Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Về nơi bảy tháng không có mưa

Thứ Sáu 09/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Bình Định đang đối mặt với cơn hạn hán khốc liệt nhất trong 15 năm qua. Huyện Phù Mỹ là một trong những địa phương gánh chịu thiệt hại nặng nề. Có vùng, người dân nói "ra Tết đến nay trời không mưa".

Hàng chục ngàn người Phù Mỹ quay quắt trong hạn hán chưa từng có.
 

Quắt quay vì khát

Theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), trên địa bàn huyện này đã có trên 4.500 hộ dân với trên 16.000 người ở các xã Mỹ Chánh, Mỹ Châu, Mỹ Phong, Mỹ Lộc, Mỹ Chánh Tây đang sống quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Xã Mỹ Chánh là địa phương có mạch nước ngầm bị nhiễm phèn nặng, còn ở xã Mỹ Chánh Tây thì mạch nước ngầm nằm rất sâu, lại có nhiều đá tảng nên người dân không thể đóng giếng lấy nước để giải cơn khát.

17-21-00_1
Bộ đội khai thông dòng chảy giúp nông dân huyện Phù Mỹ lấy nước cứu lúa.

“Trên địa bàn huyện Phù Mỹ có 44 hồ chứa nước với tổng dung tích 46 triệu m3 nước. Thế nhưng hiện nay tất cả các hồ đều khô trơ đáy, cộng dồn 44 hồ hiện chỉ còn chứa được khoảng 4 triệu m3 nước. Theo đó, mạch nước ngầm tại các địa phương cũng cạn kiệt. Đã nhiều tháng rồi ông trời không có một giọt mưa. Chưa năm nào Phù Mỹ hạn hán khốc liệt như năm nay”, ông Chánh cho hay.

Cũng theo ông Chánh, trước khi được xe cứu hỏa của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định chở nước sạch cấp miễn phí với định mức hỗ trợ tối thiểu là 50 lít/hộ/ngày, thời gian trước đó người dân xã Mỹ Chánh phải lặn lội về xã Mỹ Cát để mua nước. Người mua nhiều từ 10 can trở lên thì giá rẻ hơn, 1.000đ – 1500đ/can, người mua ít 1 – 2 can thì mua giá đắt hơn, 2.000đ/can. “Thiếu ăn còn dễ chịu chứ thiếu nước uống, nước sinh hoạt thì không ai chịu nổi. Vậy nên giá nước có đắt mấy người dân cũng phải mua để sinh hoạt hàng ngày”, ông Chánh bộc bạch.

Ông Phạm Phú Quốc, ở thôn Châu Trúc, than thở: “Hơn 1 tháng nay, mỗi ngày gia đình tôi phải mua 70 lít nước mới đủ cho 6 người trong gia đình sinh hoạt. Phải đến gần 20 năm qua tôi mới thấy hạn khốc liệt như thế này. Trong những ngày này, những người trong gia đình tôi phải sử dụng nước hết sức tằn tiện. Từ việc nấu ăn đến tắm giặt đều phải rất tiết kiệm nước để đỡ tốn tiền mua nước”.
 

Đầm Châu Ổ trơ đáy

Đầm Trà Ổ rộng khoảng 1.200ha, nằm giáp ranh các xã Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Đức và Mỹ Châu thuộc huyện Phù Mỹ. Nắng nóng kéo dài khiến đến thời điểm đầu tháng 8 này lượng nước trong đầm đã khô kiệt, phần lớn diện tích mặt đầm phơi mình dưới nắng nứt nẻ.

17-21-00_2
Mặt đầm Châu Ổ nứt nẻ.

Ông La Văn Hiệp (70 tuổi), 1 người dân ở thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu), cho biết: “Sống đến chừng tuổi này, đây là lần đầu tiên tui thấy nước trong đầm Trà Ổ cạn khô đến như vậy. Đầm khô nước, mạch nước ngầm tại những vùng dân cư quanh đầm cũng cạn kiệt theo, người dân sống quanh đầm lâm cảnh khốn đốn do vừa thiếu nước sinh hoạt, vừa thiếu nước sản xuất”.

Trước thực trạng trên, theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, UBND tỉnh Bình Định đã phải huy động các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn với 110 cán bộ, chiến sĩ hành quân về các xã Mỹ Lợi, Mỹ Thắng để khơi thông dòng chảy và nạo vét đầm Châu Ổ giúp dân chống hạn.

“Các cán bộ, chiến sĩ đã khơi thông dòng chảy với 3.000m chiều dài, 7m chiều ngang trên đầm Trà Ổ để đưa nước về trạm bơm Chánh Khoan bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, càng tiến xa ra phía lòng đầm thì càng bị lún sâu nên các chiến sĩ dù có cố mấy cũng không thể nạo vét thêm”, ông Chánh cho hay.

17-21-00_3
Đầm Châu Ổ trơ đáy, nghề đánh bắt thủy sản của những hộ dân sống quanh đầm cũng “tắt” theo.

“Lúa đang giai đoạn trổ bông mà thiếu nước tưới thì làm sao lúa đóng hạt, nếu không khắc phục được sẽ có hàng trăm hộ dân thiếu gạo ăn. Người dân và chính quyền đã xoay xở đủ cách tìm nước cứu lúa, mong vớt vát được hạt nào hay hạt đấy. Nhìn lúa dần chết khô mà ruột chúng tôi như héo đi. Thấy các chú bội đội về giúp dân chống hạn, chúng tôi mừng lắm. Mỗi lần dân gặp khó, cần sự giúp đỡ thì lại thấy bộ đội hành quân về làng”, nông dân Nguyễn Hữu Chỉnh (69 tuổi) ở Chánh Khoan Nam (xã Mỹ Lợi), bộc bạch.

“Khi nhận lệnh, các chiến sĩ đã được nghe cấp trên thông qua tình hình. Nhưng đến nơi chúng tôi mới thấy hạn hán ở đây khốc liệt đến chừng nào, đến cả đầm Trà Ổ mà cũng khô trơ đáy. Nhiều cánh đồng lúa mới trổ bông mà nắng nóng đốt đến khô cháy, đứng ngắc ngoải vì thiếu nước tưới, nhiều gia đình phải cắt lúa về cho trâu bò ăn hoặc làm chất đốt. Đứng trước tình cảnh này, anh em chiến sĩ chúng tôi động viên nhau làm việc hết sức mình, sớm đưa nước về đồng giúp bà con cứu lúa”, chiến sĩ Nguyễn Đức Thắng, Trung đội vệ binh - Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định), chia sẻ.

17-21-00_4
Sinh vật sống trong đầm Châu Ổ chết khô trên mặt đầm.
“Đầm Trà Ổ rộng 1.200ha, thế nhưng do nắng nóng kéo dài nên hiện nay chỉ còn 120ha mặt đầm là còn nước. Nước đầm cạn khô không chỉ khiến cho 236ha diện tích canh tác lúa thuộc vùng tưới của đầm Trà Ổ đang bị thiếu nước tưới mà còn làm mất kế sinh nhai của những hộ dân chuyên hành nghề đánh bắt thủy sản trong đầm”, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

CDC Hà Tĩnh được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19

CDC Hà Tĩnh được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19

Xã hội 08/04/2020 - 09:33

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định cho phép CDC Hà Tĩnh thực hiện xét nghiệm Covid-19 mà không cần kết quả đối chiếu với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Xử phạt 1 thuyền viên liên quan BV Bạch Mai không khai báo y tế

Xử phạt 1 thuyền viên liên quan BV Bạch Mai không khai báo y tế

Xã hội 08/04/2020 - 07:49

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa ra quyết định xử phạt 1 trường hợp đưa người nhà lên BV Bạch Mai nhưng về Hải Phòng không khai báo y tế theo quy định.

Hà Nội: Giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp dân nghèo vượt khó

Hà Nội: Giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp dân nghèo vượt khó

Xã hội 08/04/2020 - 05:30

Số tiền này nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do đại dịch Covid-19.

Kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí

Kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí

Xã hội 07/04/2020 - 22:54

Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi đề nghị 4 nội dung trình Thủ tướng xem xét và đề nghị Chính phủ hỗ trợ.

27 người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

27 người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Xã hội 07/04/2020 - 16:34

Hôm nay, ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 7 bệnh nhân người nước ngoài và 2 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam.

2 đối tượng sử dụng ma túy gần khu cách ly y tế

2 đối tượng sử dụng ma túy gần khu cách ly y tế

Xã hội 07/04/2020 - 15:59

2 đối tượng sử dụng ma túy gần khu cách ly tập trung ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Quảng Bình: Có thể kéo dài thời gian cách ly tập trung

Quảng Bình: Có thể kéo dài thời gian cách ly tập trung

Xã hội 07/04/2020 - 14:49

Quảng Bình có thể kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 1-2 ngày để đợi có kết quả xét nghiệm.

Thái Nguyên thành lập 19 chốt liên ngành phòng, chống dịch Covid-19

Thái Nguyên thành lập 19 chốt liên ngành phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội 07/04/2020 - 14:41

UBND tỉnh Thái nguyên vừa có văn bản hỏa tốc về việc thành lập các chốt kiểm tra liên ngành để phòng, chống dịch Covid-19.

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Xã hội 07/04/2020 - 13:53

Theo Sở Y tế TP.HCM, sáng ngày 7/4, phi công người Anh đã có tiến triển khá hơn, không sốt, ngưng thuốc vận mạch, nhưng vẫn tiếp tục thở máy ECMO.

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Xã hội 07/04/2020 - 12:03

UBND các xã Trí Nang, Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) hoàn tất thủ tục xử lý hành chính 4 thanh niên vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Xã hội 07/04/2020 - 11:12

Sau khi có văn bản quyết định thu phí những người về cách ly tập trung gây nhiều bàn cãi, UBND TP Hải Phòng đã thay đổi quyết định.

Tưới đó, khô đó: Cây bạc tỷ trở thành củi khô

Tưới đó, khô đó: Cây bạc tỷ trở thành củi khô

Xã hội 07/04/2020 - 08:55

Do hạn mặn kéo dài hơn 2 tháng nay, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiều vườn cây sầu riêng tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã không trụ được, trở thành củi khô.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngô sinh khối nuôi bò sữa - hướng đi hiệu quả

Ngô sinh khối nuôi bò sữa - hướng đi hiệu quả

Nhiều diện tích lúa thiếu nước chuyển qua trồng ngô sinh khối cho trại bò sữa. Điều này không chỉ giải được bài toán thiếu nước còn giúp người dân ổn định thu nhập.

Tâm sự buồn của lao động tự do

Tâm sự buồn của lao động tự do

Lực lượng lao động làm phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn… nhiều gấp trăm lần người bán vé số. Họ cũng rất khó khăn, cũng mong được hỗ trợ. Nhưng liệu có được?