Hôm qua (26/10), Ban đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo với các thành viên của Sở NN-PTNT, Công Thương, Chi cục Thú y và Hội Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức công bố Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.
Theo đó, từ ngày 10/12, TP sẽ thí điểm quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các siêu thị và 4 chợ lẻ ở một số quận huyện, sau đó chính thức triển khai trên toàn TP từ ngày 1/3/2017.
Trong giai đoạn 1, việc quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ lẻ.
Giai đoạn 2 sẽ triển khai theo chu trình khép kín từ khi heo mới sinh đến tay người tiêu dùng. Khi heo xuất chuồng, chủ trang trại sẽ đeo 2 vòng nhận diện nguồn gốc vào chân heo, kích hoạt vòng để theo dõi từ trang trại. Sau đó, heo được đưa về lò giết mổ, xẻ thịt, mỗi mảnh heo sẽ mang 1 vòng nhận diện, từ đó đưa về chợ đầu mối, siêu thị...
Tại chợ, tiểu thương sẽ kích hoạt tem nhận diện có mã số tương ứng với từng mảnh heo, mỗi miếng thịt bán cho người tiêu dùng được dán tem nhận diện.
Người tiêu dùng có thể dùng smartphone kiểm tra các thông tin liên quan đến các quy trình từ trang trại đến chợ, siêu thị bao gồm cả tên trang trại/lò giết mổ, thời gian xuất trại, thời gian giết mổ.