| Hotline: 0983.970.780

Truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng smartphone

Thứ Năm 27/10/2016 , 14:10 (GMT+7)

Người tiêu dùng có thể dùng smartphone kiểm tra các thông tin liên quan đến các quy trình từ trang trại đến chợ, siêu thị bao gồm cả tên trang trại/lò giết mổ, thời gian xuất trại, thời gian giết mổ.

Hôm qua (26/10), Ban đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo với các thành viên của Sở NN-PTNT, Công Thương, Chi cục Thú y và Hội Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức công bố Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo đó, từ ngày 10/12, TP sẽ thí điểm quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các siêu thị và 4 chợ lẻ ở một số quận huyện, sau đó chính thức triển khai trên toàn TP từ ngày 1/3/2017.

Trong giai đoạn 1, việc quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ lẻ.

Giai đoạn 2 sẽ triển khai theo chu trình khép kín từ khi heo mới sinh đến tay người tiêu dùng. Khi heo xuất chuồng, chủ trang trại sẽ đeo 2 vòng nhận diện nguồn gốc vào chân heo, kích hoạt vòng để theo dõi từ trang trại. Sau đó, heo được đưa về lò giết mổ, xẻ thịt, mỗi mảnh heo sẽ mang 1 vòng nhận diện, từ đó đưa về chợ đầu mối, siêu thị...

Tại chợ, tiểu thương sẽ kích hoạt tem nhận diện có mã số tương ứng với từng mảnh heo, mỗi miếng thịt bán cho người tiêu dùng được dán tem nhận diện.

Người tiêu dùng có thể dùng smartphone kiểm tra các thông tin liên quan đến các quy trình từ trang trại đến chợ, siêu thị bao gồm cả tên trang trại/lò giết mổ, thời gian xuất trại, thời gian giết mổ.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ chi trả 352 triệu đồng quyền lợi cho khách hàng

Bảo hiểm Agribank Phú Thọ phối hợp với Agribank - Chi nhánh Tuyên Quang chi trả quyền lợi Bảo an tín dụng cho khách hàng tham gia vay vốn không may gặp rủi ro.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm