Thứ hai, 20/08/2018 08:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thụ phấn bổ sung bưởi Phúc Trạch

18/03/2014, 11:39 (GMT+7)

Năm 2014, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh quyết định thành lập đoàn công tác chỉ đạo, chuyển giao TBKT khắc phục tình trạng ra hoa, đậu quả không ổn định của cây bưởi Phúc Trạch.

Năm 2014, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh quyết định thành lập đoàn công tác chỉ đạo, chuyển giao TBKT khắc phục tình trạng ra hoa, đậu quả không ổn định của cây bưởi Phúc Trạch do ông Lê Anh Ngọc, GĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh làm trưởng đoàn. Đoàn công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Hương Khê chỉ đạo, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật đến tận các hộ trồng bưởi nhằm khắc phục tình trạng ra hoa, đậu quả không ổn định.

Theo đó, việc hướng dẫn kỹ thuật sẽ được tiến hành trực tiếp, đến tận hộ dân, cầm tay chỉ việc, coi trọng thực hành hơn tập huấn. Để người dân trồng bưởi tiếp thu được TBKT thì không chuyển giao cùng một lúc mà chia thành nhiều giai đoạn.

Đầu tiên sẽ hướng dẫn người dân chăm sóc, đầu tư phân bón, vật tư để phục hồi vườn bưởi. Sau đó sẽ hướng dẫn ứng dụng TBKT nhằm tăng cường quá trình ra hoa, đậu quả, trong đó có nhiều công đoạn nhỏ như hướng dẫn chăm sóc cây, các biện pháp canh tác, phòng trừ sâu bệnh, tưới nước, hạn chế ảnh hưởng của các điều kiện ngoại cảnh, sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón qua lá, qua hoa, thụ phấn bổ sung. Cuối cùng, chuyển giao kỹ thuật tỉa, giữ quả, tăng trọng lượng quả, cách thu hoạch…

Năm 2014, đoàn công tác sẽ phối hợp chuyển giao TBKT cho khoảng 2.000 hộ trồng bưởi, hiện tại đã chuyển giao cho hơn 1.500 hộ trên địa bàn 16 xã của huyện Hương Khê. Ông Lê Anh Ngọc cũng khẳng định, việc thụ phấn bổ sung bằng phấn hoa bưởi thực sinh không hề ảnh hưởng đến chất lượng của bưởi Phúc Trạch.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận