| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc nghiên cứu nuôi cấy tế bào thịt trên lúa

Thứ Ba 25/06/2024 , 15:41 (GMT+7)

Loại thực phẩm này trông giống như các loại gạo thông thường - trắng, nâu hoặc tím. Nhưng sau khi nấu, chúng có mùi thơm của cả cơm và thịt.

Hàm lượng protein, axit amin, chất xơ, carbs và các chất dinh dưỡng khác được kiểm soát giúp điều chỉnh theo nhu cầu ăn kiêng cụ thể. Ảnh: TL. 

Hàm lượng protein, axit amin, chất xơ, carbs và các chất dinh dưỡng khác được kiểm soát giúp điều chỉnh theo nhu cầu ăn kiêng cụ thể. Ảnh: TL. 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thực hiện một bước tiến nhỏ hướng tới tương lai của ngành thực phẩm với sự phát triển của “lúa thịt gà” và “lúa thịt lợn” - những món ăn sáng tạo kết hợp thịt nuôi cấy tế bào và các loại ngũ cốc chủ yếu.

Bước đột phá này do Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Thực phẩm Thịt Trung Quốc và Viện Khoa học Thực phẩm Bắc Kinh dẫn đầu, liên quan đến việc nuôi cấy tế bào thịt gà và thịt lợn trực tiếp trên lúa và các loại cây trồng khác.

Wang Shouwei, nhà khoa học đứng đầu dự án giải thích: “Loại thực phẩm này trông giống như các loại gạo thông thường - trắng, nâu hoặc tím. Nhưng sau khi nấu, chúng có mùi thơm của cả cơm và thịt”.

Ngoài hương vị, công nghệ này còn mang đến những khả năng dinh dưỡng thú vị. Wang cho biết: “Chúng tôi có thể kiểm soát chính xác hàm lượng protein, axit amin, chất xơ, carbs và các chất dinh dưỡng khác. Điều này cho phép chúng tôi điều chỉnh những thực phẩm này theo nhu cầu ăn kiêng cụ thể".

Sự đổi mới quan trọng nằm ở việc sử dụng gạo làm "một chiếc lò vi ba". Theo truyền thống, việc sản xuất thịt nuôi cấy tế bào phụ thuộc vào chất mang tổng hợp với giá thành đắt tiền.

Wang cho rằng, những chất mang này thường làm giấy lên mỗi lo ngại về an toàn thực phẩm và chi phí sản xuất cao. Tuy nhiên, gạo cung cấp nguồn thực phẩm thay thế tự nhiên, có thể ăn được, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác".

Quá trình này bao gồm việc xử lý trước các giống lúa để tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của tế bào. Ví dụ, "gạo thịt lợn" được sản xuất bằng cách nuôi cấy các phần tế bào cơ và mỡ thịt lợn riêng biệt trên hạt gạo biến tính. Sau đó chúng được kết hợp lại để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Giáo sư Zhou Jingwen, Đại học Giang Nam, coi sự phát triển này là một bước nhảy vọt đáng kể.

Ông nói: “Gạo thịt gà và gạo thịt lợn đại diện cho một miền đất mới trong nghiên cứu thịt nuôi cấy tế bào và Trung Quốc sẵn sàng dẫn đầu trong lĩnh vực này”.

Nhóm nghiên cứu lạc quan về việc đạt được sản xuất hàng loạt trong tương lai gần.

Huấn luyện viên thể hình Yao Xiangwei bày tỏ sự quan tâm đến nghiên cứu này: “Loại gạo có hàm lượng protein cao, nhiều chất xơ và carbs lành mạnh - điều đó nghe có vẻ hoàn hảo đối với những người như tôi. Giá cả sẽ là một yếu tố, nhưng tôi chắc chắn sẽ thử nó".

Tuy nhiên, Yao thừa nhận sự cần thiết phải được công chúng chấp nhận. Ông cho rằng, đây là một khái niệm mới, mọi người có thể sẽ tò mò nhưng không tránh khỏi sự thận trọng. Có thể phải mất một thời gian để những món thịt "được trồng" này trở thành xu hướng phổ biến.

Theo China Daily

Xem thêm
Tìm thấy virus dịch tả lợn châu Phi trong xác lợn rừng

Thủ phạm virus gây dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được phát hiện trong xác một con lợn rừng vừa được tìm thấy ở phía tây bắc Singapore.

Israel tấn công trả đũa nhắm vào các mục tiêu quân sự của Iran

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 26/10 tuyên bố đã tiến hành ‘các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự’ ở Iran.

Mỹ lần đầu sử dụng máy bay ném bom tàng hình B-2 tấn công Houthi

Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tấn công các kho vũ khí của lực lượng Houthi ở Yemen vào sáng 17/10.

Nga: Cây cầu 60 tấn bị trộm đem bán phế liệu

Cảnh sát Nga đang điều tra vụ trộm một cây cầu đường sắt khổng lồ ở phía tây đất nước dường như đã được bán phế liệu với giá chỉ hơn 15.000 USD.