| Hotline: 0983.970.780

'Vương quốc' mắm cá đồng miền Tây

Thứ Hai 27/05/2019 , 13:49 (GMT+7)

Hàng trăm chủng loại mắm và khô được làm từ các loại cá đồng có quanh năm tại vùng biên giới Châu Đốc (An Giang). Giá bán chỉ từ 40.000 - 200.000 đồng/kg, đã thu hút khách ở khắp nơi về đây mua thưởng thức.

Từ lâu  dân miền Tây gọi Châu Đốc là vương quốc mắm. Bởi vì nơi đây đã hình thành làng nghề làm mắm từ khá lâu đời, mà nơi đây sản xuất các loại mắm cá đồng hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng ngàn tấn mỗi năm. 
Tại TP. Châu Đốc (An Giang) có khoảng 100 cơ sở chuyên sản xuất mắm và cá khô các loại khá nổi tiếng trong khu vực ĐBSCL.
Theo bà con làm nghề ủ mắm ở Châu Đốc cho biết, bất cứ loài cá nào cũng có thể làm mắm được. Nhưng theo kinh nghiệm của làng nghề thì chỉ có một số loài cá như cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô, mè vinh là ngon nhất.
Giá mắm cá đồng ở chợ Châu Đốc khá rẻ hơn so với các chợ khác. Chợ mở cửa buôn bán quanh năm, mỗi ngày có hàng ngàn khách ở khắp nơi đến chợ tìm mua đặc sản nổi tiếng này.
Mắm cá linh và cá chốt được xem là rẻ nhất với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg, vì loài cá này xuất hiện nhiều vô số kể ở vùng này vào mùa lũ nên người dân bắt cá làm mắm bán.
Cá để làm mắm có quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa nước lũ. Vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 cho đến cuối mùa lũ, khoảng tháng 11, là thời điểm lý tưởng cho người dân vùng lũ đánh bắt các loại cá trưởng thành.
Mắm cá có vị thơm ngon, do thịt cá có độ dai của thớ, khi đem làm mắm mới đạt chuẩn của mắm ngon. Loài cá nào thịt bở thì mắm sẽ không ngon và tất nhiên không có tên trong vương quốc mắm Châu Đốc ngày nay.
Mắm lóc được xem là ngon nhất với giá giao động từ 90.000 – 180.000 đồng/kg.
Nơi đây không những bán mắm cho khách thập phương mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào với số lượng lớn.
Các thương hiệu mắm ở Châu Đốc
Trong vô vàn các loại mắm, thì mắm Thái và mắm ruột được xem là tinh hoa của “vương quốc mắm” và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Cùng các loại mắm, cá khô đồng được bày bán rất nhiều.
Khô cá sặc rằng.
Khô cá lóc một nắng.
Bên cạnh các đặc sản do người dân sở tại sản xuất, du khách còn có thể mua các loại khô cá sửu của Campuchia để làm quà cho người thân và gia đình.
Nổi tiếng nhất ở đây là đặc sản khô cá tra phồng với nguyên liệu được nuôi từ những làng bè ngay ngã ba sông Hậu nổi tiếng với giá bán từ 120.000 – 220.000 đồng/kg.
Khô có tên gọi "cá tra phồng", là do được làm bằng con cá tra sấy đem đi phơi khô. Khi đem chiên, lớp da cá phồng lên, trông rất ngon mắt.

Xem thêm
Nắng nóng 'thiêu đốt' vườn cà phê Đắk Nông

Nắng nóng 'thiêu đốt' vườn cà phê Đắk Nông. Cháy rừng ở biên giới Kiên Giang cơ bản được khống chế. Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nông sản. Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Trà tại Thái Nguyên.

ĐBSCL cần giải pháp chủ động sống chung lâu dài với hạn mặn

Giữa tâm điểm hạn mặn đang diễn ra ở ĐBSCl, nhiều giải pháp được triển khai để đảm bảo ổn định cuộc sống người dân và giữ an toàn cho sản xuất nông nghiệp.

Canh lửa rừng giữa cao điểm nắng hạn

Đồng Nai Đang cao điểm mùa khô, vùng Đông Nam bộ có những ngày nắng nóng tới 39 - 40 độ C, khiến cho những cánh rừng càng thêm khô khát. Hiện các đơn vị quản lý rừng đang tăng cường lực lượng tuần tra, canh lửa suốt ngày đêm tại tất cả các khu vực trọng điểm nhằm giữ màu xanh cho rừng.

Nuôi gà lai chọi theo hướng VietGAP mỗi năm thu về cả tỷ đồng

Hải Phòng Với quy mô 1,2 vạn con cho mỗi lứa, giá đạt 63.000 đồng/kg cho gà mái và 52.000 đồng cho gà trống, mỗi lứa gia đình chị Bùi Thị Thoa, ở xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên), thu về trên 300 triệu đồng, một năm nuôi được 3 lứa, tổng cộng sẽ thu về gần 1 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

Bình luận mới nhất