Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tiếp sức kinh tế trang trại

Thứ Hai 05/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Nhờ có ưu thế về đất đai, lao động, tỉnh Bình Định phát triển khá mạnh kinh tế trang trại (KTTT). Tuy nhiên, qua nhiều năm phát triển, đã bộc lộ nhiều điểm yếu cần được khắc phục.

Hiệu quả

Bình Định đã có 73 trang trại đạt tiêu chí quy định về KTTT của Bộ NN-PTNT, trong đó 69 trang trại chăn nuôi, 1 trang trại trồng trọt và 3 trang trại lâm nghiệp. Huyện Hoài Ân dẫn đầu ngành chăn nuôi với 28 trang trại, Tây Sơn 13, Phù Cát 10, Hoài Nhơn 4 và TX An Nhơn 4.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Bình Định, doanh thu bình quân của các trang trại trong năm 2014 ước đạt 2,6 tỷ đồng/trang trại, tăng 600 triệu đồng/trang trại so với năm 2013.

Trong đó, doanh thu bình quân của trang trại chăn nuôi đạt cao nhất với mức 4,3 tỷ đồng/trang trại, thấp nhất là trang trại trồng trọt với mức 720 triệu đồng/trang trại. Lợi nhuận bình quân của các trang trại từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

 Ngoài ra, các trang trại còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động/trang trại.

Theo ông Tống Nhuệ, Chủ tịch Hội Làm vườn Bình Định, trong phát triển KTTT, vai trò của nhiều trang trại có quy mô lớn đã được thể hiện rõ nét. Không chỉ SX, các trang trại này còn đảm nhiệm dịch vụ cung ứng giống cây trồng, vật nuôi; tổ chức cung ứng dịch vụ thú y, BVTV và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Đặc biệt, loại hình trang trại chăn nuôi phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây nhờ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được khống chế tốt.

“Phát triển KTTT đã góp phần không nhỏ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương và giải quyết việc làm cho số lượng lớn lao động nông thôn”, ông Nhuệ nói.

Khó khăn

Hiệu quả là vậy, nhưng KTTT vẫn bộc lộ hạn chế về nhân lực và sự liên kết của các trang trại. Theo ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng phòng Chính sách và Kinh tế nông thôn, Chi cục PTNT Bình Định, quy mô KTTT chưa phân bổ đồng đều ở các vùng, các địa phương.

Công tác tổ chức còn manh mún, nhiều trang trại do hình thành tự phát, nên tùy tiện trong bố trí SX; các chủ trang trại mạnh ai nấy làm, hoạt động phân tán, thiếu sự liên doanh, liên kết, tương trợ lẫn nhau.

"Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các chủ trang trại còn thấp, chưa đủ để tổ chức SX quy mô lớn. Trong bối cảnh nông sản gặp khó khăn về đầu ra như hiện nay mà các chủ trang trại còn thiếu hiểu biết về thị trường, nên thường lúng túng và chịu thua thiệt trong tiêu thụ sản phẩm", ông Việt nói.

Tuy nhiên, bức xúc nhất hiện nay của KTTT là vấn đề vốn đầu tư phát triển SX. Theo ghi nhận, gần như toàn bộ các trang trại đều do chủ nhân tự bỏ vốn đầu tư, hoặc bỏ công xây dựng dần dần để hình thành. Các chủ trang trại rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Nếu tiếp cận được thì cũng “nhát tay”, không dám vay, vì quá sợ mức lãi suất.

“Nếu KTTT được phát triển bền vững ngoài góp phần khai thác hiệu quả đất SXNN tại địa phương, còn khai khẩn được nhiều diện tích đất trống đồi núi trọc, đất hoang hóa tại các vùng trung du, miền núi và ven biển”, ông Tống Nhuệ nói.

Thêm vào đó, thời gian quy định trả nợ ngắn, trong bối cảnh giá nông sản luôn bấp bênh, đầu ra không ổn định như hiện nay, các chủ trang trại sợ không kham nổi việc trả lãi, trả nợ vay.

Ví như trang trại của ông Nguyễn Văn Nam ở thôn Đông Bình, xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn) có diện tích 7 ha, đang nuôi 27.000 con gà, doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng/năm; sau khi trừ chi phí còn lãi trên 600 triệu đồng/năm.

Ông Nam bộc bạch: “Khó khăn lớn nhất trong phát triển KTTT vẫn là nguồn vốn SX. Với đàn gà trứng giống 27.000 con, trang trại của tôi chi ít nhất 3 triệu đồng tiền cám mỗi ngày, chưa kể các chi phí khác. 

Tuy nhiên, thời gian qua, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng rất khó khăn do đòi hỏi nhiều thủ tục. Nếu các ngân hàng tạo điều kiện vay vốn thuận lợi, lãi suất ưu đãi, thì chủ trang trại sẽ có điều kiện để đầu tư mở rộng quy mô SX”.

Là người rất tâm huyết với ngành nông nghiệp, ông Tống Nhuệ, Chủ tịch Hội Làm vườn Bình Định cho rằng để KTTT phát triển bền vững, bên cạnh sự nỗ lực của các chủ trang trại, các ngành chức năng cần tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý SXKD, kỹ thuật thâm canh cây trồng, vật nuôi cho các chủ trang trại.

Quy hoạch SX cũng cần được cơ quan chức năng phân bố, xác định rõ vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi gắn với công nghiệp chế biến; xác định từng loại cây trồng trên từng loại đất, gắn với đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện... phục vụ SX gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường công tác thông tin thị trường một cách thường xuyên cho nông dân, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc thù.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.