Đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Cục BVTV và cơ quan thẩm quyền của Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cũng như sự tham gia tích cực của Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và các DN tham gia XK trái cây sang Úc.
Như vậy kể từ ngày 20/6, quả vải tươi XK sang Úc có thể xử lý tại Hà Nội, không phải vận chuyển vào phía Nam, góp phần giảm chi phí XK và tiết kiệm thời gian vận chuyển. Theo quy định của Úc, để XK trái vải tươi của Việt Nam vào thị trường Úc, phải đảm bảo 5 yêu cầu:
Về vùng trồng: Cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục BVTV kiểm tra, cấp mã số. Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký SX.
Vải để XK phải không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng (hộp) được ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Vải phải được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.
Về cơ sở đóng gói vải, phải đăng ký và được Cục BVTV kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục BVTV kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Úc.
Về bao bì và ghi nhãn: Bao bì đóng gói vải XK sang Úc phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng các-tông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)”, và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.
Về xử lý chiếu xạ: Vải XK sang Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục BVTV công nhận gồm: Công ty chiếu xạ Sơn Sơn (TP.HCM); Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú (Bình Dương) và Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội theo liều lượng quy định, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
Về kiểm dịch lô vải XK: Lô vải XK phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu NK của Úc và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp, trên đó ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu vải tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả vải đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”.
Tính tới thời điểm này, Cục BVTV đã cấp mã số cho 29 vùng trồng vải thuộc 2 tỉnh Bắc Giang (18 mã số) và Hải Dương (11 mã số), với tổng diện tích gần 330ha, trong đó Bắc Giang gần 220 ha.