Giá tiêu xuất khẩu tăng 68% so với cùng kỳ. Giá con giống tăng cao, người nuôi ngại tái đàn. Nguy cơ bùng phát bệnh dại do tỷ lệ tiêm phòng thấp. Khai thác đa giá trị từ nông trại hữu cơ, tuần hoàn.
GIÁ TIÊU XUẤT KHẨU TĂNG 68% SO VỚI CÙNG KỲ
Theo số liệu từ Cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 2/2025 đạt 14,3 nghìn tấn, trị giá 97,2 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 27,2 nghìn tấn, trị giá 184,4 triệu USD, giảm 11,6% về lượng nhưng tăng 48,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024. Trong tháng 2/2025, giá trung bình xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 6.774 USD/tấn và tính chung 2 tháng đầu năm, giá trung bình xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 6.763 USD/tấn, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2024.
GIÁ TIÊU XUẤT KHẨU TRONG THÁNG 2/2025
14,3 nghìn tấn, trị giá 97,2 triệu USD
TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU TIÊU 2 THÁNG ĐẦU NĂM
27,2 nghìn tấn, trị giá 184,4 triệu USD
GIÁ XUẤT KHẨU TIÊU TRONG THÁNG 2
6.774 USD/tấn
GIÁ XUẤT KHẨU TRUNG BÌNH 2 THÁNG ĐẦU NĂM
6.763 USD/tấn, tăng 68% so với cùng kỳ
Trong tháng 2, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sang các thị trường chủ lực có sự biến động trái chiều so với với tháng 2/2024, trong đó, xuất khẩu sang thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ giảm 21,5% về lượng nhưng tăng 40,5% về trị giá; Trái lại, xuất khẩu sang thị trường Đức tăng 73,6% về lượng và tăng 166,6% về trị giá. Mặc dù xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 2/2025 sang các thị trường có sự biến động về lượng, nhưng về trị giá xuất khẩu vẫn tăng tới hầu hết các thị trường do giá tăng cao.
HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU SANG MỘT SỐ THỊ TRƯỜNG
Hoa Kỳ: giảm 21,5% về lượng, tăng 40,5% về trị giá
Từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến nay, giá con giống tăng cao, nguồn cung hạn chế khiến nhiều nông hộ gặp khó khăn trong việc tái đàn. Ghi nhận tại tỉnh Nam Định, hiện nhiều hộ mới tái đàn được khoảng 50% chuồng trại, thậm chí có hộ còn chưa dám tái đàn do lo ngại giá thịt thương phẩm gia súc, gia cầm thời gian tới nếu giảm sẽ lỗ vốn, đặc biệt nguy cơ về dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn tiềm ẩn. Cụ thể hiện, giá lợn giống đang dao động từ 2,8 - 3 triệu đồng/con nặng khoảng 7 kg, còn giống gà trắng cũng có giá từ 22.000 - 23.000 đồng/con, đây là mức giá cao hơn nhiều so với mọi năm. Mặt khác, nguồn cung cũng không dồi dào như mọi năm. Một số trang trại chăn nuôi tại đây cũng cho biết, tính từ thời điểm bắt đầu nuôi đến khi xuất chuồng thường mất từ 4 - 5 tháng, hiện nay giá thịt gia súc, gia cầm đang cao, nhưng họ cũng rất lo ngại về nguy cơ giá giảm vào giữa năm nên rất đắn đo tái đàn lúc này.
NGUY CƠ BÙNG PHÁT BỆNH DẠI DO TỶ LỆ TIÊM PHÒNG THẤP
Văn Vũ
Hiện nay, ĐBSCL đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, đây cũng là thời điểm bệnh dại trên chó, mèo có nguy cơ bùng phát mạnh nếu không chủ động biện pháp kiểm soát kịp thời. Trước những mối nguy do bệnh dại gây ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng và các địa phương hiện đang tập trung triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm hạn chế nguy cơ vật nuôi mắc bệnh, tiến đến loại trừ bệnh dại trong cộng đồng.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 150.000 con chó, mèo. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng chưa đạt yêu cầu. Trước thực trạng này, ngành chức năng đang triển khai chiến dịch tiêm phòng mở rộng, khuyến khích người dân chấp hành nghiêm quy định về nuôi nhốt, không thả rông vật nuôi và thực hiện tiêm phòng định kỳ. Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, không thả rông chó, mèo là những biện pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lan truyền bệnh dại trong cộng đồng.
KHAI THÁC ĐA GIÁ TRỊ TỪ NÔNG TRẠI HỮU CƠ , TUẦN HOÀN
Quốc Toản
Chị Lê Thị Trang sở hữu nông trại hữu cơ rộng hơn 1 héc ta tại thôn 2, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa với các cây trồng chủ lực như nho sữa, dâu tây, rau, củ, quả các loại theo mùa. Ngoài ra, trong khuôn viên nông trại, chị trang còn đầu tư chuồng nuôi nhím quy mô 200 con để tận dụng nguồn thức ăn và các phụ phẩm từ vườn trồng. Phân nhím được chị Trang sử dụng để bón cho cây trồng trong nông trại.
Ngoài sản xuất, nông trại xanh của chị Trang còn kết hợp các yếu tố giải trí, giáo dục, trải nghiệm, thông qua nhiều hoạt động tham quan, hái trái cây tại vườn. Cây trồng tại nông trại không sử dụng thuốc và phân hóa học nên sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Mỗi năm mô hình nông trại hữu cơ kết hợp với thăm quan, trải nghiệm giúp chị trang thu hơn 500 triệu đồng.