Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thủy sản tự tin đạt mục tiêu hơn 7 tỷ USD

Thứ Sáu 14/07/2017 , 13:45 (GMT+7)

XK thủy sản trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng khá tốt và đã đạt khoảng hơn 3,5 tỷ USD. Đó là cơ sở quan trọng để ngành thủy sản tự tin đạt mục tiêu đề ra là đạt giá trị XK hơn 7 tỷ USD trong cả năm nay.

Báo NNVN có buổi trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam, quanh vấn đề này.

16-55-27_thuy_sn_cuoi_nm_2017_-_ong_truong_dinh_hoe
Ông Trương Đình Hòe

Thưa ông, xin bắt đầu câu chuyện bằng con cá tra. Bởi từ 2/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành thanh tra tất cả các lô hàng cá da trơn NK, thay vì 1/9 như lộ trình đã thông báo. Điều này sẽ ảnh hưởng gì tới XK cá tra sang Mỹ nói riêng và cá tra nói chung trong cả năm nay?

Thị trường Mỹ mỗi năm đang NK trên 300 triệu USD cá tra từ Việt Nam. 6 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Mỹ đã bị giảm bởi tác động từ thuế chống bán phá giá (CBPG) và một số yếu tố khác. Trong những tháng cuối năm, XK cá tra sang Mỹ sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành thanh tra cá da trơn NK. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của việc thanh tra cá da trơn sẽ chưa tác động nhiều lắm tới cá tra Việt Nam NK vào Mỹ trong nửa cuối năm nay, mà sẽ tác động nhiều hơn trong năm sau.

Mặt khác, do thuế CBPG cao, nhiều DN đã phải ngừng XK cá tra sang Mỹ. Hiện chỉ còn những DN có mức thuế thấp mới XK được cá tra vào thị trường này. Mà những DN đó lại có hệ thống quản lý tốt, chủ động được nguồn cá tra nguyên liệu, nên hy vọng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thanh tra cá da trơn. Nhìn chung XK cá tra sang Mỹ trong cả năm nay sẽ bị giảm về giá trị nhưng không quá nhiều, dự báo giảm khoảng 10-15% là tối đa.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đang có xu hướng tăng trưởng tốt, nhất là tăng XK chính ngạch. Hiện nay, XK chính ngạch sang Trung Quốc đang chiếm khoảng 50% cá tra XK sang thị trường này. Điều đáng mừng là ngày càng nhiều DN có xu hướng XK chính ngạch cá tra sang Trung Quốc. Trong thời gian tới, với sự tham gia tích cực của hệ thống phân phối ở Trung Quốc, việc XK chính ngạch cá tra sang thị trường này còn tăng hơn nữa. Việc tăng trưởng tốt ở thị trường Trung Quốc đã giúp bù đắp lại sự giảm sút ở các thị trường truyền thống là Mỹ và EU.

Mà thị trường EU cũng đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian bị giảm sút bởi ảnh hưởng của tỷ giá đồng Euro, truyền thông bôi nhọ… Các nhà NK, phân phối và người tiêu dùng ở EU đang có sự quan tâm trở lại với con cá tra Việt Nam, giúp cho giá trị XK cá tra sang khu vực này sẽ không còn bị suy giảm nữa. Các nhà NK ở EU đã có sự sắp xếp lại theo hướng hầu như chỉ còn những nhà NK có chiến lược dài hạn, quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm. Điều này cũng khiến cho các DN cá tra Việt Nam quan tâm hơn tới việc phải chế biến, đưa những sản phẩm cá tra có chất lượng tốt sang EU. Qua đó, giúp cho việc XK cá tra sang EU sẽ trở nên bền vững hơn, có giá trị tốt hơn.

Mặc dù nguồn cá tra nguyên liệu trong 6 tháng cuối năm không dồi dào, nhưng với những yếu tố trên, có thể tin vào việc cá tra sẽ đạt mục tiêu XK 1,7 tỷ USD trong cả năm nay.

Như vậy, cá tra vẫn có thể yên tâm. Còn con tôm thì sao, thưa ông?

Giống như cá tra, XK tôm sang Mỹ trong nửa đầu năm nay bị giảm vì thuế CBPG và chính sách bảo hộ. Nhưng nhiều khả năng, XK tôm sang thị trường này sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm. Bởi nguồn cung tôm từ 2 nước XK lớn là Ấn Độ và Thái Lan hiện không dồi dào, khiến cho mặt bằng giá tôm trên thế giới không bị giảm xuống vào thời điểm mùa vụ thu hoạch như những năm trước đây.

Lâu nay, tôm Việt Nam vẫn có giá cao hơn so với tôm Ấn Độ. Vì vậy, nhiều nhà NK khi không thể mua được tôm Ấn Độ, mới mua tôm từ Việt Nam. Nhưng với việc nguồn cung từ Ấn Độ không dồi dào, giá tôm Ấn Độ và Việt Nam sẽ tương đương nhau, người ta sẽ chọn tôm Việt Nam hơn là tôm Ấn Độ, bởi tôm Việt Nam được chế biến tốt hơn.

Sự tăng trưởng mạnh trở lại ở thị trường Nhật Bản cũng đem lại niềm hy vọng cho con tôm Việt Nam. Yếu tố quan trọng nhất giúp cho XK tôm Việt Nam tăng trưởng trở lại ở thị trường này là tỷ giá của đồng Yên đang giúp cho việc NK hàng hóa nói chung có lợi hơn cho các thương gia Nhật Bản. Thị trường EU cũng đang tăng trưởng trong thời gian qua do nhu cầu NK tôm Việt Nam tăng lên. Với những tín hiệu thị trường như vậy, tôm sẽ đạt mục tiêu XK cả năm là hơn 3 tỷ USD.

Các mặt hàng khác như cá ngừ, cá biển… hiện đang XK khá ổn định, không có những biến động bất thường trong cả sản xuất, khai thác nguồn nguyên liệu lẫn xu hướng thị trường. Nhìn chung về thị trường XK thủy sản cả năm nay đang trong phạm vi có thể dự đoán được và sẽ đạt mục tiêu đề ra là hơn 7 tỷ USD.

Trước mắt, ngành thủy sản cần phải làm gì để giữ được những thị trường quan trọng?

Với thị trường có tiềm năng rất lớn và đang tăng trưởng rất tốt là Trung Quốc, thì ổn định thị trường là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu chứ không phải là đẩy mạnh XK bằng mọi giá. Theo tôi, cần phải đánh giá đúng nhu cầu của thị trường Trung Quốc để cung cấp cho họ những sản phẩm phù hợp và tiếp tục đẩy mạnh XK chính ngạch vào thị trường này.

Thị trường Mỹ cần tập trung giải quyết tốt về dư lượng hóa chất, kháng sinh. Để vượt qua rào cản thương mại (thuế CBPG), các DN thủy sản Việt Nam cần tạo niềm tin với các nhà NK về chất lượng, khả năng cạnh tranh… của thủy sản Việt Nam.

Riêng với thị trường EU, cần chuẩn bị tốt để tận dụng những cơ hội thuận lợi cho thủy sản Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được phê chuẩn. Hiện các nhà NK từ EU đã có những sự khởi động để đón đầu những điều kiện thuận lợi từ EVFTA.

Bên cạnh đó, các DN thủy sản cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ các thị trường NK. Thách thức đầu tiên là các rào cản thương mại đang được dựng lên quá nhiều khi xu hướng bảo hộ nổi lên ở nhiều thị trường. Các DN đang phải cố gắng vượt qua những rào cản đó bằng những vận động ở các thị trường, có sự phối hợp với các nhà NK. Điều đáng mừng là các DN XK thủy sản đã có sự ủng hộ lớn từ phía nhà nước, khi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sẵn sàng đồng hành cùng các DN ngành thủy sản vượt qua các rào cản thương mại.

An toàn dịch bệnh (ATDB) trong nuôi trồng thủy sản là vấn đề cần được quan tâm, giải quyết ngay từ bây giờ. Đầu năm nay, việc Chính phủ Úc ban hành lệnh cấm NK tôm và thịt tôm chưa nấu chín vì những lo ngại về dịch bệnh, là dấu hiệu cảnh báo về yêu cầu ATDB mà các thị trường NK khác cũng có thể đặt ra trong thời gian tới. ATDB không thể xử lý, ngăn chặn ngay trong khâu nuôi của nông dân, bởi mầm bệnh có thể đã có từ con giống hoặc do môi trường vùng nuôi. Vì vậy, ATDB phải được giải quyết ở tầm quốc gia bằng cách xây dựng và công nhận những vùng nuôi ATDB, mà sản phẩm tôm nuôi ở đó đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch của các nước NK.

Xin cảm ơn ông!

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

Kinh tế 09/07/2020 - 17:45

Hệ lụy từ đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ, khiến một số hàng nông, thủy sản tạm thời suy giảm.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Thị trường 09/07/2020 - 12:53

Giá xăng dầu hôm nay 9/7/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng tồn kho ngày càng tăng cao không thể tiêu thụ.

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Kinh tế 09/07/2020 - 11:02

Giá nông sản hôm nay 9/7/2020 có những biến động khi giá tiêu giảm tại nhiều vùng trồng trọng điểm, trong khi giá cà phê gần như không đổi.

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Kinh tế 09/07/2020 - 10:14

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày qua do đầu ra xuất khẩu gặp khó khăn.

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Kinh tế 09/07/2020 - 09:52

Người dân phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, Nhà máy xi măng Long Sơn sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại hoa màu nhưng không chịu đền bù.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Thị trường 09/07/2020 - 06:49

Giá heo hơi hôm nay 9/7/2020 tại 3 miền tiếp tục chững giá do e ngại từ dịch tả. Giá heo hơi tại thị trường miền Bắc giữ mức trên 90.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Kinh tế 09/07/2020 - 06:48

Giá vàng hôm nay ngày 9/7/2020 thế giới vượt qua đỉnh 18.000 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng trưởng mạnh theo đà.

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Kinh tế 09/07/2020 - 06:01

Trong quá trình triển khai, Bộ Công Thương luôn đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm để gắn kết với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học công nghệ...

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Kinh tế 08/07/2020 - 17:08

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang thực hiện chính sách phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Kinh tế 08/07/2020 - 11:04

Tập đoàn ADM toàn cầu vừa được bầu chọn, công nhận là một trong những Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới và một trong những Công ty chuẩn mực nhất thế giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.