Thứ tư, 21/08/2019 03:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vẫn khó đưa thực phẩm sạch vào siêu thị

21/02/2019, 15:50 (GMT+7)

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tổ chức tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

16-19-39_b_phm_khnh_phong_ln_v_ong_le_minh_hi_di_kiem_tr_ttp_co_so
Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra công tác quản lý ATTP tại các cơ sở cuối năm 2018 (Ảnh: PC)

Năm 2018 TP.HCM xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng cộng 77 người mắc (không có trường hợp tử vong), giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2017 là 4 vụ. Tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm năm 2018 là 0,77 người/100.000 dân, thấp hơn so với chương trình mục tiêu quốc gia đề ra đến năm 2020 là dưới 7 người/100.000 dân.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Do vậy, một trong những hoạt động xây dựng nền tảng ATTP bền vững, sâu sắc được Ban ATTP TP.HCM tập trung xây dựng mối liên kết xây dựng “Chuỗi thực phẩm an toàn” với các cơ quan chức năng các tỉnh.

Trong đó, năm 2018, Ban QL ATTP đã tổ chức xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa các tỉnh và TP.HCM TP.HCM với các tỉnh: Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận, Sóc Trăng, Đồng Tháp... nhằm kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.

Trong 2018, Ban đã cấp 272 giấy chứng nhận cho 202 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi với tổng sản lượng là 104.438,97 tấn/năm. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 202 giấy chứng nhận với tổng sản lượng tăng 49.952,57 tấn rau củ quả, thịt, thủy sản/năm. Lũy tiến đến nay, BQL Đề án chuỗi đã cấp 369 giấy chứng nhận cho 230 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận với tổng sản lượng 165.310,37 tấn/năm và 7,88 triệu lít nước mắm/năm.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức bộ máy mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và sáng kiến cải tiến trong quá trình cấp phép ATTP, trong năm 2018, BQL đã cấp 21.370 giấy chứng nhận/giấy xác nhận về an toàn thực phẩm, trong đó cấp 6.440 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP năm 2018; cấp 272 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn”; 371 bản cam kết bảo đảm ATTP.

Đối với Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo: Tổ chức kiểm soát, quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ khi con heo được xuất bán tại 1.544 trang trại được vận chuyển đến 48 cơ sở giết mổ và kinh doanh tại 2 chợ đầu mối (Hóc Môn và Bình Điền), 527 siêu thị và cửa hàng kinh doanh thịt heo, 23 chợ lẻ tại các quầy hàng kinh doanh thịt heo Vissan. Tính đến tháng 31/1/2019, BQL thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thịt heo với 165.613 xe, tổng khối lượng 3.243.777 con. Trong đó, nguồn tỉnh: 88.607 xe với 1.958.536 con (chiếm 60%), nguồn TP.HCM: 77.006 xe với 1.285.241 con (chiếm 40%).

Mặc dù đã ký kết và xây dựng được chuỗi SX thực phẩm an toàn nhưng các doanh nghiệp trong chuỗi vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, đây là khó khăn chung của tất cả các doanh nghiệp, HTX, THT. BQL đã phối hợp các sở xây dựng SX đạt tiêu chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại để hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, THT có cơ hội tiếp cận thị trường. Còn lại, vẫn cần các đơn vị phải có kiến thức, kỹ năng trong kinh doanh, thuyết phục các cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, vai trò truyền thông để người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm an toàn, có nguồn gốc cũng quan trọng không kém.

PHƯƠNG CHI - NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận