Thứ hai, 24/09/2018 06:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng sanh như trồng lúa

03/08/2011, 14:19 (GMT+7)

Đến nay vườn sanh 5 sào của ông Võ Tàu ở thôn Tân Thành, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) có giá trị đến tiền tỷ đã khiến mọi người dân nơi đây phải ngước nhìn.

Hơn 20 năm nay, ông Võ Tàu ở thôn Tân Thành, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) gác lại công việc ruộng đồng cho vợ con để gửi thân vào việc tìm, trồng và chăm sóc cây sanh. Đến nay vườn sanh 5 sào của ông có giá trị đến tiền tỷ đã khiến mọi người dân nơi đây phải ngước nhìn.

Căn nhà cấp bốn bao phủ bởi hàng ngàn gốc sanh, tay chân dính bùn đất, ông niềm nở mời chúng tôi vào nhà uống nước. Ông nói: “Để có được vườn sanh này, hơn 20 năm nay lúc nào tôi cũng lấm lem bùn đất như rứa”.

Ông kể, vì cây, ông và vợ không ít lần “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Người dân nơi đây bảo ông là nhà nghèo mà chơi sang, không lo kiếm miếng lọt bụng qua ngày lại bày vẽ chơi cây cảnh. Mặc cho thiên hạ nói, ông bỏ ngoài tai, suốt ngày lặn lội khắp nơi mang sanh về chất kín vườn. Và chỉ trong 2 năm vườn chuối được thay thế bằng sanh, ông quấn lấy cây sanh, xem sanh như con.

Sau 5 năm ăn ngủ cùng hàng ngàn gốc sanh, có nhiều lần ông bỏ nhà trốn vợ con đi nhiều tỉnh thành tìm đến những vườn cây cảnh, nghệ nhân để học hỏi. Hội chợ cây cảnh nào ông cũng không vắng mặt. Rồi đến lúc cây không phụ lòng người, ông mỉm cười khi những tay chơi cây cảnh tìm về và ra giá tiền triệu mỗi gốc. Ông bắt đầu bán những cây có giá và tiếp tục trồng thứ khác. Nhờ vườn sanh ông nuôi 4 người con ăn học tử tế, hiện 3 người đang lập nghiệp gia đình ở TP Hồ Chí Minh.

Bây giờ mảnh vườn 5 sào chật kín sanh, mỗi cây mỗi thế. “Cây sanh rất dễ trồng, công sức bỏ ra không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần trồng lúa. 5 sào sanh trồng san sát tôi cũng không biết có bao nhiêu cây, cây đắt tiền giá 15 triệu và đã có nhiều người đến gạ mua vườn sanh hơn 1 tỷ đồng nhưng tôi không bán”, ông Tàu cho biết.

Bằng mô hình trồng sanh và kinh nghiệm bao nhiêu năm, đã không ít người dân xã Hành Nhân nhận ông làm “sư phụ” để học hỏi ngón nghề. Từ cây giống cho đến cách trồng và chăm sóc, ông tận tình bày vẽ cho bà con, do đó phong trào trồng sanh ở đây nở rộ, nhiều gia đình nhờ đó thoát nghèo.

SÔNG LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận