Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Khai thác, quản lý hiệu quả các công trình thủy lợi

Thứ Ba 12/11/2019 , 08:04 (GMT+7)

Để quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi tỉnh Tuyên Quang chú trọng thực hiện phân cấp quản lý và bảo vệ cũng như phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn. 

Tỉnh Tuyên Quang hiện có hơn 2.800 công trình thủy lợi, trong đó có hơn 1.400 công trình được kiên cố. Các công trình đảm bảo tưới chắc cho hơn 82% diện tích lúa.

Các công trình hồ, đập ở Tuyên Quang đảm bảo tưới chắc cho hơn 82% diện tích lúa.

Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tuyên Quang cho biết, đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, đặc biệt các hồ chứa nước, Sở NN-PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các ban quản lý công trình tổ chức quản lý, khai thác theo đúng quy định; thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình.

Nhờ đó, hầu hết các công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo công suất, ổn định so với thiết kế, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu úng, phòng chống lũ.

Công trình hồ chứa nước Tân Dân, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương có dung tích thiết kế 815.097 m3 nước, đảm bảo cung cấp nước tưới cho 150 ha ruộng 2 vụ lúa của xã Thiện Kế. Đây là công trình sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ với tổng nguồn vốn đầu tư công trình trên 23,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết, công trình gồm các hạng mục chính như, đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, hệ thống kênh dẫn và hố tiêu năng. So với các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, quy mô công trình thuỷ lợi không lớn, nguồn vốn đầu tư thấp, nhưng vị thế xây dựng và áp dụng biện pháp tường chắn sóng khá vững chắc. Công trình được hoàn thành góp phần nâng cao năng suất cây trồng, mở rộng diện tích tưới chắc, đảm bảo an ninh lương thực cho người dân trên địa bàn xã.

Hiện toàn tỉnh có 420 công trình bị hư hỏng xuống cấp, có nguy cơ gây mất an toàn. Đến nay tỉnh đã bố trí các nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp và làm mới 48 công trình với tổng kinh phí là 156.438 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn 372 công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ gây mất an toàn chưa được bố trí các nguốn để sửa chữa nâng cấp.

Cán bộ Chi cục Thủy lợi Tuyên Quang kiểm tra mức độ an toàn của các công trình thủy lợi tại huyện Sơn Dương.

Công trình hồ chứa nước Hoàng Tân, thôn Ninh Quý, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương đảm bảo cung cấp nước tưới cho hơn 430 ha lúa. Tuy nhiên, hiện công trình đang bị rò rỉ thẩm thấu thân bờ đập chính, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cho ruộng đồng.

Đảm bảo an toàn cho các hạng mục đầu mối và vùng hạ du cũng như việc tích nước phụ vụ sản xuất, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản số 1320 UBND-ĐTXD ngày 17/5/2019 gửi Bộ NN-PTNT về việc hỗ trợ cấp bách về việc đảm bảo an toàn công trình hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Trong khi chờ kinh phí, UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị các ngành liên quan và UBND xã Ninh Lai thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ đảm bảo an toàn cho công trình.

Ông Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, khi chưa có kinh phí sửa chữa, nâng cấp UBND xã chỉ đạo Ban quản lý công trình thủy lợi xã thực hiện điều tiết hợp lý lượng nước từ kênh tiếp nước về hồ và lượng nước qua cống lấy nước phục vụ tưới tiêu; ổn định mực nước trong hồ đảm bảo cao trình dưới 93,5m; thường xuyên theo dõi hiện tượng thấm trên mái hạ lưu đập, kịp thời báo cáo khi có hiện tượng bất thường xảy ra.

Phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi, các ngành chức năng của tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác quản lý vận hành, sửa chữa, nâng cấp, khắc phục những hư hỏng sau thiên tai. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Để các công trình không chỉ đảm bảo tưới, tiêu cho việc canh tác mà còn góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xã hội 25/05/2020 - 19:20

Trước nguy cơ mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số lao động gặp khó khăn muốn hưởng BHXH một lần để có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Xã hội 25/05/2020 - 18:36

Thi thể được phát hiện bị cháy đen và nồng nặc mùi xăng. Gần đó có thêm một chiếc xe máy và mũ bảo hiểm.

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Xã hội 25/05/2020 - 18:30

Hơn 143.000 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên ở Quảng Bình đã được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19.

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy

Xã hội 25/05/2020 - 15:32

Ngày 25/5, Bộ Tài chính ra thông báo hỏa tốc về chính sách, quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lưng gù, lưng thẳng và sự nhẫn nại của người tốt

Lưng gù, lưng thẳng và sự nhẫn nại của người tốt

Xã hội 25/05/2020 - 14:50

"Thế giới "gù lưng" là một thế giới tuy có vẻ khôn ngoan nhưng lại vô cùng ích kỷ. Nó làm mục ruỗng nhiều giá trị xã hội", luật gia Trần Đình Thu.

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Xã hội 24/05/2020 - 19:42

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình6

Xã hội 23/05/2020 - 20:29

Bố mất vì tai nạn, mẹ làm tạp vụ, dịch Covid-19 xảy ra không có thu nhập phải đi nhặt ve chai và xin cơm từ thiện sống qua ngày.

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xã hội 23/05/2020 - 19:03

Đến 18h30 ngày 23/5, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã vớt được thi thể 2 em học sinh đuối nước và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Xã hội 23/05/2020 - 18:42

Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ, tài sản hư hỏng nhưng may mắn không có thiệt hại về người sau khi xảy ra lốc xoáy ở huyện miền núi Quảng Nam.

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Xã hội 23/05/2020 - 09:16

Hàng ngàn phụ nữ Thái Lan đã bị khước từ quyền được tiếp cận gói cứu trợ thất nghiệp do đại dịch coronavirus, mặc dù đóng góp của họ rất lớn cho ngành du lịch.

Quản lý và Phát triển du lịch – Ngành học cho những người thích khám phá

Quản lý và Phát triển du lịch – Ngành học cho những người thích khám phá

Xã hội 23/05/2020 - 08:35

Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn ngày càng lớn để đáp ứng cho sự phát triển của ngành du lịch.

Bắt Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ

Bắt Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ

Xã hội 23/05/2020 - 08:18

Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.