Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và chương trình Khởi nghiệp Xanh tổ chức. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Phiên chợ được tổ chức.
Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” xuân Ất Tỵ 2025 quy tụ khoảng 1.000 loại sản phẩm chỉ dẫn địa lý, OCOP 3-5 sao, sản phẩm nông thôn tiêu biểu theo tiêu chí xanh - sạch - tươi - an toàn, nguồn gốc rõ ràng từ 49 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Nổi bật là các sản phẩm mang hương vị Tết truyền thống như bánh chưng đất Tổ (Phú Thọ), bánh tét Trà Vinh, mứt tắc, mứt dừa, mứt sen, mứt gừng, táo sấy, cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang), bánh in dừa non kết hợp với một số loại trái cây tươi như dứa, sầu riêng, đậu xanh...
Đặc biệt, tại phiên chợ, gian hàng sầu riêng Ri6 chính chủ (Vĩnh Long) chuẩn bị 600kg sầu riêng và dự kiến sẽ tiêu thụ hết trong ngày.
Chọn luôn 2 trái sầu riêng thơm phưng phức, chị Phan Thu Giang (ngụ quận 3) cho biết: "Tôi thích ăn sầu riêng, mấy nay thèm lắm mà tìm hoài không có. Nay đi qua nhìn thấy là ghé mua ngay. Giá cũng khá hợp lý, mua trái thì 100.000 đồng/kg, cơm sầu riêng 400.000 đồng/kg".
Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng Ban tổ chức Phiên chợ cho biết, đến với phiên chợ, khách hàng, người tiêu dùng sẽ tận mắt thấy những sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, sản phẩm làng nghề truyền thống ở nơi xa xôi nhất vẫn còn đang giữ “lửa nghề truyền thừa trăm năm”, sản phẩm OCOP, chỉ dẫn địa lý,... tận trời Nam đến đất Bắc hay eo biển miền Trung thậm chí là vùng núi Tây Nguyên... và khách hàng được rút thăm may mắn nhận quà tặng là các sản phẩm nông sản tươi ngon.
Mục tiêu của chương trình là nhằm kết nối các nhà sản xuất nông đặc sản theo quy trình sạch, tử tế, với thị trường; tạo cơ hội gặp gỡ cho các doanh nghiệp cộng đồng; người thu mua; các tổ chức chính phủ; các tổ chức phi chính phủ đang hỗ trợ cộng đồng để cùng nhau thảo luận xu hướng thị trường, chiến lược sản xuất và tiếp thị mới.
Trong những ngày diễn ra phiên chợ, Ban tổ chức mời đến nhiều đầu bếp nổi tiếng để hướng dẫn khách hàng thực hiện những món ngon ngày Tết, phong phú đa dạng từ các vùng miền.
Vào mỗi ngày tại Phiên chợ đều có nghệ nhân bánh dân gian Kim Thủy (Long An) và Thiên Thảo, làm các loại bánh như: bánh da lợn, bánh bò thốt nốt, bánh khoai môn, bánh khoai lang, bánh ướt ngọt, bánh bột bang, bánh đậu xanh, bánh đậu xanh nướng, bánh khoai mì nướng, bánh tằm, bánh chuối hấp, bánh cam.... để phục vụ cho những vị khách nhớ “hương vị quê nhà”.
Trong 4 ngày, từ 24 tháng Chạp, tại 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3 diễn ra phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025 với hàng ngàn nông đặc sản.