Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tòa buộc trả hồ sơ, bị cáo nhởn nhơ tại ngoại

Thứ Năm 15/08/2019 , 10:17 (GMT+7)

TAND quận 8, TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Quá trình điều tra bổ sung, bị can không có tiền án, tiền sự tiếp tục bị giam giữ trong khi những đối tượng có tiền án, tiền sự trong cùng vụ án lại được tại ngoại.

Một vụ án khá rõ nhưng TAND quận 8  đã  nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Theo cáo trạng của VKSND quận 8, vào khoảng 23h30 ngày 4/10/2017, nhóm bạn gồm Nguyễn Duy Linh, Lê Trung Tín, Trần Thị Tuyên, Đặng Ngọc Bích Huyền và 2 cặp vợ chồng gồm Lê Hoàng Chí Hùng - Nguyễn Hoàn An Thư, Dương Quốc Khánh - Hồ Thị Thu Thảo ngồi nhậu tại quán trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP.HCM). Trong lúc ngồi uống rượu bia, cả nhóm rủ nhau về nhà của Linh uống bia tiếp và mua ma tuý sử dụng.

Sau đó Linh, Huyền, Tuyên, Hùng, Thư, Thu Thảo, Tín và Tài đến nhà Linh chơi còn Khánh về nhà thay quần áo đến sau. Khi đến nhà Linh, tất cả tiếp tục uống bia và yêu cầu Linh mua ma tuý để cả nhóm cùng sử dụng. Tiếp đó, Thu Thảo gọi điện thoại đến số của một người tên Mai Ca (không rõ lai lịch) và chuyển máy cho Linh thoả thuận mua 1 gói ma tuý loại Ketamine và thuốc lắc với giá 6,5 triệu đồng.

Sau khi nhận thuốc được chuyển từ 1 người đàn ông lạ, cả nhóm vừa dùng thuốc, vừa uống bia và nghe nhạc. Được một lúc, Tài ra về, đến khoảng 1h ngày 5/10/2017, Dương Quốc Khánh đi taxi đến nhà Linh thấy có 1 số viên nén ma tuý màu hồng đã bẻ làm đôi nên lấy nửa viên uống.

Khoảng 2h cùng ngày, Huỳnh Trọng Thảo và Nguyễn Công Thành đến nhà Linh do trước đó Thảo nhận được tin nhắn của Tín rủ đến nhà Linh chơi, nhưng do đang ngồi uống bia cùng vợ chồng Thành ở quận 1 và vì cả 3 đều là bạn nên rủ Thành cùng đi, Thành đồng ý. Khi đến nơi, Thảo lấy nửa viên ma tuý loại thuốc lắc uống, còn Thành thì sử dụng Ketamine.

Khoảng 2h30, Kiều Lê Ngọc Ly (vợ của Huỳnh Trọng Thảo) nhắn tin cho chồng thì được biết Thảo đang chơi ở nhà Linh nên đến chơi cùng. Khoảng 3h, Ly đến nhà Linh và thấy có thuốc để trên bàn nên lấy nửa viên thuốc uống rồi vào phòng nằm nghe nhạc cùng mọi người. Khoảng 5h10’, Công an phường 5, quận 8 tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ và phát hiện sự việc. Tất cả các đối tượng này được đưa về Công an phường 5 tạm giữ.

Ngày 13/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 8 ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và khởi tố 11 bị can gồm: Nguyễn Duy Linh, Lê Hoàng Chí Hùng, Nguyễn Hoàn Anh Thư, Dương Quốc Khánh, Nguyễn Công Thành, Lê Trung Tín, Huỳnh Trọng Thảo, Kiều Lê Ngọc Ly, Trần Thị Tuyên, Đặng Ngọc Bích Huyền và Hồ Thị Thu Thảo. Một ngày sau đó, VKSND quận 8 đã phê chuẩn quyết định khởi tố các bị can trên.

Ngay từ khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì 2 vợ chồng Ly, Thảo cùng Lê Hoàng Chí Hùng không bị bắt giam như 8 bị can còn lại trong vụ án mà chỉ bị áp dụng chế tài “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Tại CQĐT, Huỳnh Trọng Thảo và vợ là Kiều Lê Ngọc Ly cùng Lê Hoàng Chí Hùng không thừa nhận việc góp tiền mua ma tuý để sử dụng và khẳng định không biết có sự bàn bạc trước đó, vì Huỳnh Trọng Thảo đến nhà Linh chơi là được Tín nhắn tin rủ, còn Kiều Lê Ngọc Ly đến nhà Linh vì chồng rủ tới chơi. Khi đến chơi cũng không ai nói đến sự góp tiền mua ma túy mà chỉ thấy ma tuý để trên bàn thì lấy sử dụng.

Thế nhưng sau đó, Hùng và Thảo lần lượt bị bắt tạm giam. Những người bị bắt tạm giam trong vụ án này, sau khi thừa nhận có việc góp tiền để mua ma tuý dùng, trong đó có cả những bị can đã có tiền án, tiền sự lại lần lượt được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại.

Đối với Lê Hoàng Chí Hùng, trong thời gian được tại ngoại, Hùng không thừa nhận hành vi “tàng trữ” và đã viết nhiều đơn kêu cứu, tố cáo gửi đến Cơ quan điều tra VKSNDTC và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét khách quan hành vi của Hùng. Nhưng sau khi Hùng bị bắt tạm giam.  Trong thời gian bị tam giam 3 tháng, Hùng “đột nhiên” thay đổi lời khai theo hướng thừa nhận tội danh và được thay đổi biện pháp ngăn chặn, Hùng được tại ngoại. Riêng Huỳnh Trọng Thảo (chưa có tiền án tiền sự, bị bắt quả tang lần đầu ) vẫn bị bắt tạm giam tại trại tạm giam quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Do 2 vợ chồng Ly, Thảo đều không thừa nhận hành vi góp tiền để mua ma tuý cũng như không biết việc những người đến nhà Linh trước có thoả thuận góp tiền để mua ma túy sử dụng, nếu có. Nên Thảo và Ly cho rằng hành vi của 2 vợ chồng Ly chỉ là hành vi “sử dụng ma tuý” chứ không đủ cơ sở để cấu thành tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý” như quan điểm của cơ quan điều tra.

Điểm mấu chốt của sự việc là cơ quan điều tra cần phải chứng minh bàn bạc, góp tiền mua ma túy của các đối tượng trong vụ án. Số tiền 6,5 triệu đồng để mua ma túy từ đâu ra? Các đối tượng cùng góp ngay tại chỗ hay Linh đã tạm ứng trước rồi thu lại của từng người sau hay Linh mua để bao cả nhóm? Việc xác định dòng tiền, nguồn tiền không khó vậy tại sao các cơ quan tố tụng lại tỏ ra lúng túng?

Nhận thấy chưa đủ căn cứ pháp lý để luận tội, TAND quận 8 đã trả lại hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra cần phải làm rõ hành vi của từng đối tượng để xác định đúng tội danh nhưng hồ sơ bị trả lại, vụ án kéo dài mà các cơ quan tố tụng vẫn không khép nổi vụ án. Dẫn tới hầu hết các đối tượng vi phạm pháp luật vẫn nhởn nhơ tại ngoại, chưa bị xét xử .

Nhìn dưới góc độ xã hội, hành vi sử dụng ma túy, tàng trữ ma túy đều cần phải xử lý nghiêm khắc nhưng suy cho cùng thì đối tượng gây hại nguy hiểm nhất cho xã hội trong vụ án này là kẻ buôn bán ma túy với biệt danh Mai Ca, có số điện thoại liên hệ rõ ràng tại sao cơ quan công an không mở rộng điều tra làm rõ?

Bắc Kạn: Vì sao chỉ xử lý người tố cáo?

Bắc Kạn: Vì sao chỉ xử lý người tố cáo?

Pháp luật 05/07/2020 - 15:59

Thông tin tiếp vụ việc liên quan tới bà Vũ Thị Kiều Vân, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh Bắc Kạn (Ngân hàng CSXH Bắc Kạn) bị kỷ luật.

Bạc Liêu: Bắt quả tang nhiều đôi nam nữ đang mua bán dâm

Bạc Liêu: Bắt quả tang nhiều đôi nam nữ đang mua bán dâm

Pháp luật 04/07/2020 - 12:40

Các đối tượng khai nhận mỗi lần mua bán dâm với giá 500.000 đồng.

Thu giữ 96 khúc gỗ nghiến vận chuyển trái phép

Thu giữ 96 khúc gỗ nghiến vận chuyển trái phép

Pháp luật 04/07/2020 - 10:20

Công an huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa thu giữ 1 xe ô chở 96 khúc gỗ nghiến không rõ nguồn gốc.

Cán bộ đô thị phường Văn Đẩu ở Hải Phòng bị chém

Cán bộ đô thị phường Văn Đẩu ở Hải Phòng bị chém

An ninh nông thôn 03/07/2020 - 22:30

Chủ tịch UBND phường Văn Đẩu, quận Kiến An (Hải Phòng) cho biết việc cán bộ phường bị chém khiến nhiều người bất ngờ.

Hà Nội: Đâm chết bạn vì mâu thuẫn nhỏ

Hà Nội: Đâm chết bạn vì mâu thuẫn nhỏ

Pháp luật 03/07/2020 - 20:04

Vì mâu thuẫn nhỏ, đối tượng Bình đã dùng dao nhọn đâm thấu ngực anh Ng. Do vết thương quá nặng, nạn nhân tử vong tại chỗ.

Bắt giữ nghi can đâm chết tài xế xe ôm ở Khánh Hòa

Bắt giữ nghi can đâm chết tài xế xe ôm ở Khánh Hòa

Pháp luật 03/07/2020 - 20:03

Nghi can đâm chết tài xế xe ôm ở tỉnh Khánh Hòa vừa bị bắt giữ ở Quảng Trị và đã được bàn giao Công an địa phương này để phục vụ điều tra.

Tuyên tử hình chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông giấu xác

Tuyên tử hình chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông giấu xác

Pháp luật 03/07/2020 - 12:14

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị tuyên mức án cao nhất là tử hình, các bị cáo còn lại lãnh từ 13 - 22 năm tù.

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 'trùm' buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 'trùm' buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Pháp luật 02/07/2020 - 19:16

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hải Phòng) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai.

Va chạm giao thông, rút dao đâm chết người

Va chạm giao thông, rút dao đâm chết người

Pháp luật 02/07/2020 - 18:49

Sau khi va chạm giao thông tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), đối tượng đi trên xe máy đã cầm dao đâm chết 1 người và làm bị thương 1 người.

Hà Giang: Cán bộ cấp xã tham ô hơn 800 triệu đồng

Hà Giang: Cán bộ cấp xã tham ô hơn 800 triệu đồng

Pháp luật 02/07/2020 - 17:46

Chủ tịch Hội Nông dân và kế toán xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (Hà Giang) vừa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam vì tội tham ô tài sản.

Cà Mau: Chuẩn bị đem ma túy đi bán thì bất ngờ bị bắt

Cà Mau: Chuẩn bị đem ma túy đi bán thì bất ngờ bị bắt

Pháp luật 02/07/2020 - 15:00

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 13 viên nén, 16 bịch ni-lon chứa tinh thể màu trắng là ma túy tổng hợp dạng đá.

Quảng Ninh: Xử lý kỷ luật ba cán bộ thành phố Cẩm Phả

Quảng Ninh: Xử lý kỷ luật ba cán bộ thành phố Cẩm Phả

Pháp luật 02/07/2020 - 06:02

Ngày 30/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Kỳ họp thứ 35 để xem xét, cho ý kiến, kết luận các cuộc kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền.

Xem thêm
Cán bộ đô thị phường Văn Đẩu ở Hải Phòng bị chém

Cán bộ đô thị phường Văn Đẩu ở Hải Phòng bị chém

Chủ tịch UBND phường Văn Đẩu, quận Kiến An (Hải Phòng) cho biết việc cán bộ phường bị chém khiến nhiều người bất ngờ.

Phó Giám đốc doanh nghiệp đấm Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Phó Giám đốc doanh nghiệp đấm Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Đấm vào mặt Phó Chủ tịch UBND phường khi bị đoàn công tác kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng, Phó Giám đốc một doanh nghiệp tại Hải Phòng lĩnh án 12 tháng tù.