Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khô hạn lịch sử: Bình Định điều xe cứu hỏa cấp nước sạch

Thứ Hai 29/07/2019 , 07:01 (GMT+7)

Hạn hán lịch sử đang hoành hành tại Bình Định. Chỉ trong vòng 10 ngày qua số người thiếu nước sinh hoạt tăng thêm hơn 12.000 người. Bình Định đã phải điều xe cứu hỏa chở nước đến những vùng thiếu nước nghiêm trọng.

11-29-31_1
Đông dảo người dân thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, Bình Định) tập trung đến các điểm cung cấp nước sạch miễn phí lấy nước vừ sử dụng.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết, tính đến cuối tháng 7/2019, trên địa bàn tỉnh này đã có 13.130 hộ với khoảng 54.800 người dân ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, Tuy Phước và TX An Nhơn bị thiếu nước sinh hoạt. “Sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình thiếu nước sinh hoạt tại các xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước), Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) và Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn), lãnh đạo tỉnh đã khẩn cấp triệu tập cuộc họp để bàn giải pháp cung cấp nước sinh hoạt cho dân”, ông Hổ cho hay.

Theo ông Hổ, giải pháp tốt nhất để giải quyết nước sinh hoạt ở những vùng không thể khai thác nước ngầm là vận chuyển nước sạch từ các nhà máy nước đến. Bình Định đang áp dụng giải pháp này với định mức hỗ trợ tối thiểu là 50 lít/hộ/ngày.

Các địa phương phải chuẩn bị bồn chứa nước, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận nước sạch, không để xảy ra tình trạng tranh giành nước. Ở những vùng có điều kiện đóng giếng khai thác nước ngầm thì phải tiến hành làm ngay, nếu thiếu kinh phí tỉnh sẽ hỗ trợ, không nên để dân dùng nước mặt vì không đảm bảo vệ sinh.

Đi tiên phong trong nhiệm vụ đưa nước sinh hoạt đến vùng hạn là lực lượng Công an Bình Định.

11-29-31_2
Nhiều người đánh cả xe ba gác máy đi lấy nước.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Bình Định) cho biết, những ngày qua đơn vị đã huy động 4 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ chở nước đến xã Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và 2 xe chở nước đến xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ). “Tùy thuộc vào địa hình và yêu cầu của địa phương, đơn vị sẽ điều động thêm xe để chở nước cung cấp cho người dân ở các vùng thiếu nước”, ông Long cho biết thêm.

Những ngày qua, giữa cái nắng như thiêu đốt, lũ lượt xe máy chở can nhựa, xô, thùng, cả xe ba gác chở nhiều thùng phuy đến những điểm cấp nước sạch miễn phí để lấy nước sạch về sử dụng.

Cụ Lê Đức Thống (80 tuổi) ở xóm Đông Phường, thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước), than thở: “Gần 2 tháng nay hệ thống nước máy bị hư hỏng, không có nước sạch nên người dân phải đi vùng khác mua từng can nước về dùng.

Kiếm được can nước cực khổ lắm nên phải dùng hết sức tiết kiệm. Trong quãng thời gian này chuyện tắm đối với chúng tôi là xa xỉ.

Nhiều gia đình bức xúc bỏ tiền triệu để khoan giếng nhưng không thể dùng vào việc ăn uống vì nguồn nước ở đây bị nhiễm mặn nghiêm trọng, thậm chí chỉ để tắm giặt cũng không đủ”.

Tay xách 2 can nhựa chờ xe cứu hỏa chở nước sạch đến, bà Huỳnh Thị Thiện (53 tuổi) ở thôn Nhân Ân (xã Phước Thuận), bộc bạch: “Chưa năm nào, người dân lại lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng như năm nay. Mọi năm, nếu có thiếu nước cũng chỉ khoảng 15 ngày là có nước trở lại, nhưng năm nay người dân chúng tôi bị thiếu nước sinh hoạt đã gần 2 tháng.

Chúng tôi phải vượt chặng đường dài 10km đi về xã Phước Sơn để mua nước với giá 1.000 đồng/can (30 lít) về dùng. Riêng gia đình tôi, tiền xăng xe đi lại chở nước và tiền mua nước có ngày mất đứt 70.000đ. Nay tỉnh cho xe PCCC chở nước cấp miễn phí thì phấn khởi lắm”.

11-29-31_3
Bà Huỳnh Thị Thiện (53 tuổi) ở thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận phấn khởi đi lấy nước sạch miễn phí.

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Xã hội 24/05/2020 - 19:42

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình5

Xã hội 23/05/2020 - 20:29

Bố mất vì tai nạn, mẹ làm tạp vụ, dịch Covid-19 xảy ra không có thu nhập phải đi nhặt ve chai và xin cơm từ thiện sống qua ngày.

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xã hội 23/05/2020 - 19:03

Đến 18h30 ngày 23/5, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã vớt được thi thể 2 em học sinh đuối nước và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Xã hội 23/05/2020 - 18:42

Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ, tài sản hư hỏng nhưng may mắn không có thiệt hại về người sau khi xảy ra lốc xoáy ở huyện miền núi Quảng Nam.

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Xã hội 23/05/2020 - 09:16

Hàng ngàn phụ nữ Thái Lan đã bị khước từ quyền được tiếp cận gói cứu trợ thất nghiệp do đại dịch coronavirus, mặc dù đóng góp của họ rất lớn cho ngành du lịch.

Quản lý và Phát triển du lịch – Ngành học cho những người thích khám phá

Quản lý và Phát triển du lịch – Ngành học cho những người thích khám phá

Xã hội 23/05/2020 - 08:35

Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn ngày càng lớn để đáp ứng cho sự phát triển của ngành du lịch.

Bắt Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ

Bắt Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ

Xã hội 23/05/2020 - 08:18

Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Quảng Ninh tính lắp camera và âm thanh cho 72 trường mầm non công lập

Quảng Ninh tính lắp camera và âm thanh cho 72 trường mầm non công lập

Xã hội 23/05/2020 - 07:29

Số tiền mà tỉnh Quảng Ninh tính đầu tư để lắp camera và hệ thống âm thanh cho các trường mầm non công lập là gần 60 tỷ đồng.

Đẩy mạnh phương thức tuyển sinh trực tuyến

Đẩy mạnh phương thức tuyển sinh trực tuyến

Xã hội 23/05/2020 - 06:30

Chỉ cần ngồi tại nhà hoặc nơi làm việc, phụ huynh có thể “click chuột” điền đầy đủ thông tin cho con vào hồ sơ trực tuyến thay vì trực tiếp đến tận trường học.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – Thiên đường cho khởi nghiệp sáng tạo

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – Thiên đường cho khởi nghiệp sáng tạo

Xã hội 22/05/2020 - 17:03

Hiện tại, có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

Vì sao than Thống Nhất thu hồi bình tông đã phát cho công nhân?

Vì sao than Thống Nhất thu hồi bình tông đã phát cho công nhân?1

Xã hội 22/05/2020 - 15:41

Cán bộ Công ty than Thống Nhất thông tin về lý do Công ty thu hồi lại bình tông đựng nước đã phát cho người lao động trong đợt dịch Covid-19.

Nhiệt độ Lào Cai đạt mốc lịch sử kể từ năm 1956

Nhiệt độ Lào Cai đạt mốc lịch sử kể từ năm 1956

Xã hội 22/05/2020 - 14:02

Ngày 22/5, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai - cho biết, nắng nóng ở Lào Cai đạt mốc lịch sử.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Trong thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo giải pháp mà Tập đoàn Quế Lâm đang thực hiện.

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…