| Hotline: 0983.970.780

'Tín dụng đen' hoành hành từ thành thị đến nông thôn

Thứ Năm 23/05/2019 , 08:43 (GMT+7)

Tại các phiên thảo luận tổ trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV vào ngày 22/5, nhiều đại biểu lo ngại trước tình trạng “tín dụng đen” len lỏi từ thành thị đến từng thôn, bản, tạo ra những hệ luỵ không nhỏ trong đời sống nhân dân.

ĐB Hồ Văn Nên (Gia Lai) cho biết: Đã có những người vay nặng lãi, vì không thể trả nợ nên phải gán đất cho các đối tượng hành nghề tín dụng đen. Sau đó, họ phải làm thuê trên chính mảnh ruộng của mình. Đó là điều rất đau lòng. Ngay lúc này, Chính phủ phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi, bởi quy định hiện nay chưa cụ thể, gây khó trong công tác xử lý.

Còn tại phiên thảo luận tổ của đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tiến, cho rằng: Hiện nay, các ngân hàng đang huy động vốn với lãi suất khoảng 8%/năm. Như vậy, lãi suất cho vay sẽ dao động trong khoảng 11%. Thử hỏi với chi phí huy động vốn cao như vậy, có bao nhiêu doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ kinh doanh có hiệu quả?

ĐB Trương Quang Nghĩa (TP Đà Nẵng), nhận định: Lãi suất cho vay cao và thủ tục rườm rà chính là kẽ hở để “tín dụng đen” len lỏi đến từng thôn, bản.

Bên hành lang Quốc hội, ĐB Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội, chia sẻ quan điểm: Muốn đẩy lùi được tín dụng đen thì việc đầu tiên là nhà nước cần đơn giản hoá các thủ tục cho vay; đa dạng hoá hình thức cho vay. Đồng thời, tuyên truyền để người dân biết đến các chính sách tín dụng ưu đãi lãi suất. Phải tăng cường kiểm tra, xử phạt để các đối tượng cho vay nặng lãi không dám thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Brazil Lula da Silva

Ngày 28/3, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Brazil Lula da Silva đang thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 27-29/3.

Phân cấp mạnh mẽ cho địa phương khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh cần phân cấp mạnh mẽ cho địa phương khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia.