Thứ bảy, 18/01/2020 01:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tội phạm về tham nhũng và lợi dụng chức vụ ở TP.HCM tăng 240%

07/12/2019, 19:54 (GMT+7)

Tình hình tội phạm tại TP. HCM có chiều hướng tăng và còn nhiều diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng đa dạng, tinh vi. 

 

Kỳ họp thứ 17 HĐND Khóa IX diễn ra trong 3 ngày, từ 7/12 đến 9/12.

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND Khóa IX, ông Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã báo cáo Hội đồng về tình hình tội phạm tại TP.HCM năm 2019.

Tính từ tháng 1/12/2018 đến 31/10/2019, TP.HCM đã khởi tố mới 9.110 vụ án với 7.161 bị can, tăng 7,9% về số vụ và 17% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số người bị bắt, tạm giữ là 4.855 người, tăng 271 người. Trong đó, có 2 người chết trong khi đang bị tạm giữ, 1 người chết do bệnh lý, 1 người chết do tự sát.

Ông Bổng nhìn nhận, dù công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của các cơ quan chức năng đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn tăng và còn nhiều diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng đa dạng, tinh vi, nhiều vụ phạm tội có quy mô, tổ chức chặt chẽ, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia; các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra đa dạng, nhiều vụ sử dụng công nghệ cao để phạm tội; nhiều vụ án giết người xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng hành vi phạm tội rất côn đồ, dã man, manh động, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang trong dư luận...

Điều đáng lưu ý là trong 7 nhóm tội phạm thì nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ có xu hướng tăng đến 240% về số vụ; tăng 250% về số bị can. Trong đó, liên quan đến các tội như tham ô tài sản; nhận hối lộ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; giả mạo trong công tác và môi giới đưa hối lộ.

Điển hình như vụ Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco) và Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Cty Sadeco) đã tự ý duyệt chi tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của Cty Sadeco để sử dụng trái quy định, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng; vi phạm quy định trong việc xác định giá trị doanh nghiệp của công ty để phát hành cổ phiếu cho Cty Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho nhà nước 150 tỷ đồng.

Hay như vụ Phan Thị Diệu Chi (đội trưởng) và Lâm Hữu Hậu nhân viên đội thuế liên phường 3 thuộc Chi cục Thuế quận 5 bị bắt quả tang đang nhận 20 triệu đồng của một số hộ kinh doanh để được áp mức thuế thấp.

Đối với tội môi giới hối lộ, có vụ Nguyễn Thanh Hà và Nguyễn Thị Hằng nhận 20.000 USD của Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để đưa hối lộ cho Vũ Thanh Hà (tự nhận là cán bộ điều tra PC51) để ông Sáu không bị bắt theo lệnh truy nã. Cả Hà và Hằng đều bị CQĐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Nhóm tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp tăng 200% về số vụ và 54,5% về số bị can. Trong đó, liên quan đến các tội như cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối; tội trốn khỏi nơi giam giữ; tội che giấu tội phạm...

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận