Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ Nhật 06/01/2019 , 06:40 (GMT+7)

06:40 - 06/01/2019

Về nỗi 'đau lòng' của Tổng Bí thư

Đây thật sự là một việc “đau lòng” bởi chưa đầy 3 năm, đã có tới hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỉ luật...

bc72921094420946
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9, nói về việc Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ do Trung ương quản lý và cách chức với ông Tất Thành Cang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: "Thật đau lòng! Song vì sự nghiêm minh của kỷ luật đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới".

Đây thật sự là một việc “đau lòng” bởi chưa đầy 3 năm, đã có tới hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỉ luật. Trong đó, có cả những người có chức vụ rất cao, thuộc hàng ngũ những người lãnh đạo cao nhất của Đảng.

Công bằng, để lên được những vị trí đó, họ đã từng có rất nhiều nỗ lực phấn đấu và ít nhiều có những đóng góp nhất định cho đất nước.

Thế nhưng, họ đã sa ngã, đã “tự diễn biến” để rồi giờ đây, họ phải chịu những hình thức kỉ luât mà trong đó không ít người phải truy tố trước pháp luật.

Điều gì đã đẩy họ đến con đường hôm nay?

Tất nhiên, nguyên nhân chủ quan là do họ, nguyên nhân chính cũng là tại họ.

Thế nhưng không thể không nói đến trách nhiệm quản lý, giám sát trong công tác cán bộ và cả công tác thanh tra, kiểm tra cũng như tinh thần phê bình và tự phê bình tại các tổ chức cơ sở Đảng.

Việc sa ngã của họ hầu hết là diễn ra từ nhiệm kỳ trước nên không thể nói khác, công tác quản lý, giám sát, phát hiện sai phạm chưa hoàn thành nhiệm vụ bởi nếu làm tốt công tác này, họ dứt khoát không có trong danh sách qui hoạch cán bộ cấp cao.

Việc thanh, kiểm tra cũng tương tự. Nếu phát hiện ra những sai lầm, có biện pháp khắc phục, thậm chí xử lý ngay thì đất nước và cả bản thân họ cũng không phải trả giá đắt như giờ đây họ đã và đang phải trả.

Rồi công tác phê và tự phê tại các tổ chức Đảng cơ sở cũng như thế. Nếu như có tinh thần phê bình nghiêm túc và thẳng thắn, chắc chắn họ sẽ nhận thức ra sai lầm và trong trường hợp họ cố tình thì trên tinh thần đồng chí, đã có thể ngăn chặn kịp thời.

Song, đối với mỗi cá nhân, nên luôn luôn ghi nhớ lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Mỗi người chúng ta cần luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, của nhân dân, của Đảng là tối thượng và danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất đối với mỗi con người, trước hết là đối với mỗi cán bộ, đảng viên".