" /> Về nơi bảy tháng không có mưa
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Về nơi bảy tháng không có mưa

Thứ Sáu 09/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Bình Định đang đối mặt với cơn hạn hán khốc liệt nhất trong 15 năm qua. Huyện Phù Mỹ là một trong những địa phương gánh chịu thiệt hại nặng nề. Có vùng, người dân nói "ra Tết đến nay trời không mưa".

Hàng chục ngàn người Phù Mỹ quay quắt trong hạn hán chưa từng có.
 

Quắt quay vì khát

Theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), trên địa bàn huyện này đã có trên 4.500 hộ dân với trên 16.000 người ở các xã Mỹ Chánh, Mỹ Châu, Mỹ Phong, Mỹ Lộc, Mỹ Chánh Tây đang sống quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Xã Mỹ Chánh là địa phương có mạch nước ngầm bị nhiễm phèn nặng, còn ở xã Mỹ Chánh Tây thì mạch nước ngầm nằm rất sâu, lại có nhiều đá tảng nên người dân không thể đóng giếng lấy nước để giải cơn khát.

17-21-00_1
Bộ đội khai thông dòng chảy giúp nông dân huyện Phù Mỹ lấy nước cứu lúa.

“Trên địa bàn huyện Phù Mỹ có 44 hồ chứa nước với tổng dung tích 46 triệu m3 nước. Thế nhưng hiện nay tất cả các hồ đều khô trơ đáy, cộng dồn 44 hồ hiện chỉ còn chứa được khoảng 4 triệu m3 nước. Theo đó, mạch nước ngầm tại các địa phương cũng cạn kiệt. Đã nhiều tháng rồi ông trời không có một giọt mưa. Chưa năm nào Phù Mỹ hạn hán khốc liệt như năm nay”, ông Chánh cho hay.

Cũng theo ông Chánh, trước khi được xe cứu hỏa của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định chở nước sạch cấp miễn phí với định mức hỗ trợ tối thiểu là 50 lít/hộ/ngày, thời gian trước đó người dân xã Mỹ Chánh phải lặn lội về xã Mỹ Cát để mua nước. Người mua nhiều từ 10 can trở lên thì giá rẻ hơn, 1.000đ – 1500đ/can, người mua ít 1 – 2 can thì mua giá đắt hơn, 2.000đ/can. “Thiếu ăn còn dễ chịu chứ thiếu nước uống, nước sinh hoạt thì không ai chịu nổi. Vậy nên giá nước có đắt mấy người dân cũng phải mua để sinh hoạt hàng ngày”, ông Chánh bộc bạch.

Ông Phạm Phú Quốc, ở thôn Châu Trúc, than thở: “Hơn 1 tháng nay, mỗi ngày gia đình tôi phải mua 70 lít nước mới đủ cho 6 người trong gia đình sinh hoạt. Phải đến gần 20 năm qua tôi mới thấy hạn khốc liệt như thế này. Trong những ngày này, những người trong gia đình tôi phải sử dụng nước hết sức tằn tiện. Từ việc nấu ăn đến tắm giặt đều phải rất tiết kiệm nước để đỡ tốn tiền mua nước”.
 

Đầm Châu Ổ trơ đáy

Đầm Trà Ổ rộng khoảng 1.200ha, nằm giáp ranh các xã Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Đức và Mỹ Châu thuộc huyện Phù Mỹ. Nắng nóng kéo dài khiến đến thời điểm đầu tháng 8 này lượng nước trong đầm đã khô kiệt, phần lớn diện tích mặt đầm phơi mình dưới nắng nứt nẻ.

17-21-00_2
Mặt đầm Châu Ổ nứt nẻ.

Ông La Văn Hiệp (70 tuổi), 1 người dân ở thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu), cho biết: “Sống đến chừng tuổi này, đây là lần đầu tiên tui thấy nước trong đầm Trà Ổ cạn khô đến như vậy. Đầm khô nước, mạch nước ngầm tại những vùng dân cư quanh đầm cũng cạn kiệt theo, người dân sống quanh đầm lâm cảnh khốn đốn do vừa thiếu nước sinh hoạt, vừa thiếu nước sản xuất”.

Trước thực trạng trên, theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, UBND tỉnh Bình Định đã phải huy động các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn với 110 cán bộ, chiến sĩ hành quân về các xã Mỹ Lợi, Mỹ Thắng để khơi thông dòng chảy và nạo vét đầm Châu Ổ giúp dân chống hạn.

“Các cán bộ, chiến sĩ đã khơi thông dòng chảy với 3.000m chiều dài, 7m chiều ngang trên đầm Trà Ổ để đưa nước về trạm bơm Chánh Khoan bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, càng tiến xa ra phía lòng đầm thì càng bị lún sâu nên các chiến sĩ dù có cố mấy cũng không thể nạo vét thêm”, ông Chánh cho hay.

17-21-00_3
Đầm Châu Ổ trơ đáy, nghề đánh bắt thủy sản của những hộ dân sống quanh đầm cũng “tắt” theo.

“Lúa đang giai đoạn trổ bông mà thiếu nước tưới thì làm sao lúa đóng hạt, nếu không khắc phục được sẽ có hàng trăm hộ dân thiếu gạo ăn. Người dân và chính quyền đã xoay xở đủ cách tìm nước cứu lúa, mong vớt vát được hạt nào hay hạt đấy. Nhìn lúa dần chết khô mà ruột chúng tôi như héo đi. Thấy các chú bội đội về giúp dân chống hạn, chúng tôi mừng lắm. Mỗi lần dân gặp khó, cần sự giúp đỡ thì lại thấy bộ đội hành quân về làng”, nông dân Nguyễn Hữu Chỉnh (69 tuổi) ở Chánh Khoan Nam (xã Mỹ Lợi), bộc bạch.

“Khi nhận lệnh, các chiến sĩ đã được nghe cấp trên thông qua tình hình. Nhưng đến nơi chúng tôi mới thấy hạn hán ở đây khốc liệt đến chừng nào, đến cả đầm Trà Ổ mà cũng khô trơ đáy. Nhiều cánh đồng lúa mới trổ bông mà nắng nóng đốt đến khô cháy, đứng ngắc ngoải vì thiếu nước tưới, nhiều gia đình phải cắt lúa về cho trâu bò ăn hoặc làm chất đốt. Đứng trước tình cảnh này, anh em chiến sĩ chúng tôi động viên nhau làm việc hết sức mình, sớm đưa nước về đồng giúp bà con cứu lúa”, chiến sĩ Nguyễn Đức Thắng, Trung đội vệ binh - Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định), chia sẻ.

17-21-00_4
Sinh vật sống trong đầm Châu Ổ chết khô trên mặt đầm.
“Đầm Trà Ổ rộng 1.200ha, thế nhưng do nắng nóng kéo dài nên hiện nay chỉ còn 120ha mặt đầm là còn nước. Nước đầm cạn khô không chỉ khiến cho 236ha diện tích canh tác lúa thuộc vùng tưới của đầm Trà Ổ đang bị thiếu nước tưới mà còn làm mất kế sinh nhai của những hộ dân chuyên hành nghề đánh bắt thủy sản trong đầm”, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Xã hội 09/07/2020 - 18:11

Một cột khói đen bốc lên trong khu vực sân bay quân sự Thành Sơn, thuộc TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

Xã hội 09/07/2020 - 16:52

Bộ Chính trị vừa quyết định điều động, phân công 3 Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác tại Trung ương.

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Xã hội 09/07/2020 - 16:49

Sáng 9/7, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Xã hội 09/07/2020 - 16:12

Ngày 9/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với các tỉnh Tây Nguyên về phòng, chống dịch bạch hầu.

Dùng kích điện bắt cá, một người tử vong

Dùng kích điện bắt cá, một người tử vong

Xã hội 09/07/2020 - 15:38

Nạn nhân được xác định là ông T.V.M. (SN 1972), thường trú tại khu phố Tịnh Sơn, huyện Sơn Hòa (Phú Yên).

Hàng loạt trại heo xuất hiện, dân xung quanh bỗng rơi cảnh khốn khổ!

Hàng loạt trại heo xuất hiện, dân xung quanh bỗng rơi cảnh khốn khổ!

Xã hội 09/07/2020 - 15:36

Cuộc sống của nhiều hộ dân ở các huyện biên giới Bình Phước hoàn toàn đảo lộn khi hàng loạt trang trại heo mọc lên, gây ô nhiễm một cách ngang nhiên và lì lợm…

Một phụ nữ bị xe tải tông tử vong khi đi làm

Một phụ nữ bị xe tải tông tử vong khi đi làm

Xã hội 09/07/2020 - 11:40

Khi đang chạy xe máy đi làm thì bất ngờ và chạm với xe tải đi cùng chiều, nạn nhân nữ đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Hàng loạt hồ đập xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ

Hàng loạt hồ đập xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ

Xã hội 09/07/2020 - 11:31

Có khoảng 1.645 hồ chứa đang xuống cấp và thiếu khả năng xả lũ. Những công trình xuống cấp, hư hỏng, chủ yếu được xây dựng từ những năm 70-80 của thế ký trước.

Nghề cấy thuê kiếm hàng chục triệu đồng/vụ

Nghề cấy thuê kiếm hàng chục triệu đồng/vụ

Xã hội 09/07/2020 - 11:30

Một ngày nắng nóng, nông dân ngoại thành Hà Nội có thể kiếm nửa triệu đồng từ cấy thuê, hết vụ cấy nhiều người dân có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nơm nớp tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Nơm nớp tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Xã hội 09/07/2020 - 09:07

Lâm Đồng công bố hết dịch tả heo châu Phi song nhiều hộ dân không thể vực lại nghề. Những gia đình, trang trại tái đàn thì đứng ngồi không yên, nơm nớp lo sợ.

Quảng Bình: Đón và thực hiện cách ly 243 sinh viên Lào nhập cảnh

Quảng Bình: Đón và thực hiện cách ly 243 sinh viên Lào nhập cảnh

Xã hội 08/07/2020 - 21:46

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đón tiếp và thực hiện cách ly đối với 250 học sinh, sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập.

Xe giường nằm cháy trơ khung, 20 người thoát chết

Xe giường nằm cháy trơ khung, 20 người thoát chết

Xã hội 08/07/2020 - 21:45

Đang lưu thông trên đường tránh TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) chiếc xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội, 16 hành khách hoảng loạn đạp cửa thoát thân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…