm. Chị Trần Thị Ly, ngụ tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) âu sầu nói: "Gần 50 gốc mai cổ thụ để bán hoặc cho thuê tết hiện đã nở bông vàng rực, dù còn hơn tháng nữa mới đến tết. Mai nở sớm đồng nghĩa với hàng trăm triệu đồng bị “bốc hơi” theo…". Theo chị Ly, do thời tiết năm nay nóng bức kéo dài khiến cho lá mai mau già, rụng sớm rồi đâm đọt trổ bông. Nhiều nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm cũng phải bó tay trứơc tình hình thời tiết thất thường như năm nay. Hiện tại, gia đình chị Ly phải chữa cháy bằng cách cắt sâu những cành mai cho nụ, đồng thời dùng các biện pháp kĩ thuật để cứu cho mai nở đúng thời điểm.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách, năm nay toàn huyện trồng gần 4 triệu sản phẩm hoa, kiểng các loại phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, trong đó có 700.000-800.000 gốc mai. Tuy nhiên, hiện đã có đến 20% mai ra hoa sớm, nhiều vườn mai nở đến 90% khiến cho ngừơi trồng mai khốn đốn… 

 Ông Nguyễn Văn Trọng, một trong những người đầu tiên trồng loại mai Hà Lan cho biết: Nhưng năm trước, cứ trồng chừng nào là có người mua chừng đó, thương lái đến tận vườn thu mua. Loại mai Hà Lan vốn có giá thành rẻ, hoa đẹp nên nhiều người thích. Năm ngoái giờ này gia đình ông đã bán hơn 5000 gốc mai, còn năm nay có 3.000 gốc mà bán chưa được. Đã thế giá mai Hà Lan năm nay còn giảm từ 70-90.000đ/chậu...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.