| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang ngăn chặn tình trạng kích điện giun đất

Thứ Hai 15/04/2019 , 11:09 (GMT+7)

Tiếp thu các bài viết đăng trên Báo NNVN: "Đi xem kích giun từ A đến Z, 'nghề mới' kiếm tiền nhưng hại môi trường" (ngày18/01/2019); "Lan rộng tình trạng người dân kích giun đất ở Tuyên Quang" (ngày 29/03/2019), UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xử lý quyết liệt.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi đọc được các bài viết đăng trên Báo NNVN, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị mở rộng kiểm tra, ngăn chặn việc đánh bắt giun đất bằng kích điện trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang kiểm tra cơ sở thu mua, sơ chế giun của gia đình ông Đỗ Xuân Huy ở xóm 13, xã Trung Môn

Qua rà soát của các cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 2 huyện Hàm Yên và Yên Sơn diễn ra tình trạng người dân dùng máy kích điện để kích giun đất. Huyện Hàm Yên có 17 hộ thuộc 4 xã Minh Dân, Yên Phú, Bình Xa, Thái Hòa; huyện Yên Sơn có hộ gia đình ông Đỗ Xuân Huy, xóm 13, xã Trung Môn tổ chức thu mua, sơ chế giun đất tại gia đình. Sau khi các cơ quan chức năng lập biên bản, tuyên truyền vận động, đến nay các hộ đánh bắt, thu mua, sơ chế giun đất trên địa bàn tỉnh đã ngừng hoạt động.

Giun đất là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái đất. Giun có tác dụng cải thiện lý, hóa tính, tăng độ màu mỡ cho đất, góp phần chuyển hóa đất axit, đất kiềm thành đất trung tính… Vì vậy khi đánh bắt giun đất bằng kích điện sẽ làm giun và các loại sinh vật khác trong đất bị tổn thương hàng loạt và mang tính hủy diệt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị phải 'cảnh giác' với nhiều kẻ với động cơ, mục đích không trong sáng nhằm mượn danh ông để 'ra oai', 'chém gió', 'xin xỏ'.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...