Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Việc chặt cây xanh ở HN không công khai dân chủ, không hỏi ý kiến nhân dân và chuyên gia

Thứ Bảy 13/06/2015 , 11:31 (GMT+7)

Kết quả thanh tra cho thấy, việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là để làm đường sắt trên cao không nhằm đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sáng nay Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn Quốc hội. ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) là người bấm nút đầu tiên chất vấn Phó Thủ tướng.

ĐB Huỳnh Nghĩa nêu vấn đề: Tình trạng tham ô, tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp và khó xử lý, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Chính phủ cho biết đã xử lý được bao nhiêu vụ và thu hồi tài sản về được bao nhiêu?

Cùng với vấn đề tham nhũng thì việc chặt cây xanh ở Hà Nội, cải tạo lấp sông Đồng Nai cũng là những bức xúc nhất trong thời gian qua. ĐB Huỳnh Nghĩa nêu câu hỏi, phải chăng đang có tình trạng đặt lợi ích DN cao hơn lợi ích cộng đồng? Đề nghị Chính phủ cho biết ý kiến chính thức về việc này để ĐB có báo cáo với cử tri.

Hai câu hỏi mở đầu chất vấn Phó Thủ tướng cũng cho thấy những vấn đề thời sự, nóng đã được đặt lên bàn nghị trường QH. Điều này đã phản ánh phần nào nguyện vọng của nhân dân và tâm tư của cử tri.

Trả lời các câu hỏi này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nhận định về tình hình, diễn biến vấn nạn tham nhũng đã được Chính phủ báo cáo khá rõ trong báo cáo đầu kỳ họp. Chính phủ khẳng định, vấn đề này đã làm rất quyết liệt nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu, còn diễn ra phức tạp. Năm 2014 đã điều tra 256 vụ khởi tố 593 bị can (tăng 25 vụ). Năm 2013 việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả rất thấp, chỉ đạt trên 1% nhưng đến năm 2014 tỷ lệ này đạt trên 22%.

Về việc chặt cây xanh ở HN và dự án lấp sông Đồng Nai, Phó Thủ tướng cho hay: Thủ đô HN có trên 1000 tuyến phố và có cây xanh hai bên đường. Khi biết được sự việc HN cải tạo, thay thế cây xanh gây phản ứng trong dư luận thì Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo UBND TP HN kiểm tra làm rõ vấn đề này. Cùng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì Tổng thanh tra Chính phủ cũng đã đề nghị TP Hà Nội sớm làm rõ vấn đề này.

Ngay sau đó Thành ủy và UBND TP HN có ý kiến và giao cho Thanh tra TP HN trực tiếp thanh tra. Kết quả thanh tra cho thấy, việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là để làm đường sắt trên cao không nhằm đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Còn chặt cây trên đường Nguyễn Chí Thanh thì được thực hiện theo đề án trồng mới, thay thế các cây hư hỏng, ngã đổ. Qua thanh tra, công việc này làm còn sơ sài, sai sót, không công khai dân chủ, không hỏi ý kiến nhân dân, không hỏi ý kiến chuyên gia. Việc sơ suất này cũng chỉ ở mức độ. Cái quan trọng là đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chủ yếu là tuyến đường Nguyễn Chí Thanh.

Về dự án lấp sông Đồng Nai, Thủ tương Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo và cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ TNMT chủ trì trực tiếp vào hiện trường để kiểm tra. QH cũng cử đoàn đi kiểm tra. Hiện đoàn thanh tra liên ngành có kiến nghị tạm dừng dự án lấp sông Đồng Nai để xem xét lại một cách thấu đáo. Thủ tướng Chính phủ đang giao cho các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá, thẩm định và có báo cáo sớm kết quả này cho Chính phủ biết cụ thể.

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Chính trị 06/08/2020 - 15:20

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Ba 'trụ cột' ngành nông nghiệp cần khai thác từ Hiệp định EVFTA

Ba 'trụ cột' ngành nông nghiệp cần khai thác từ Hiệp định EVFTA

Chính trị 06/08/2020 - 11:58

Ba “trụ cột” ngành nông nghiệp cần khai thác từ Liên minh Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA gồm xuất khẩu nông sản; khoa học công nghệ và nâng cao hiệu lực quản trị.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA

Chính trị 06/08/2020 - 09:49

Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA).

Ông Lê Quang Tùng được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Quang Tùng được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Chính trị 05/08/2020 - 19:38

Ông Lê Quang Tùng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, trong khi đó ông Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'1

Chính trị 04/08/2020 - 13:49

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Chính trị 01/08/2020 - 16:02

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên Hồ Văn Thanh vừa bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Chính trị 31/07/2020 - 15:36

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Vinh đã tiến hành bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cao Bằng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Cao Bằng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Chính trị 31/07/2020 - 15:17

Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu vừa làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Để huyện Yên Định 'nợ như chúa Chổm', hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Để huyện Yên Định 'nợ như chúa Chổm', hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Chính trị 31/07/2020 - 13:53

Nguyên Bí thư Huyện ủy và nguyên Chủ tịch huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cách chức; nhiều cán bộ liên quan bị kỷ luật do hai cơ quan này nợ hơn 50 tỉ đồng.

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội là ai?

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội là ai?

Chính trị 31/07/2020 - 12:16

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung quê ở Vĩnh Phúc, từng giữ chức Giám đốc Công an Thanh Hóa.

Ông Phạm Viết Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Phạm Viết Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Chính trị 30/07/2020 - 21:05

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2015-2020, thay ông Nguyễn Hồng Lĩnh.

Ông Đặng Văn Dũng không trúng Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đông Bắc

Ông Đặng Văn Dũng không trúng Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đông Bắc

Chính trị 30/07/2020 - 16:48

Đảng bộ Tổng Công ty Đông Bắc vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem thêm
Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Bài viết tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, về phát triển bơ, sầu riêng, chanh dây ở Tây Nguyên…

4 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Đà Nẵng được xuất viện

4 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Đà Nẵng được xuất viện

Các bệnh nhân Covid-19 ở điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có 3 đến 4 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, được cho xuất viện và theo dõi ở địa phương.

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến1

“Xã hội có khoảng 80% người nghĩ như ông Toàn, vì thế không có gì thay đổi trong cuộc sống. Còn những người nghĩ khác thì hiện nhiều người đã xây nhà, mua ô tô”...