Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sớm giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm

Thứ Sáu 12/07/2019 , 08:49 (GMT+7)

Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiều vấn đề nóng được đại biểu quan tâm như bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, các vấn đề liên quan khu đô thị Thủ Thiêm, kẹt xe, ngập nước, rác thải…

17-50-43_khi_mc
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBND MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, trong những lần tiếp xúc cử tri người dân phấn khởi khi UBND TP chấp thuận xóa 180 dự án treo, có tổng diện tích khoảng 812ha. Bên cạnh đó, mong muốn TP quan tâm đến những khiếu kiện của người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Quy hoạch treo cũng đồng nghĩa treo quyền lợi của người dân trên những dự án. Nếu dự án chậm thực hiện thì quyền lợi người dân vẫn tiếp tục treo. Cử tri hy vọng, chính quyền TP trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của các hộ dân liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri chờ đợi phương án xử lý hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống”, bà Châu nhấn mạnh.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, trong việc thực hiện Nghị quyết 54 của Chính phủ, thành phố còn có nhiều vấn đề nóng chưa được tháo gỡ, chưa được điều chỉnh, đặc biệt vấn đề sai phạm ở Thủ Thiêm. Ông Khuê cho biết, cử tri cho rằng HĐND TP chưa giám sát chặt chẽ vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm.

“Cần tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để thông tin xoay quanh nội dung Khu đô thị Thủ Thiêm. Đề nghị Chủ tịch HĐND TP mở rộng, để đại biểu HĐND TP tiếp cận thông tin về kết quả thanh tra một cách đầy đủ. Mặt khác, cần họp báo, công khai các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm”, ông Khuê đề nghị.

Liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch từ kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6/2019 về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, UBND quận 2 thực hiện đối thoại với các hộ dân có nhà đất trong phạm vi khu 4,3ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ, hoàn thành chính tái định cư để UBND TP.HCM trình HĐND TP trong tháng 7/2019.

17-50-43_bi_thu_thnh_uy_tphcm_nguyen_thien_nhn_-_nh_nguyen_thuy_
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

“Yêu cầu cần quán triệt nơi nào để xảy ra xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật, cấp ủy và chính quyền nơi đó không thể đạt danh hiệu vững mạnh, trong sạch. Tất cả các đảng viên cần cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng. Bí thư và chủ tịch UBND các phường, xã cần cam kết lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn trước Đại hội Đảng bộ các quận, huyện năm 2020. Nếu lãnh đạo các phường, xã không cam kết, Ban Thường vụ Quận ủy, Huyện ủy cần kịp thời xem xét bố trí cán bộ cho phù hợp” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, hiện một số đối tượng đầu nậu thu mua đất nông nghiệp của người dân sau đó phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép để bán cho người có thu nhập thấp. Người dân thấy giá rẻ nên tiến hành mua bán, sử dụng, vì cho rằng Nhà nước sẽ hợp thức hóa cho việc này. Những khu vực phân lô bán nền này không đảm bảo hạ tầng xung quanh, như điện, nước, thoát nước, đường… đều không có. Điều này làm phá vỡ toàn bộ quy hoạch của địa phương. Thực tế, tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã xảy ra tình trạng này khá nhiều, hiện vẫn chưa thể xử lý xong.

“Xảy ra tình trạng này, dư luận đặt vấn đề liệu có sự tiếp tay của chính quyền hay không, bởi một công trình lớn xây dựng mà chính quyền lại không biết. Bí thư, chủ tịch phường, xã phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy về việc để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép”, ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội 23/09/2020 - 14:28

Để phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ tăng chuyến cũng như có chế độ giảm giá vé tàu.

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Xã hội 23/09/2020 - 14:10

Dự án triển khai tại 2 xã miền núi Quảng Trị với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức SCI.

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Xã hội 23/09/2020 - 13:59

Sáng 23/9, thi thể người phụ nữ lọt xuống mương bị nước cuốn vào cống mất tích được tìm thấy cách hiện trường chừng một km.

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Xã hội 23/09/2020 - 10:40

Với phương thức tổ chức chuyến tham quan "tour 0 đồng" tại Quảng Ninh, nhiều người cao tuổi đã bị chèo kéo mua sữa nghệ không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Xã hội 23/09/2020 - 09:36

Trong khi đang làm thủ tục kiểm tra máy bay, anh B., nhân viên kỹ thuật của Vaeco, bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút  đầu tư vào nông nghiệp

Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Xã hội 23/09/2020 - 08:48

Hưng Yên đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, đẩy mạnh việc thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Thành phố Bắc Kạn ngập trong biển nước

Thành phố Bắc Kạn ngập trong biển nước

Xã hội 22/09/2020 - 19:19

Mưa lớn xảy ra từ lúc 8h kéo dài tới khoảng 12h ngày 22/9 đã khiến khu vực trên địa bàn TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) bị ngập sâu trong nước.

Sét đánh khiến 3 người thương vong

Sét đánh khiến 3 người thương vong

Xã hội 22/09/2020 - 18:01

Sét đánh bất ngờ lúc đi gặt lúa khiến 3 nạn nhân ở Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. 2 nạn nhân được xác định đã tử vong ngoại viện.

Hà Nội: Phát hiện bé sơ sinh 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong xe rác

Hà Nội: Phát hiện bé sơ sinh 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong xe rác

Xã hội 22/09/2020 - 15:18

Một bé gái khoảng 10 ngày tuổi được phát hiện bị bỏ rơi trong xe rác ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Mưa lớn, người phụ nữ đi bộ lọt mương, mất tích

Mưa lớn, người phụ nữ đi bộ lọt mương, mất tích

Xã hội 22/09/2020 - 08:34

Phát hiện sự việc, một số người dân đã lao ra để ứng cứu nhưng do tình huống diễn ra quá nhanh nên mọi cố gắng tìm kiếm nạn nhân đều bất thành.

Chuyện '3 cứng' trên vùng cao Trạm Tấu

Chuyện '3 cứng' trên vùng cao Trạm Tấu

Xã hội 22/09/2020 - 07:10

Mùa đông trên núi cao rất dài, nhiều năm có mưa tuyết, khiến trâu bò chết hàng loạt. Trạm Tấu đề ra công thức '3 cứng' giúp đàn gia súc chống chọi với mùa đông…

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Xã hội 22/09/2020 - 06:15

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi khảo sát ảnh hưởng của hạn mặn và hồi phục trên cây sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.