| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM đã tiêu hủy hơn 2.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm 04/07/2019 , 17:43 (GMT+7)

Chiều 4/7, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết, tính đến nay Dịch tả heo (lợn) châu Phi đã xảy ra tại 15 hộ chăn nuôi thuộc 6 ấp, 6 phường xã của 5 quận huyện trên địa bàn thành phố với tổng số heo phải tiêu hủy là 2.177 con.

Được biết, ngày 3/7 tại 3 hộ chăn nuôi thuộc địa bàn phường Tân Tạo (quận Bình Tân), người dân phát hiện một số con lợn có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nên đã báo cho cơ quan chức năng. 

Qua kết quả mẫu xét nghiệm số lợn trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đã cùng các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 122 con lợn nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tiêu hủy heo bệnh tại phường Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM).

“Người chăn nuôi cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, đảm bảo an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo của mình. Không bán tháo heo bệnh với giá rẻ khiến dịch bệnh lây lan. Hiện nay, nhiều thương lái ép giá thu mua heo hơi đến tuổi xuất chuồng còn 25.000 đồng/kg ngang bằng giá hỗ trợ của Chính phủ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ thịt heo, cũng như tình hình dịch bệnh trong thời gian tới”, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, để chủ động phòng, chống bệnh dịch bệnh xâm nhiễm và lây lan trên địa bàn thành phố, ngày 4/7, UBND TP đã có văn bản khẩn gửi các Sở, ban ngành và 24 quận huyện về việc tổ chức thực hiện tiêu hủy heo nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn, tiếp tục tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học tiêu độc, khử trùng. Ngoài ra, địa phương cần chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị đầy đủ, nhân lực để ứng phó khi xảy ra dịch và có các phương án tiêu hủy tại chỗ để kịp thời xử lý theo đúng quy định.

Mặt khác, kiểm tra giám sát các hố chôn heo bị nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi để đảm bảo môi trường, cũng như kiểm tra tại các khu vực mới xử lý lợn bệnh đối với môi trường đất, các nguồn nước và không khí xung quanh nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố.

Đặc biệt, đối với các quận huyện không thể chôn lập tại chỗ do không còn quỹ đất chôn lấp; nơi chôn lấp không đảm bảo điều kiện theo hướng dẫn chuyên ngành thú y hoặc bùng phát bệnh trên quy mô lớn, UBND TP yêu cầu UBND các quận huyện phối hợp với Sở NN-PTNT cùng làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị để xử lý tiêu hủy tập trung (chôn lấp hoặc thiêu đốt) tại nhà máy xử lý chất thải y tế (Khu xử lý chất thải Đông Thạnh) hoặc bãi chôn lấp số 3 (Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp).

UBND TP.HCM giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị khẩn trương chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị và nhân công để tiếp nhận xử lý heo bệnh tại bãi chôn lấp số 3 và nhà máy xử lý chất thải y tế, bao gồm phương án trữ đông trong trường hợp không thể xử lý hết trong ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.