| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Thứ Sáu 08/05/2020 , 11:06 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá và yêu cầu phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tùng Đinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước".

"Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam gửi công văn tới Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối Trung Quốc ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, Trung Quốc có thông báo về "Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5/2020 đến ngày 16/8/2020".

Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Doanh số của Volvo tăng gần 1/3 nhờ thị trường Trung Quốc

Doanh số của Volvo tăng gần 1/3 nhờ thị trường Trung Quốc

Lượng xe bán ra của Volvo trong hai tháng đầu năm 2021 đã tăng hơn 29%. Dù doanh số tăng ở hầu hết các thị trường, Trung Quốc vẫn chiếm phần lớn.

Đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất vacxin Covid-19 trong nước

Đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất vacxin Covid-19 trong nước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vacxin phòng Covid-19 trong nước.