Thứ hai, 16/07/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin nông nghiệp mới

03/12/2010, 10:41 (GMT+7)

Đưa muỗi chuyển đổi gen vào môi trường tự nhiên

Trung tuần tháng 11/2010, một công ty ở Oxford, Anh đã chính thức thả những con muỗi đực tăng cường gen vào môi trường tự nhiên ở đảo Cayman Island nơi có diện tích rộng tới 40 mẫu Anh. Đây là những con muỗi đã được chuyển đổi gen vô sinh để khi giao phối với những con muỗi cái sở tại sẽ không sinh con nữa và làm cho dân số muỗi tại khu vực co lại. Tính từ khi đưa giống muỗi này vào môi trường tự nhiên hồi đầu tháng 5/2010 đến tháng 8/2010, lượng muỗi khu vực đã giảm tới 80% và kết quả số ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở con người giảm đi trông thấy.

 Việc sử dụng muỗi chuyển đổi gen (GM) mang gen vô sinh có nhiều lợi thế, đặc biệt là không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, không độc hại như dùng thuốc diệt muỗi có gốc hoá chất và có tác dụng cả với những loài muỗi kháng thuốc trừ sâu và có nhiều lợi thế to lớn khác về mặt y học, vì theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì hàng năm có khoảng 2 triệu người trong số 700 triệu người chết hàng năm là do muỗi gây ra.

Enzyme nhân tạo trung hoà độc tố của cây trồng

Sau thời gian dài nghiên cứu, nhóm các chuyên gia ở ĐH Copenhagen đã tạo ra một loại enzyme nhân tạo đặt tên là chemzymes, có tác dụng vô hiệu hoá một loại độc tố được tìm thấy trong các loại rau xanh, hoa quả. Chemzymes được thiết kế để mô phỏng cơ chế hoạt động của các enzyme có trong tự nhiên nhưng nó đơn giản hơn và chắc chắn hơn, có khả năng vô hiệu hoá hợp chất có tên là glycoside esculine - độc tố rất nguy hiểm có trong hạt dẻ, thủ phạm làm căng cơ, giảm sự điều phối cơ bắp, gây bồn chồn, trầm cảm, tiêu chảy.

Ngoài ra các chemzymes này có nhiều tính năng ưu việt như chịu nhiệt, chịu hoá chất, có thể sản xuất với số lượng lớn mở ra triển vọng cho ngành nông nghiệp, dược phẩm và hoá chất của thế giới trong tương lai.

 Tìm thấy loài cá sống ở độ sâu tối đa dưới đáy biển

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Aberdeen (Scotland) do ông Alan Jamieson dẫn đầu vừa kết thúc cuộc thám hiểm, tìm thấy một con cá màu trắng toát ở khu vực biển giáp ranh giữa Pêru - Chilê thuộc miền Nam Thái Bình Dương ở độ sâu gần như tối đa, nơi ánh nắng mặt trời không bao giờ tới được, áp lực lên tới 10.000 cân Anh/bộ vuông (4.500kg/0,3m2).

Phát hiện mới về khả năng sinh sản ở loài vật

Sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ, các chuyên gia ở ĐH Derby và Cambridge (Anh) đã phát hiện thấy những con vật có bộ phận sinh dục lớn không có nghĩa là có mức sản xuất tinh dịch và sinh sản tốt như lâu nay người ta giả định. Ví dụ, một loài côn trùng bay kiểu như dế (tên khoa học là Platycheis affirus) có bộ phận sinh dục lớn bằng 14% trọng lượng cơ thể hoặc loài ruồi dấm (Drosophila bifurca) có trọng bộ phận sinh dục chiếm 10,6% trọng lượng cơ thể, có nghĩa là chiếm gần hết phần bụng nhưng khả năng sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản cũng không hơn gì các loài vật có kích thước bộ phận này nhỏ.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 21 loài châu chấu, cào cào bay, dế và phát hiện thấy kích thước của bộ phận sinh dục chính là kết quả của quá trình tiến hoá, giúp con đực có điều kiện tiếp xúc với nhiều bạn tình hơn chứ khả năng sinh sản lại không là tốt hơn so với đồng loại có kích thước tinh hoàn nhỏ.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận