Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm truy xuất nguồn gốc sản phẩm lúa gạo

Phương Linh - Thứ Ba, 10/09/2024 , 19:35 (GMT+7)

Chiều 10/9, đại diện Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm truy xuất nguồn gốc lúa gạo tại diễn đàn khu vực 'Canh tác lúa giảm phát thải'.

Chiều 10/9, Phó Cục trưởng Cục Lúa gạo Thái lan (thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan) chia sẻ về kinh nghiệm truy xuất nguồn gốc lúa gạo tại diễn đàn khu vực “Canh tác lúa giảm phát thải”.

Tại Thái Lan, diện tích trồng lúa chiếm một phần quan trọng trong tổng diện tích đất canh tác của quốc gia. Do đó, từ năm 1957, Chính phủ Thái Lan đã đề ra bộ tiêu chuẩn về lúa gạo nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Các bộ tiêu chuẩn này còn hỗ trợ nông dân thông qua đào tạo và khuyến khích các phương pháp canh tác bền vững.

Theo Phó Cục trưởng Cục Lúa gạo Thái lan Chitnucha Buddhaboon, vào năm 1957, Thái Lan đã thành lập Bộ Tiêu chuẩn Gạo Quốc gia (National Rice Standard) nhằm chuẩn hóa chất lượng gạo để bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao giá trị xuất khẩu. Đây là một trong những bước đầu tiên để thiết lập hệ thống tiêu chuẩn chính thức cho ngành sản xuất lúa gạo ở Thái Lan. Qua các năm, Thái Lan đã liên tục cập nhật và cải tiến các tiêu chuẩn này để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế, cho ra những sản phẩm gạo chất lượng cao, đồng thời tích hợp các yếu tố bền vững và thân thiện với môi trường.

Ông Chitnucha Buddhaboon nhấn mạnh, phải đảm bảo áp dụng tiêu chuẩn từ khi còn gieo cấy cho đến khi cho ra thành phẩm cuối cùng. Nông dân Thái Lan luôn tích cực áp dụng các phương pháp công nghệ và thực hiện các yêu cầu của Thực hành Nông nghiệp Tốt (GAP) cho sản xuất lúa gạo.

Hiên nay, diện tích trồng lúa có hệ thống thủy lợi chỉ chiếm 20%, cụ thể, theo số liệu 2023, diện tích trồng lúa gạo ở Thái Lan khoảng 10 triệu ha, trong đó 2 triệu ha là khu vực trồng lúa gạo có tưới tiêu và 8 triệu ha còn lại là lúa nước trời.

Vì vậy, cần quản lý đất và nước hiệu quả, lựa chọn giống lúa phù hợp và áp dụng kỹ thuật canh tác chính xác. Ngoài ra, kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại bằng biện pháp hợp lý, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng cách để tránh ô nhiễm. Thái Lan đã cấm và hạn chế sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có hại, thay vào đó khuyến khích nông dân sử dụng thuốc sinh hoặc và các biện pháp tự nhiên khác. Sau thu hoạch, gạo sẽ được xử lý cẩn thận để đảm bảo chất lượng. Yếu tố an toàn lao động và sức khỏe cho người lao động cũng được đảm bảo.

Theo kinh nghiệm về sản xuất gạo hữu cơ tại Thái Lan, Phó Cục trưởng Cục Lúa gạo Thái Lan Chitnucha Buddhaboon cho biết phải cho đất nghỉ ít nhất từ 1 đến 3 năm trước khi trồng lúa hữu cơ, để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và phân bón hóa học. Trong thời gian này, đất cần được cải tạo bằng các biện pháp tự nhiên như bón phân hữu cơ và sử dụng phân xanh, đồng thời ngăn ngừa ô nhiễm từ các nguồn bên ngoài.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tham gia với vai trò điều tiết. Hội đồng Tiêu chuẩn Nông sản Thái Lan (Thai Agricultural Standards Board - TASB) được thành lập dưới sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, có nhiệm vụ thiết lập và đánh giá các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp.

Tại Thái Lan, hoạt động thanh tra lúa gạo đã được chuyển giao cho các bên thanh tra khu vực tư nhân nhằm nâng cao hiệu quả và độ chính xác trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Sự chuyển giao này cũng cho phép Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan tập trung vào việc xây dựng và cập nhật các chính sách, tiêu chuẩn và quy định, trong khi các bên tư nhân chịu trách nhiệm thực thi và giám sát chất lượng trong thực tế.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Chitnucha Buddhaboon đã chỉ ra tầm quan trọng của dữ liệu và hệ thống truy xuất nguồn gốc. Ngay từ khi bắt đầu gieo cấy lúa đến thành phẩm cuối cùng, phải đảm bảo số liệu và hồ sơ ghi chép dữ liệu, đặc biệt cần trang bị hiểu biết và kiến thức nhất định để người nông dân hiểu sự cần thiết của việc ghi chép số liệu.

Vì vậy, Cục Lúa gạo Thái Lan đã sáng lập và phát triển ứng dụng ThaiRice Trace. Ứng dụng này cho phép người dùng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm lúa gạo, cung cấp thông tin chi tiết về cơ sở sản xuất, vùng trồng trọt và quy trình canh tác. Ngoài việc xác minh chứng nhận chất lượng và an toàn thực phẩm, ThaiRice Trace còn theo dõi quy trình sản xuất từ gieo trồng đến thu hoạch, chế biến và đóng gói. Người dùng cũng có thể gửi phản hồi hoặc khiếu nại về chất lượng sản phẩm nếu phát hiện vấn đề, đồng thời cập nhật thông tin về giá cả và xu hướng thị trường.

Qua việc sử dụng ThaiRice Trace, ngành lúa gạo Thái Lan không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn hỗ trợ các bên liên quan từ nông dân đến người tiêu dùng trong việc duy trì sự minh bạch và đáng tin cậy.

Phương Linh
Tin khác
Biến phế phẩm từ quả điều thành đặc sản chay xuất khẩu
Biến phế phẩm từ quả điều thành đặc sản chay xuất khẩu

Tây Ninh Với phương châm đưa thực phẩm chay ra thế giới, Công ty Vương Ngọc Vegan đã biến những quả điều, loại quả được xem như phế phẩm trong nông nghiệp, thành nước mắm chay hảo hạng.

Biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ quy mô nông hộ
Biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ quy mô nông hộ

Theo các chuyên gia, nếu biết tận dụng lượng chất thải hữu cơ trong sinh hoạt biến thành phân bón hữu cơ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cho nhiều nông hộ.

Lợi nhuận ‘khủng’, giảm ô nhiễm nhờ đệm lót sinh học
Lợi nhuận ‘khủng’, giảm ô nhiễm nhờ đệm lót sinh học

Bà Rịa - Vũng Tàu Nhờ làm phân hữu cơ từ đệm lót sinh học, Công ty Trang Linh đang chứng minh được hiệu quả kinh tế và sự đúng đắn trong triết lý nông nghiệp tuần hoàn.

Từ phụ phẩm dừa thành hàng xuất khẩu triệu đô
Từ phụ phẩm dừa thành hàng xuất khẩu triệu đô

Than dừa được làm chủ yếu từ gáo dừa - một phụ phẩm của ngành dừa. Xuất khẩu than dừa nói chung đang ngày càng tăng, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước.

Xơ mướp thành hàng xuất khẩu cao cấp đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao
Xơ mướp thành hàng xuất khẩu cao cấp đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao

Từ xơ mướp, những bạn trẻ Đồng Tháp đã sáng tạo thành những sản phẩm có tính ứng dụng cao, được thị trường đón nhận, đã xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật, Hàn, Mỹ, EU...

Bã sắn cứu cánh ngành chế biến tinh bột
Bã sắn cứu cánh ngành chế biến tinh bột

Từ một phế phẩm tưởng chừng vô giá trị, bã sắn tại Tây Ninh đã trở thành nguồn thu quan trọng cho các doanh nghiệp chế biến tinh bột.

Tri thức hóa nông dân là quá trình liên tục
Tri thức hóa nông dân là quá trình liên tục

Ngày nay, sản xuất không chỉ dựa vào kinh nghiệm, từ những mô hình thành công ở địa phương cho thấy tri thức hóa nông dân đang là nhiệm vụ hàng đầu.

Tri thức hóa nông dân cần sự kiên trì và đầu tư đúng mức
Tri thức hóa nông dân cần sự kiên trì và đầu tư đúng mức

ĐBSCL Việc tham gia của nông dân vào các tổ chức kinh tế tập thể còn thấp và công tác đào tạo chưa đồng đều khiến hành trình tri thức hóa nông dân gặp khó khăn.

Đồng Tháp có hơn 42.000 nông dân chuyên nghiệp
Đồng Tháp có hơn 42.000 nông dân chuyên nghiệp

Từ ý tưởng thi đua ‘Người nông dân chuyên nghiệp’, nông dân Đồng Tháp từng bước thay đổi tư duy sản xuất, khẳng định vai trò trong xây dựng nền kinh tế nông nghiệp.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Ngày Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Ngày Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Chuỗi sự kiện Ngày Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản 2024 với slogan 'Chung tầm nhìn, chia sẻ thành công' đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình
Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình

Tiềm năng sản xuất, chế biến các mặt hàng nông, lâm thủy sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình phục vụ thị trường trong nước và đáp ứng xuất khẩu.

Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán
Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Thuận Tân Hội Quán còn thành lập điểm du lịch nông nghiệp, tổ chức các hoạt động cho du khách tham quan, trải nghiệm cuộc sống vùng sông nước.