Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thị xã Ngã Bảy đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện đầu tiên ĐBSCL

Thứ Ba 13/10/2015 , 09:09 (GMT+7)

Tối qua 12/10 Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công nhận Thị xã Ngã Bảy đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện đầu tiên của tỉnh Hậu Giang và ĐBSCL.

Tham dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, các tỉnh thành khu vực ĐBSCL.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Hậu Giang, đến nay TX. Ngã Bảy đã đầu tư trên 41 tỷ đồng để nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ SX kết hợp với giao thông nông thôn, đã hoàn thành khép kín chủ động trong việc tưới tiêu toàn bộ diện tích đất SX nông nghiệp.

Đời sống, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao. Cụ thể, năm 2010 thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức 10 triệu đồng/năm, đến cuối 2014, mức thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 30 triệu đồng/năm. Có hàng trăm gia đình nông dân có mức thu nhập trên 500 triệu đồng/năm, đặc biệt có 52 hộ thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng. Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,5%/năm, đến nay toàn thị xã chỉ còn 2,06% hộ nghèo, trong đó 5/21 ấp không còn hộ nghèo. 

Ngay từ những ngày đầu, cùng với rà soát lại tình hình cụ thể ở từng xã để có sự định hướng sát thực tế, lãnh đạo TX. Ngã Bảy đã có những lộ trình, bước đi cụ thể, đặc biệt là phân công nhiệm vụ cho từng thành viên lãnh đạo thị xã theo dõi các địa phương, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương thực hiện.

Riêng tỉnh Hậu Giang sau 11 năm thành lập, mặc dù là tỉnh mới, điều kiện KT-XH còn khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt khó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã cùng với cả nước tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và đã đạt được nhiều kết quả, nổi bật là đã có hơn 22% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu so với Chương trình của Chính phủ đề ra.

Tại buổi lễ đón nhận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TX Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, thị xã Ngã Bảy có 3 xã triển khai gồm: Đại Thành, Tân Thành và Hiệp Lợi, trong đó, xã Đại Thành là xã điểm của tỉnh Hậu Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang, TX Ngã Bảy đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua. Hậu Giang là tỉnh mới chia tách còn nhiều khó khăn, nhưng đề ra mục tiêu đến năm 2020 có hơn 50% số xã  đạt chuẩn NTM và không có xã đạt dưới 10 tiêu chí, đây là mục tiêu mang ý nghĩa những cũng đầy thách thức, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hậu Giang.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Riêng TX Ngã Bảy đã biết phát huy nội lực đường bộ, đường thủy, kiên trì nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả ấn tượng, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm 2015. Toàn bộ 100% số xã đạt NTM cũng là đơn vị cấp huyện đầu tiên của vùng ĐBSCL được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Hậu Giang, TX. Ngã Bảy phát huy kết quả đã đạt được tiếp tục động viên tầng lớp nhân dân chung tay góp sức xây dựng NTM bền vững, song song đó kết đánh giá thực tế thực hiện các cơ chế, chính sách, mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM trên địa bàn để kịp thời nghiên cứu, bổ sung sửa đổi để giúp nông dân yên tâm SX và có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Hậu Giang cần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững trên cơ sở tập trung vào những sản phẩm là tiềm năng lợi thế, khuyến khích ứng dụng KHCN, tăng cường hợp tác trong SX lớn, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Liên kết giữa các địa phương trong vùng, liên kết giữa các hộ nông dân với nhau và liên kết 4 nhà nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của từng giá trị sản phẩm.

Cũng trong dịp này BCĐ Tây Nam Bộ tặng cho TX. Ngã Bảy 1.000 tấn xi măng để xây dựng NTM.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Điểm sáng Tam Nghĩa

Điểm sáng Tam Nghĩa

Mô hình hay 09/09/2020 - 08:32

Từ một xã khó khăn, Tam Nghĩa từng bước vươn lên trở thành điểm sáng và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ngay từ năm 2018.

Làng nghề Phương Độ: Nơi nông dân nói chuyện tiền tỷ

Làng nghề Phương Độ: Nơi nông dân nói chuyện tiền tỷ

Mô hình hay 01/09/2020 - 07:38

Nghề mộc ở Phương Độ đã có từ lâu đời, qua bàn tay trạm trổ điêu luyện của các nghệ nhân, mỗi năm có hàng nghìn sản phẩm tinh xảo được bán ra thị trường.

Vì sao miền 'chảo lửa' không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn?

Vì sao miền 'chảo lửa' không thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn?

Mô hình hay 26/08/2020 - 09:24

Mặc dù năm nay hạn hán tại Ninh Thuận diễn ra rất khắc nghiệt, nhưng nhờ nhiều phương án ứng phó nên vùng nông thôn không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Mô hình hay 21/08/2020 - 08:50

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Núi Thành khởi sắc

Núi Thành khởi sắc

Mô hình hay 15/08/2020 - 15:00

Những năm qua, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, đời sống người dân cũng từng bước được nâng lên.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Mô hình hay 29/05/2020 - 10:34

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Mô hình hay 22/05/2020 - 08:35

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Phát triển làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ

Mô hình hay 02/04/2020 - 11:14

Nhằm phát triển làng nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân, Hội Nông dân huyện Phú Bình đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ việc làm tương ở Úc Kỳ.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Mô hình hay 26/03/2020 - 09:04

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…